Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố, ông sẽ ủng hộ phán quyết quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bầu cử Philippines có tạo ra ngã rẽ trong vấn đề Biển Đông? Bầu cử Philippines có tạo ra ngã rẽ trong vấn đề Biển Đông?
Các chuyên gia quốc tế nhận định, ứng cử viên nào chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines tới đây sẽ quyết định phần nào quan điểm của Manila trong vấn đề Biển Đông.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu
Sáng 23/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry. Đánh giá cao ông John Kerry về nỗ lực thúc đẩy hợp tác hai nước thời gian qua, trong đó có ứng phó biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước đề nghị Đặc phái viên John Kerry thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.
Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố lập trường về Biển Đông. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống đắc cử Philippines Marcos khẳng định sẽ không cho phép một milimet quyền lợi của nước này ở ven Biển Đông bị chà đạp. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, ông Marcos nhấn mạnh: "Đã có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ sử dụng nó để tiếp tục khẳng định quyền đối với lãnh thổ của mình. Đây không phải là một yêu sách, mà đây là quyền của chúng tôi rồi".

Năm 2016, trong vụ kiện của Philippines về các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc đối với Biển Đông, Tòa Trọng tài Thường trực có trụ sở tại The Hague, Hà Lan đã bác bỏ các tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ vùng biển này, cho rằng nó không có cơ sở.

Theo Tổng thống đắc cử Marcos, chính quyền của ông sẽ "nói chuyện với Bắc Kinh một cách mạnh mẽ" rằng, ông sẽ "không cho phép một milimet quyền lợi ven biển của chúng ta bị chà đạp".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo mới của Philippines cho rằng: "Chúng tôi là người chơi nhỏ trong số những người khổng lồ về địa chính trị. Chúng tôi phải nỗ lực theo cách riêng của mình".

Bày tỏ quan điểm không chấp nhận những suy nghĩ cũ về chiến tranh lạnh khi một nước chịu sự chi phối hoặc của Liên Xô cũ hoặc của Mỹ, ông Marcos khẳng định: "Chúng ta phải tìm ra một chính sách đối ngoại độc lập, nơi chúng ta là bạn của tất cả mọi người. Đó là cách duy nhất".

Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới
Bức tường sẽ có các trụ thép cao 5 m với kẽm gai bên trên, trải dài 186 km với chi phí tổng cộng khoảng 400 triệu USD và dự kiến hoàn thiện vào tháng 6 năm nay.
Cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông và 'trò bùa' thông tin về Biển Đông Cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông và 'trò bùa' thông tin về Biển Đông
Ông Đổng Kiến Hoa, cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông - người vừa có tên trong “Hồ sơ Pandora”, đang đứng đầu các tổ chức tham gia định hướng thông tin phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, bao gồm vấn đề Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình