Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:06 | 28/05/2025 GMT+7

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Pháp

aa
Việt Nam và Pháp tái khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc tôn trọng độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của tất cả quốc gia.
Việt Nam - Pháp trao nhiều thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Macron
Việt Nam và Pháp hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin công nghệ cao

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 - 27/5/2025. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

Sau đây TTXVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Pháp
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng và sau khi quan hệ hai nước đã được nâng cấp thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào ngày 7/10/2024 nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Tô Lâm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam và Pháp nhằm tăng cường độc lập, tự chủ và sự phát triển của mỗi bên, đặc biệt thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, cũng như nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác, đối thoại giữa hai nước, trên tinh thần tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của tổ chức này, cùng mong muốn chung bảo đảm ổn định và thịnh vượng của trật tự thế giới, cũng như quyết tâm nhằm đưa ra giải pháp tham vọng và chung tay phối hợp trước các thách thức toàn cầu.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc hai nước sẽ sớm thông qua và nhất trí phối hợp chặt chẽ, triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2025-2028 triển khai Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Pháp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhằm tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Việt Nam và Pháp nhắc lại vai trò thiết yếu của chủ nghĩa đa phương, trong đó Liên hợp quốc giữ vị trí trung tâm; đồng thời tái khẳng định sự cam kết của hai nước với Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cũng như các quyền tự do cơ bản, những yếu tố then chốt đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Hai nước cam kết tăng cường phối hợp, tham vấn tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế trong đó có Liên hợp quốc và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Việt Nam và Pháp ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), cũng như quan hệ Đối tác phát triển ASEAN-Pháp và quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định cam kết chung trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định quốc tế.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, cũng như cam kết đối với việc tôn trọng đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai nước nhấn mạnh Công ước thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tất cả hoạt động liên quan đến biển và đại dương, đồng thời mang tầm quan trọng chiến lược khi đóng vai trò là nền tảng cho hoạt động và hợp tác về đại dương ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế. Do đó, việc bảo vệ tính toàn vẹn của Công ước là điều cần thiết.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định cam kết ủng hộ nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp giữa các quốc gia và kiên quyết phản đối mọi đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trái với luật pháp quốc tế.

Hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không không bị cản trở, cũng như quyền đi lại vô hại trên Biển Đông và trên thế giới. Hai nước kêu gọi các nước trong khu vực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) thật sự hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Pháp
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đã trình bày những nỗ lực của Pháp nhằm sớm đạt được ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện tại Ukraine. Hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và bền vững tại Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế và trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc tôn trọng độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của tất cả quốc gia.

Việt Nam và Pháp một lần nữa thể hiện mong muốn thiết lập được hòa bình và ổn định an ninh tại Trung Đông. Hai nước kêu gọi và cam kết hợp tác nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột đang diễn ra tại Dải Gaza, với điều kiện tiên quyết là đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định cam kết ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, vì đây là giải pháp duy nhất đáp ứng được nguyện vọng chính đáng về hòa bình và an ninh của cả người dân Palestine và Israel.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định mong muốn tăng cường độc lập, tự chủ và sự phát triển của mỗi nước, đặc biệt thông qua việc:

- Phát triển quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng nhằm củng cố năng lực tự chủ chiến lược của mỗi nước, phù hợp với nhu cầu của mỗi bên, đặc biệt là thông qua việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trang bị quốc phòng với việc nghiên cứu, đề xuất và triển khai các dự án mang tính cơ cấu, cũng như đẩy mạnh hợp tác về ký ức lịch sử và trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Việt Nam và Pháp hoan nghênh việc ký kết Ý định thư giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quân đội Pháp;

- Tiếp tục củng cố hợp tác phòng, chống tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép và đưa người di cư bất hợp pháp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ an ninh dân sự;

- Thúc đẩy môi trường thương mại quốc tế hướng tới thịnh vượng chung và trong quan hệ song phương, tiếp tục thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), bao gồm việc tiếp cận thị trường và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như cùng cam kết ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Pháp nhất trí hỗ trợ Việt Nam thực thi khung pháp lý chống khai thác đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), triển khai hệ thống kiểm tra và giám sát nghề cá chặt chẽ và hiệu quả, phù hợp với quy định của châu Âu và quốc tế đang hiện hành;

- Tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, kết nối đô thị, giao thông đường sắt, hàng không, vũ trụ, địa chất và khoáng sản, năng lượng phi các-bon, bao gồm năng lượng tái tạo và hạt nhân, hydrogen phi các-bon cùng các chế phẩm, cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ chiến lược.

