Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:56 | 06/03/2018 GMT+7

Toyota rót 2,8 tỷ USD làm phần mềm cho xe hơi tự lái

aa
Tập đoàn Toyota Motor dự kiến chi 2,8 tỷ USD để đảm bảo hệ thống viết phần mềm cho xe ôtô tự lái sẽ hoạt động hiệu quả như các nhà máy chuyên sản xuất loại xe này.

Theo James Kuffner, người sẽ điều hành dự án mới này, công ty cần những giải pháp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho việc viết phần mềm vì những chiếc xe tự lái đòi hỏi phải có hàng triệu dòng mã máy tính. Điều này thật khác khi so sánh với hàng chục nghìn dòng mã trong xe hơi chỉ cách thời điểm này đúng một thế hệ.

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đang tìm cách vượt qua các đối thủ cạnh tranh khổng lồ trong ngành xe hơi cũng như với dòng xe mới Waymo của Alphabet Inc. khi ngành công nghiệp này đang có xu thế hướng tới các phương tiện tự lái.

“Chúng tôi không chỉ tăng gấp đôi mà còn tăng gấp bốn lần về ngân sách”, Kuffner nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi có gần 4 tỷ USD để có thể thực sự đưa Toyota trở thành người dẫn đầu thế giới trong cuộc đua ứng dụng công nghệ” Đối với dự án này, Toyota đang thành lập một công ty mới ở Tokyo với hai nhà cung cấp của mình. Hôm thứ sáu, Kuffner được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của liên doanh, có tên là Viện Nghiên cứu Toyota – Phát triển Nâng cao.

Robotics, AI

Toyota cũng đã từng đầu tư 1 tỉ đô la để thành lập một đơn vị độc lập được gọi là Viện Nghiên cứu Toyota (TRI) vào năm 2015 để nghiên cứu về xe tự lái, robot và trí thông minh nhân tạo. Kuffner, 47 tuổi, từng là giám đốc công nghệ của TRI, và hiện tại cơ quan này có khoảng 250 nhân viên làm việc. Trước đó, ông là trưởng nhóm nghiên cứu về máy tính và điện toán đám mây tại đơn vị Google của Alphabet.

Theo thông tin từ Toyota, hai nhà cung cấp lớn nhất của Toyota là Denso Corp. và Aisin Seiki Co. sẽ đầu tư vào dự án mới này, mỗi công ty sẽ nắm giữ 5% cổ phần.

Hiện nay, Kuffner cho biết, các nhóm lập trình viên đang làm việc độc lập để giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến xe tự lái và sau đó sẽ ráp lại cùng nhau và thử nghiệm với AI và các công cụ khác. Toyota có kế hoạch tối đa hóa hiệu quả của quá trình này bằng cách hoàn thành từng công đoạn của phần mềm được viết ra để đảm bảo rằng nó đủ mạnh cho các xe ôtô và xe tải mà Toyota bán ra thị trường.

Kuffner so sánh quá trình phát triển hiện nay với những gì ông đã triển khai khi thiết lập hệ thống sản xuất Toyota nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả hàng đầu trong ngành công nghiệp vào những năm 1980. Ông lúc đó đã yêu cầu công nhân đóng cửa dây chuyền lắp ráp, tập trung sửa chữa những chỗ hỏng rồi sau đó mới tiếp tục sản xuất.

Olympics 2020

Ông cho biết ông hy vọng sẽ sử dụng hệ thống mới cho những chiếc xe bán tải chạy bằng điện tự lái mà Toyota dự định giới thiệu tại Thế vận hội Olympics tại Tokyo vào năm 2020 và hệ thống mới này cũng đuọc áp dụng cho các thiết bị an toàn ngày càng tinh vi hơn trên các loại xe do Toyota bán ra thị trường.

Tháng trước, công ty đã giới thiệu chiếc sedan Lexus LS 500 tự động khởi động chế độ lái và phanh hẹp sau khi xác định người đi bộ trên đường đi.

“Toàn bộ ý tưởng là, chúng ta có thể xây dựng một chiếc xe có phần mềm đáng tin cậy và không bị sự cố, phần mềm sẽ không bao giờ là nguyên nhân gây ra tai nạn”, Kuffner nói.

Ngân Giang (theo Bloomberg)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động