TOI: Quân TQ "vượt biên" đe dọa dân thường Ấn Độ và lặng lẽ rút lui khi thấy lính Ấn
Times of India (TOI) đưa tin, hồi tuần trước, một số binh sĩ Trung Quốc đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước để tiếp cận nhiều khu vực khác nhau nhằm khẳng định chủ quyền đối với các vùng tranh chấp mặc dù cuộc đối đầu giữa binh lính hai bên ở cao nguyên Doklam (Bắc Kinh gọi là Donglang) chưa ngã ngũ.
Theo đó, 10 - 15 binh lính thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tiến sâu tới 1km vào khu vực tranh chấp ở Barahoti, Uttarakhand - nơi được coi là "khu vực phi quân sự". Các binh lính này đã rời khỏi đó sau 2 tiếng đồng hồ nhưng sự việc diễn ra không chỉ 1 lần trong tuần qua.
Cảnh sát biên giới Ấn Độ Tây Tạng (ITBP) cho hay, binh lính Trung Quốc đã tiến sâu khoảng 1km sau khi vượt qua LAC vào khu vực tranh chấp ở Barahoti để đe dọa những người chăn gia súc Ấn Độ. Sau khi lính ITBP xuất hiện tại địa điểm này, lính Trung Quốc lặng lẽ quay trở về lãnh thổ mà không hề tiếp xúc với nhau.
Một số quan chức chính phủ Trung Quốc coi sự kiện này là không quá lo ngại bởi đây không phải một tình trạng hiếm gặp. Một quan chức cho biết: "Xảy ra tình trạng vượt qua Đường kiểm soát là do quan điểm khác nhau giữa Trung Quốc và Ấn Độ về vị trí chính xác của LAC, từ Đông Ladakh tới Arunachal Pradesh."
Tuy nhiên, thời điểm diễn ra các sự vụ ở Barahoti rất đáng chú ý bởi nó tương tự như các vụ việc trước đó tại Depsang và Chumar hồi năm 2013, 2014 - xung quanh các cuộc gặp song phương cấp cao.
Vụ lính PLA vượt qua LAC xảy ra vào ngày 25/7, 3 ngày trước khi Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval thực hiện chuyến công du quan trọng đến Bắc Kinh, tiếp xúc Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Dương Khiết Trì để mở đường đối thoại giải quyết căng thẳng tại biên giới.
Vụ "xâm nhập" thứ hai của PLA diễn ra ngày 30/7, sau khi ông Doval trở về Ấn Độ từ hội nghị BRICS - TOI cho hay.
Theo phía Ấn Độ, năm 1958, Trung-Ấn đã thống nhất coi Barahoti là khu vực tranh chấp mà hai bên không đưa quân đội tới. Hiện, lực lượng cảnh sát biên giới của Ấn Độ đang tuần tra khu vực này trong trạng thái "không sẵn sàng chiến đấu", nòng súng hướng xuống đất.
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






