Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:56 | 06/03/2018 GMT+7

Toyota rót 2,8 tỷ USD làm phần mềm cho xe hơi tự lái

aa
Tập đoàn Toyota Motor dự kiến chi 2,8 tỷ USD để đảm bảo hệ thống viết phần mềm cho xe ôtô tự lái sẽ hoạt động hiệu quả như các nhà máy chuyên sản xuất loại xe này.

Theo James Kuffner, người sẽ điều hành dự án mới này, công ty cần những giải pháp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho việc viết phần mềm vì những chiếc xe tự lái đòi hỏi phải có hàng triệu dòng mã máy tính. Điều này thật khác khi so sánh với hàng chục nghìn dòng mã trong xe hơi chỉ cách thời điểm này đúng một thế hệ.

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đang tìm cách vượt qua các đối thủ cạnh tranh khổng lồ trong ngành xe hơi cũng như với dòng xe mới Waymo của Alphabet Inc. khi ngành công nghiệp này đang có xu thế hướng tới các phương tiện tự lái.

“Chúng tôi không chỉ tăng gấp đôi mà còn tăng gấp bốn lần về ngân sách”, Kuffner nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi có gần 4 tỷ USD để có thể thực sự đưa Toyota trở thành người dẫn đầu thế giới trong cuộc đua ứng dụng công nghệ” Đối với dự án này, Toyota đang thành lập một công ty mới ở Tokyo với hai nhà cung cấp của mình. Hôm thứ sáu, Kuffner được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của liên doanh, có tên là Viện Nghiên cứu Toyota – Phát triển Nâng cao.

Robotics, AI

Toyota cũng đã từng đầu tư 1 tỉ đô la để thành lập một đơn vị độc lập được gọi là Viện Nghiên cứu Toyota (TRI) vào năm 2015 để nghiên cứu về xe tự lái, robot và trí thông minh nhân tạo. Kuffner, 47 tuổi, từng là giám đốc công nghệ của TRI, và hiện tại cơ quan này có khoảng 250 nhân viên làm việc. Trước đó, ông là trưởng nhóm nghiên cứu về máy tính và điện toán đám mây tại đơn vị Google của Alphabet.

Theo thông tin từ Toyota, hai nhà cung cấp lớn nhất của Toyota là Denso Corp. và Aisin Seiki Co. sẽ đầu tư vào dự án mới này, mỗi công ty sẽ nắm giữ 5% cổ phần.

Hiện nay, Kuffner cho biết, các nhóm lập trình viên đang làm việc độc lập để giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến xe tự lái và sau đó sẽ ráp lại cùng nhau và thử nghiệm với AI và các công cụ khác. Toyota có kế hoạch tối đa hóa hiệu quả của quá trình này bằng cách hoàn thành từng công đoạn của phần mềm được viết ra để đảm bảo rằng nó đủ mạnh cho các xe ôtô và xe tải mà Toyota bán ra thị trường.

Kuffner so sánh quá trình phát triển hiện nay với những gì ông đã triển khai khi thiết lập hệ thống sản xuất Toyota nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả hàng đầu trong ngành công nghiệp vào những năm 1980. Ông lúc đó đã yêu cầu công nhân đóng cửa dây chuyền lắp ráp, tập trung sửa chữa những chỗ hỏng rồi sau đó mới tiếp tục sản xuất.

Olympics 2020

Ông cho biết ông hy vọng sẽ sử dụng hệ thống mới cho những chiếc xe bán tải chạy bằng điện tự lái mà Toyota dự định giới thiệu tại Thế vận hội Olympics tại Tokyo vào năm 2020 và hệ thống mới này cũng đuọc áp dụng cho các thiết bị an toàn ngày càng tinh vi hơn trên các loại xe do Toyota bán ra thị trường.

Tháng trước, công ty đã giới thiệu chiếc sedan Lexus LS 500 tự động khởi động chế độ lái và phanh hẹp sau khi xác định người đi bộ trên đường đi.

“Toàn bộ ý tưởng là, chúng ta có thể xây dựng một chiếc xe có phần mềm đáng tin cậy và không bị sự cố, phần mềm sẽ không bao giờ là nguyên nhân gây ra tai nạn”, Kuffner nói.

Ngân Giang (theo Bloomberg)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động