Top 6 món ăn nhiều nhất vào buổi sáng của người Hà Nội
6. Bánh giò
Trong thực đơn bữa sáng của người Hà Nội không thể thiếu bánh giò. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo tẻ, bột năng trộn với nước xương hầm. Nhân bánh được làm từ thịt nạc kèm với nấm, mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây cùng các gia vị khác... Bánh giò có vị thơm, mềm, có giá từ 10.000–15.000 đồng/chiếc.
5. Bánh cuốn nóng
Bánh cuốn – món ăn dân dã từng nức tiếng gần xa như một món ẩm thực giản dị nhưng mang hương vị tinh tế đặc biệt với nước mắm cà cuống, nhân thơm vị mộc nhĩ, nấm hương. Đây là món ăn khá phổ biến trong những bữa sáng của người Hà Nội.
Theo thời gian, nhiều kiểu bánh cuốn khác nhau đã được sáng tạo ra để đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách, nào bánh cuốn trứng, chả, bánh cuốn chay, hay bánh cuốn với ruốc tôm.
Bánh cuốn ngon còn phụ thuộc vào tay người pha nước chấm. Nước chấm phải đậm đà, đủ độ chua ngọt, thêm một chút cay của ớt và có màu vàng óng ả đẹp mắt. Giá mỗi suất bánh cuốn dao động trong khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng.
4. Bún mọc
Bún mọc là một món ăn thơm ngon nổi tiếng có ngồn gốc từ làng Mọc. Nó sử dunnguyêngj liệu cố định là giò sống (mọc) nên một số người còn gọi là bún mọc. Buổi sáng mà được thưởng thức một tô bún mọc nóng thơm mùi chả, ngọt vị của xương và thịt hòa cùng một đĩa rau sống pha thêm chút cay nồng của ớt thì không gì tuyệt vời bằng.
Giá một tô bún mọc từ 25.000 – 30.000 đồng
3. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân, bổ dưỡng ở Hà Nội cũng như ở Việt Nam. Món ăn này được bán rong các góc phố, hàng ăn nhỏ.
Các gia vị phổ biến đi kèm là rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu chanh hoặc muối tiêu vắt nước tắc (quất), và dấm ớt. Thưởng thức trứng khi nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị béo của trứng kèm theo vị cay nồng của rau răm và ấm của gừng.
Đối với du khách nước ngoài nói riêng và thế giới nói chung thì đây là một trong những món ăn “kinh dị”. Giá của món ăn này cũng phải chăng khoảng 7.000 đồng/quả.
2. Xôi
Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ hoặc hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong nền ẩm thực của nhiều nước châu Á.
Những nắm xôi nóng thơm lừng mùi hành phi với mỡ là món ăn không thể bỏ qua trong các bữa sáng của người Hà Nội. Chỉ cần một nắm xôi từ 5.000 – 15.000 đồng là bạn đã no nê rồi. Xôi ở Hà Nội rất đa dạng như: xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ xanh, xôi đỗ đen, xôi ruốc, xôi chả… Ở trên các con phố Hà Nội đâu đâu cũng thấy những gánh hàng rong bán xôi vào buổi sáng.
1. Phở
Phở là một món ăn truyền thống, tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,... Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng.
Ở Hà Nội, phở là món ăn rất phổ biến, ưa chuộng. Nhưng để tìm được quán phở ngon đúng điệu không phải dễ. Bát phở ngon hay không tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong đó quan trọng nhất là nồi nước dùng. Có thể điểm danh các quán phở nổi tiếng ở Hà Nội như: phở gà Yên Ninh, phở gánh Hàng Trống, phở Bát Đàn, phở Thìn Lò Đúc... Giá mỗi bát phở dao động từ 25.000 – 35.000 đồng.
Nguyên Vũ