Trang chủ Kinh tế
19:58 | 21/06/2023 GMT+7

Tổng cục Thuế "thúc" đẩy nhanh việc hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp

aa
Tổng cục Thuế vừa ra công văn yêu cầu Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng trên phạm vi địa bàn quản lý...
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu
Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế GTGT xăng dâu
Nhiều ý kiến đề nghị kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng Nhiều ý kiến đề nghị kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng
Dù nhất trí về thời gian áp dụng chính sách giảm thuế GTGT từ 01/7- 31/12/2023, song không ít ý kiến trong Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị cân nhắc kéo dài thời gian áp dụng chính sách so với đề xuất để đủ thời gian để chính sách phát huy hiệu quả.

Công văn về đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng của Tổng cục Thuế cho biết, ngày 26/5/2023, Tổng cục Thuế có Công văn số 2099/TCT-KK về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT - VAT).

Theo đó, tính đến ngày 16/6/2023, cơ quan thuế các cấp đã ban hành 7.893 quyết định hoàn thuế với số thuế VAT đã hoàn đạt 30% so với dự toán năm 2023, bằng 88% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng cục Thuế đánh giá, tiến độ giải quyết hoàn thuế vẫn còn chậm và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Vì vậy, để đảm bảo công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, kịp thời cho doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp có nguồn lực tài chính phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời phấn đấu đến ngày 30/6/2023, số tiền hoàn thuế VAT đảm bảo tối thiểu bằng với cùng kỳ năm 2022, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo các bộ phận chức năng của cục thuế đẩy nhanh tiến độ xử lý, giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT cho người nộp thuế.

Đồng thời tổ chức giám sát việc xử lý hồ sơ phải thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các bước giải quyết hoàn thuế theo đúng quy định tại quy trình hoàn thuế ban hành kèm theo Quyết định số 679/QĐ-TCT ngày 31/5/2023 của Tổng cục Thuế.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đủ điều kiện hoàn, Tổng cục Thuế yêu cầu khẩn trương ban hành quyết định hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT chưa đủ điều kiện hoàn thuế hoặc không được hoàn thuế, các Cục thuế phải ban hành văn bản thông báo trả lời cho doanh nghiệp biết không được hoàn thuế theo mẫu số 04/TB-HT ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.

Gần nửa năm, hoàn VAT mới được 1/4 dự toán

Sau công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có một số văn bản đôn đốc Cục thuế các tỉnh, thành phố về đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT nhưng tiến độ vẫn còn chậm.

Được biết, tổng số tiền được dành cho quỹ hoàn thuế VAT của năm nay là 186.000 tỷ đồng nhưng tới giữa tháng 6 mới chỉ hoàn thuế được khoảng 1/4 dự toán.

Trước đó, Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Có 11 doanh nghiệp gỗ ở Quảng Ninh đang chờ hoàn thuế với số tiền của mỗi doanh nghiệp đều cả trăm tỷ đồng. Trong khi đó, việc gửi hồ sơ đề nghị được hoàn thuế cũng khá khó khăn nên các doanh nghiệp đã đề nghị Cục thuế Quảng Ninh đối thoại.

Đơn cử, có doanh nghiệp gỗ tại Quảng Ninh chia sẻ, sau khi hồ sơ được đưa vào vòng xác minh bởi công an thì sau 1,5 năm, lực lượng công an mới kiểm tra xong được tiến độ khoảng... 10%.

Trước thực tế này, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Doanh nghiệp vẫn đang ‘ngóng’ hoàn thuế trong suốt từ 1 - 3 năm qua. Đối với những đơn hàng xuất khẩu đã hoàn thành, khi thương vụ đã thành công, hàng đã được xuất đi, tiền đã được lấy về - trong khi việc hoàn thuế cho doanh nghiệp lại ách tắc với những lý do liên quan đến công tác quản lý của cơ quan chức năng trong việc truy xuất nguồn gốc”.

Lãnh đạo VCCI cho biết, VCCI đã đề xuất với Chính phủ, đối với những thương vụ đã được xác minh, thậm chí có những thương vụ đã được cơ quan công quyền, cơ quan điều tra, giám sát, kiểm tra và xác minh, có những kết luận không đủ yếu tố để xử lý theo những hình thức của pháp luật thì cơ quan thuế nên tính đến việc hoàn thuế cho doanh nghiệp. Còn nếu như sau này truy cứu và phát hiện ra những vấn đề cần phải xử lý thì tích cực xử lý.

Xử nghiêm trường hợp không hạ thuế giá trị gia tăng theo quy định Xử nghiêm trường hợp không hạ thuế giá trị gia tăng theo quy định
Tổng cục Thuế vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-TCT về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
“Giá trị gia tăng trên đất” - Xu hướng mới của thị trường bất động sản “Giá trị gia tăng trên đất” - Xu hướng mới của thị trường bất động sản
“Tư duy nhấn vào lượng mét vuông thửa đất có biểu hiện lệch lạc. Trên thế giới, không có khái niệm kinh doanh đất thô không có giá trị đầu tư trên đất. Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm BĐS. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà. Việc nhiều người sẵn sàng bỏ qua các dự án nội đô, chấp nhận đi xa hơn, trả chi phí cao hơn để sở hữu nhà ngoại ô chính là sự tiến bộ của thị trường BĐS Việt Nam ” - GS Đặng Hùng Võ nói về xu thế gần đây của người mua nhà.
Tuấn Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Sáng 17/6, với đại đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết giảm 2% thuế VAT từ ngày 1/7/2025 đến hết 31/12/2026.
Chính phủ đề xuất gia hạn chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ đề xuất gia hạn chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Ngày 13/5, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết giảm thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo đó, Chính phủ đề xuất tiếp tục áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu mức 10%, xuống còn 8%, áp dụng đến hết ngày 31/12/2026.
Quốc hội thông qua giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024

Quốc hội thông qua giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024

Với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 6, trong đó chốt giảm 2% thuế VAT từ ngày 1/1/2024 đến 30/6/2024.

Các tin bài khác

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Chỉ sau một năm Vinhomes Green Paradise triển khai xây dựng với nhịp độ thần tốc, vùng biển hoang sơ Cần Giờ đã lột xác thành một siêu đô thị sinh thái sầm uất. Sự góp mặt của những lễ hội rực rỡ và các giải thể thao quy mô không chỉ thắp sáng vùng đất này, mà còn đưa Cần Giờ trở thành cực phát triển mới đầy bứt phá của TP.HCM.
Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Hạ tầng tăng tốc, khu công nghiệp mở rộng và làn sóng dịch chuyển dân cư đang đưa Nam Hải Phòng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố cảng. Tại đây, Boutique Home Tràng Cát được nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới giai đoạn đầu của Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) khi cùng sở hữu những yếu tố nền tảng tạo nên chu kỳ gia tăng giá trị dài hạn.
Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Nhờ lợi thế ít linh kiện cần thay thế định kỳ, chu kỳ bảo dưỡng dài và mạng lưới hậu mãi rộng khắp, ô tô điện VinFast đang trở thành công cụ “cày tiền” đắc lực cho các tài xế dịch vụ.
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động