Sáng 12/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay.
Những đại án sắp được đưa ra xét xử trước Tết Nguyên đán Những đại án sắp được đưa ra xét xử trước Tết Nguyên đán
Đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý Đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Hội nghị được trực tuyến tới 82 điểm cầu trên cả nước với hơn 5.000 đại biểu tham dự. Trong đó, có khoảng 670 đại biểu tham dự hội nghị tập trung gồm: các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng; Thành viên BCĐ Trung ương về PCTN và Ban Chỉ đạo tổng kết công tác PCTN.

Ngoài ra còn có Thủ trưởng các ban, bộ, ngành Trung ương; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy; Giám đốc Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chủ trì hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian qua, cuộc đấu tranh PCTN được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt.

Từ đó, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội; góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân; nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng.

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra làm rõ, kết luận nhiều vi phạm nghiêm trọng, quyết định kỷ luật, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, trong đó có cả những cán bộ cao cấp, lực lượng vũ trang, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị, cả đương chức và nghỉ hưu.

Kỷ luật của Đảng đi trước, tạo tiền đề, mở đường cho kỷ luật của Nhà nước, kỷ luật của đoàn thể và xử lý hình sự.

Khắc phục tư tưởng “hạ cánh an toàn”

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm toán tập trung vào các lĩnh vực, dự án có thông tin, dư luận về tiêu cực, tham nhũng. Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đã tập trung hoàn thành kết luận thanh tra, kiểm toán, xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm tại nhiều dự án, vụ việc gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo bước đột phá trong công tác PCTN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc tồn đọng, kéo dài từ nhiều năm trước và các vụ án mà lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý dứt điểm, nghiêm minh, với các mức án nghiêm khắc, nhưng cũng rất nhân văn.

Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, đi sâu làm rõ bản chất chiếm đoạt, vụ lợi; kiên quyết xử lý nghiêm nhiều cán bộ cao cấp, cả đương chức và đã nghỉ hưu, cả tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang có vi phạm, thể hiện nhất quán quan điểm “nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng ngày càng hiệu quả hơn; việc thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản trong một số vụ án đạt khá cao.

Cùng với đó là khắc phục tư tưởng “hạ cánh an toàn” trong xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm; truy bắt, xử lý các đối tượng phạm tội tham nhũng, sau đó bỏ trốn ra nước ngoài...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc báo cáo tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Sau 8 năm thành lập Ban Chỉ đạo, nhất là trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh PCTN đã thật sự “trở thành phong trào quần chúng, thành xu thế không thể cưỡng lại”.

Kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước về PCTN, nhất là việc thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Điều đó thể hiện rõ quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước đối với công tác PCTN; khẳng định công tác PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn như chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực

Đây là nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn

Quân ủy Trung ương và toàn quân phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, đề cao tính ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phải coi kiểm tra, giám sát là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phải coi kiểm tra, giám sát là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương

Sáng 27/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác kiểm ...

vietnamnet.vn
In bài viết

Truyền hình