Tổng cục Hải quan đã có kết luận ban đầu về những vi phạm của Công ty CP Tập đoàn Asanzo, trong đó có dấu hiệu vi phạm xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng và trốn thuế. 
Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế Bị truy thu 68 tỷ đồng tiền thuế, CEO Asanzo Phạm Văn Tam nói gì? Tập đoàn Sharp tố cáo lên Bộ Công an, yêu cầu Asanzo xin lỗi

Asanzo có dấu hiệu vi phạm xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng

Sáng ngày 28/10, Tổng cục Hải quan đã có cuộc họp với các bộ, ngành về kết quả kiểm tra, xác minh các nghi vấn sai phạm liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, quy trình lắp ráp của Asanzo không như quảng cáo, việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố... đều diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại.

Cụ thể, đối chiếu video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất của công ty Asanzo cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không như quảng cáo (lắp ráp các bộ phận có sãn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh; công suất trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân thì lắp ráp được 1.500 cái ấm đun nước siêu tốc; thời gian lắp ráp điều hòa nhiệt độ hết 30 phút; lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút).

Về việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm, cơ quan điều tra xác định các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

Theo Tổng cục Hải quan, tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó nếu căn cứ vào các quy định thì các sản phẩm này không thể gọi là "made in Vietnam". Tổng cục Hải quan kết luận, Asanzo có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

tong cuc hai quan san pham cua asanzo khong giong nhu quang cao
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ảnh: Zing.vn

Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ Asanzo có hành vi trốn thuế

Theo báo cáo của đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM đã xử lý kết quả sau thanh tra tổng số tiền hơn 47,6 tỷ đồng đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Trong đó, tiền thuế truy thu hơn 40,5 tỷ đồng, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỷ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,3 tỷ đồng.

Trong số hơn 47,6 tỷ đồng nêu trên, có hơn 13 tỷ đồng truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TPHCM) kiến nghị xử lý hình sự.

Tổng cục Hải quan đã đề nghị các bộ ngành có liên quan chưa gửi ý kiến về cho Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính phải nhanh chóng gửi về trước ngày 30/10 để Tổng cục Hải quan tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan chức năng sẽ có công bố kết luận cuối cùng về vụ việc Asanzo.

Truyền hình