Chiều 6/9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) Audrey Azoulay nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/9.
Bạn bè quốc tế ấn tượng với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam Bạn bè quốc tế ấn tượng với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam
Tờ Bưu điện Hoa Nam ca ngợi 3 món ăn Việt Nam độc đáo Tờ Bưu điện Hoa Nam ca ngợi 3 món ăn Việt Nam độc đáo

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn UNESCO luôn đồng hành hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin-truyền thông.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu, nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước, “văn hóa còn là đất nước còn, văn hóa mất là đất nước mất.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đồng thời bày tỏ ấn tượng về tầm sâu của nền văn hóa Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của UNESCO.

Bà Azoulay cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Tổ chức UNESCO và Việt Nam, đánh giá cao việc Việt Nam coi giáo dục là một trong những động lực phát triển của quốc gia và có các chính sách gìn giữ, phát huy di sản.

Bà khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo tồn di sản. Người đứng đầu UNESCO cũng cho rằng Việt Nam có đủ năng lực và điều kiện để đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, trong đó có một số hội nghị và kỳ họp quan trọng của UNESCO trong thời gian tới.

Bà Tổng Giám đốc chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới 1972 tại Ninh Bình và cho rằng Ninh Bình là hình mẫu về việc bảo tồn và phát huy di sản gắn với phát triển kinh tế xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và cùng với đó, người dân trở thành chủ thể gìn giữ, bảo vệ và tuyên truyền về di sản cho khách tham quan.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn UNESCO tiếp tục xem xét công nhận vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới cũng như các hồ sơ di sản khác của Việt Nam.

Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000. Theo gợi ý của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, Việt Nam đã gộp cả vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà để làm hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000.
Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000 (Ảnh: Internet).

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đánh giá cao và cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tổ chức UNESCO và Việt Nam cũng như đồng hành cùng Việt Nam trong việc hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các lĩnh vực hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của UNESCO.

Việt Nam gia nhập UNESCO năm 1976, trước khi trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Trong thời gian thăm Việt Nam (từ ngày 5 đến ngày 7-9), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã gặp gỡ một số lãnh đạo Việt Nam và đi thăm một số nơi, dự lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên tại Ninh Bình và lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết số 24 C/18.65 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng giám đốc điều hành World Bank sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam Tổng giám đốc điều hành World Bank sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam từ ngày 18-19/7.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới
Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

In bài viết

Truyền hình