Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:41 | 02/06/2017 GMT+7

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

aa
Ông Trump nói rằng sẽ chính thức rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu – một hiệp định mà các đồng minh của Mỹ và hầu hết các nước khác trên thế giới đều tham gia.

Rạng sáng ngày 2/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ từ bỏ Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris một cách toàn diện và gọi hiệp định đó là "bất công ở mức cao nhất đối với Mỹ".

Ông Trump nói rằng sẽ chính thức rút Mỹ khỏi hiệp định này – một hiệp định mà các đồng minh của Mỹ và hầu hết các nước khác trên thế giới đều tham gia.

"Để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liên của tôi là bảo vệ nước Mỹ và các công dân Mỹ, nước Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu", Trump phát biểu, "Điểm mấu chốt ở đây là Hiệp định Paris này rất bất công, bất công ở mức cao nhất đối với nước Mỹ".

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông sẽ "bắt đầu thương lượng để trở lại hiệp định – có thể là Hiệp định Paris hoặc một hiệp định hoàn toàn mới – với những điều khoản công bằng hơn đối với nước Mỹ, doanh nghiệp Mỹ, các công nhân, người dân và người đóng thuế Mỹ.

Theo trang Politico, quyết định của Tổng thống Donald Trump là bước đi để thực hiện những cam kết dựa trên nguyên tắc "Nước Mỹ trước tiên" (America First) mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái.

Quyết định này đã của Mỹ - rút khỏi thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về xử lý biến đổi khí hậu - đã đi ngược lại với gần 200 nước khác.

Lãnh đạo các quốc gia từ khắp châu Âu, châu Á và nhiều nơi khác gần đây đều đã kêu gọi Trump duy trì hiệp định.

Các lãnh đạo cả Pháp, Italy và Đức đã cho biết họ sẽ không đàm phán lại các điều khoản của Hiệp định, bất chấp những lời kêu gọi của Tổng thống Trump.

Washington Post cho hay, giờ đây Mỹ sẽ cùng với hai quốc gia khác là Nicaragua và Syria nằm trong nhóm các nước phản đối thỏa thuận về vấn đề khí hậu mà các nước đã đạt được vào năm 2015.

Quyết định này của ông Trump cũng đi ngược lại với kế hoạch về môi trường và ngoại giao của người tiền nhiệm Obama. Ông Obama đã dẫn dắt các cuộc đàm phán toàn cầu cho hiệp định không ràng buộc về biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Tổng thống Trump từ lâu đã thể hiện sự hoài nghi về căn cứ khoa học của tình trạng biến đổi khí hậu, và đã tìm cách xóa bỏ các quy định về môi trường của chính quyền Obama. Đó là một phần trong kế hoạch "đặt nước Mỹ lên trên hết" – trong đó sẽ xóa bỏ, thay đổi rất nhiều hành động của chính quyền tiền nhiệm về thương mại, quốc phòng và quan hệ quốc tế.

"Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris chỉ đơn giản là ví dụ mới nhất về việc Washington tham gia vào một thỏa thuận không có lợi cho Mỹ, chỉ có lợi cho các nước khác, đẩy những người lao động Mỹ - những người tôi rất yêu quý – và những người đóng thuế lâm vào cảnh phải gánh chịu chi phí, mất việc làm, tiền lương thấp, các nhà máy bí bách và sản xuất kinh tế giảm sút", Tổng thống Trump phát biểu.

Các nhà lập pháp Cộng hòa có quan điểm ủng hộ Trump rời khỏi hiệp định Paric cho rằng việc thực thi hiệp định này sẽ làm Mỹ thiệt hại 3 nghìn tỷ USD và mất đi 6,5 triệu việc làm khi họ buộc phải tuân thủ các điều khoản hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tổng thống Trump từng cho rằng, hiệp định Paris này bất lợi với Mỹ hai nước phát thải khí nhà kính lớn khác là Trung Quốc và Ấn Độ không hướng đến việc giảm lượng phát thải của họ trong thực tế.

Trong một động thái lên tiếng hiếm hoi sau khi hết nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Obama ngày 1/6 đã nói rằng việc ông Trump từ chối tham gia vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc ông ấy đang gia nhập "một nhóm nhỏ các quốc gia từ chối tương lai".

"Những quốc gia ở lại Hiệp định Paris sẽ là những người gặt hái được các lợi ích mà những việc làm và ngành công nghiệp mới tạo ra", ông Obama nói.

Ông Obama cũng nói thêm rằng ông tin rằng nước Mỹ nên đi đầu trong việc thực hiên hiệp định Paris, nhưng ông hy vọng rằng ngay cả khi vắng bóng Mỹ trong hiệp định này thì Mỹ vẫn sẽ đứng lên và dẫn dắt, giúp bảo vệ hành tinh cho những thế hệ tương lai.

Theo giới quan sát, quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định này đã tạo nên cú sốc đối với chính phủ tiền nhiệm của cựu tổng thống Obama. Hiệp định này được coi là một trong những di sản của cựu Tổng thống Obama, bên cạnh Đạo luật cải cách y tế Obamacarre.

Tại buổi lễ Trump công bố quyết định từ bỏ Hiệp định Paris tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, người ta thấy sự có mặt của những quan chức cấp cao cố vấn ủng hộ quyết định này như cố vấn Steve Bannon hay Giám đốc Hội đồng kinh tế Quốc gia Gary Cohn. Những người phản đối việc Mỹ rời khỏi hiệp định này, như Ngoại trưởng Rex Tillerson, con gái Ivanka, con rể Kushner của Trump đều vắng mặt.

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) hồi tháng 12/2016, trong đó quy định một loạt biện pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu. Văn kiện này có hiệu lực trong bối cảnh khí phát thải nhà kính được dự báo sẽ tăng lên từ 12 tỷ tấn đến 14 tỷ tấn vào năm 2030.

Gần 200 quốc gia đã tham gia Hiệp định Paris và đã được 55 nước phê chuẩn, đại diện cho 55% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Brazil và Liên minh châu Âu (EU).

Các số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc là nước xả thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới, tiếp theo là Mỹ và Nga.

Ngọc Anh - Hải Võ - Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động