Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:56 | 06/03/2018 GMT+7

Toyota rót 2,8 tỷ USD làm phần mềm cho xe hơi tự lái

aa
Tập đoàn Toyota Motor dự kiến chi 2,8 tỷ USD để đảm bảo hệ thống viết phần mềm cho xe ôtô tự lái sẽ hoạt động hiệu quả như các nhà máy chuyên sản xuất loại xe này.

Theo James Kuffner, người sẽ điều hành dự án mới này, công ty cần những giải pháp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho việc viết phần mềm vì những chiếc xe tự lái đòi hỏi phải có hàng triệu dòng mã máy tính. Điều này thật khác khi so sánh với hàng chục nghìn dòng mã trong xe hơi chỉ cách thời điểm này đúng một thế hệ.

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đang tìm cách vượt qua các đối thủ cạnh tranh khổng lồ trong ngành xe hơi cũng như với dòng xe mới Waymo của Alphabet Inc. khi ngành công nghiệp này đang có xu thế hướng tới các phương tiện tự lái.

“Chúng tôi không chỉ tăng gấp đôi mà còn tăng gấp bốn lần về ngân sách”, Kuffner nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi có gần 4 tỷ USD để có thể thực sự đưa Toyota trở thành người dẫn đầu thế giới trong cuộc đua ứng dụng công nghệ” Đối với dự án này, Toyota đang thành lập một công ty mới ở Tokyo với hai nhà cung cấp của mình. Hôm thứ sáu, Kuffner được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của liên doanh, có tên là Viện Nghiên cứu Toyota – Phát triển Nâng cao.

Robotics, AI

Toyota cũng đã từng đầu tư 1 tỉ đô la để thành lập một đơn vị độc lập được gọi là Viện Nghiên cứu Toyota (TRI) vào năm 2015 để nghiên cứu về xe tự lái, robot và trí thông minh nhân tạo. Kuffner, 47 tuổi, từng là giám đốc công nghệ của TRI, và hiện tại cơ quan này có khoảng 250 nhân viên làm việc. Trước đó, ông là trưởng nhóm nghiên cứu về máy tính và điện toán đám mây tại đơn vị Google của Alphabet.

Theo thông tin từ Toyota, hai nhà cung cấp lớn nhất của Toyota là Denso Corp. và Aisin Seiki Co. sẽ đầu tư vào dự án mới này, mỗi công ty sẽ nắm giữ 5% cổ phần.

Hiện nay, Kuffner cho biết, các nhóm lập trình viên đang làm việc độc lập để giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến xe tự lái và sau đó sẽ ráp lại cùng nhau và thử nghiệm với AI và các công cụ khác. Toyota có kế hoạch tối đa hóa hiệu quả của quá trình này bằng cách hoàn thành từng công đoạn của phần mềm được viết ra để đảm bảo rằng nó đủ mạnh cho các xe ôtô và xe tải mà Toyota bán ra thị trường.

Kuffner so sánh quá trình phát triển hiện nay với những gì ông đã triển khai khi thiết lập hệ thống sản xuất Toyota nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả hàng đầu trong ngành công nghiệp vào những năm 1980. Ông lúc đó đã yêu cầu công nhân đóng cửa dây chuyền lắp ráp, tập trung sửa chữa những chỗ hỏng rồi sau đó mới tiếp tục sản xuất.

Olympics 2020

Ông cho biết ông hy vọng sẽ sử dụng hệ thống mới cho những chiếc xe bán tải chạy bằng điện tự lái mà Toyota dự định giới thiệu tại Thế vận hội Olympics tại Tokyo vào năm 2020 và hệ thống mới này cũng đuọc áp dụng cho các thiết bị an toàn ngày càng tinh vi hơn trên các loại xe do Toyota bán ra thị trường.

Tháng trước, công ty đã giới thiệu chiếc sedan Lexus LS 500 tự động khởi động chế độ lái và phanh hẹp sau khi xác định người đi bộ trên đường đi.

“Toàn bộ ý tưởng là, chúng ta có thể xây dựng một chiếc xe có phần mềm đáng tin cậy và không bị sự cố, phần mềm sẽ không bao giờ là nguyên nhân gây ra tai nạn”, Kuffner nói.

Ngân Giang (theo Bloomberg)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, ngày 11/2, Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các hộ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Sáng 9/2, TP Cần Thơ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, chúc Tết và trao quà cho các tiểu thương chợ nổi Cái Răng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Tham gia đoàn có lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đại diện các sở, ngành, hiệp hội du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, các doanh nghiệp.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động