Hai bên đã trao đổi về các dự án trong lĩnh vực vận tải và nhất trí sẽ nghiên cứu các triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này. Pháp tái khẳng định sẵn sàng hỗ trợ việc khởi động lại chương trình điện hạt nhân của Việt Nam cũng như việc khai thác tài nguyên khoáng sản một cách bền vững.

Pháp khuyến khích Việt Nam tham gia vào các sáng kiến, chương trình hành động về trí tuệ nhân tạo (AI) của Pháp và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Việt Nam và Pháp hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng bằng đồng thuận và việc tổ chức Lễ ký Công ước vào tháng 10/2025 tại Hà Nội.

- Việt Nam và Pháp cam kết duy trì và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Pháp
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) Ngô Chí Dũng và Chủ tịch Sanofi Đông Nam Á-Ấn Độ Zainab Sadat Qayyum trao đổi Thỏa thuận đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam giữa Sanofi Pasteur và VNVC. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Việt Nam và Pháp tái khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu do Hiệp định Paris đề ra nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu mười năm sau khi Hiệp định Paris được thông qua năm 2015.

Hai nước đồng thời tái khẳng định ủng hộ các kết luận của bản Đánh giá Nỗ lực Toàn cầu (GST) lần thứ nhất được thông qua tại COP28, đặc biệt là việc chuyển đổi dần khỏi nhiên liệu hóa thạch. Pháp hoan nghênh các mục tiêu đầy tham vọng của Việt Nam nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và phấn đấu đến năm 2050 không sử dụng than để phát điện. Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu đó của Việt Nam, nhất là trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác về Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP).

Trong khuôn khổ hợp tác này, hai nước đặc biệt hoan nghênh việc triển khai hai dự án đầu tiên được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Pháp. Việt Nam và Pháp ủng hộ triển khai sáng kiến Đẩy nhanh Chuyển đổi Than (CTA).

Việt Nam và Pháp cam kết tăng cường bảo vệ đại dương trên quy mô toàn cầu và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC) lần thứ 3 do Pháp và Costa Rica đồng chủ trì.

Pháp hoan nghênh việc Việt Nam tiến hành các thủ tục để phê duyệt Hiệp định theo quy định của Công ước Luật Biển về Bảo tồn và Sử dụng bền vững Đa dạng sinh học biển tại khu vực nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ). Việt Nam và Pháp cho rằng việc Hiệp định sớm có hiệu lực sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong việc bảo vệ đa dạng sinh học và hy vọng rằng điều này có thể được công bố tại UNOC tiếp theo.

Đồng thời, hai nước tái khẳng định quyết tâm thực hiện và đạt được các mục tiêu trong Khung Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal được thông qua năm 2022, đặc biệt là mục tiêu “30x30” nhằm bảo vệ 30% diện tích đất liền và 30% diện tích biển toàn cầu đến năm 2030.

Việt Nam và Pháp kêu gọi đàm phán tích cực thỏa thuận nhằm hướng tới ký kết, phê chuẩn và triển khai một công cụ quốc tế có tính ràng buộc pháp lý liên quan đến ô nhiễm nhựa, bao gồm cả trong môi trường biển tại Hội nghị liên Chính phủ Đàm phán thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa phiên 5.2 (INC-5.2) vào tháng 8/2025 tại Geneva.

Việt Nam và Pháp tái khẳng định tầm quan trọng thiết yếu của giao lưu nhân dân trong quan hệ song phương. Hai nước cam kết thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động trao đổi giữa nhân dân hai nước, thông qua việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục đại học, nông nghiệp và môi trường, khoa học và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là thông qua các chương trình trao đổi sinh viên và nhà nghiên cứu, trong khuôn khổ chương trình Đối tác Hubert Curien mới, cũng như việc giảng dạy Tiếng Pháp và Tiếng Việt, mọi hình thức hợp tác khác góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, bao gồm cả chương trình tình nguyện quốc tế phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Việt Nam và Pháp nhất trí tiếp tục phát triển các chương trình đại học Việt-Pháp được triển khai tại Việt Nam nhằm đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao và hợp tác phát triển các công nghệ mũi nhọn.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/toan-van-tuyen-bo-chung-viet-nam-phap-post1041028.vnp

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp [Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
Ngoại giao nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt - Pháp Ngoại giao nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt - Pháp
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Chiều 14/10, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào chủ trì lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Lào. Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trong công tác quốc phòng, bảo vệ biên giới hai nước Việt – Lào.
Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp an ninh – quốc phòng là lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, có thể trở thành một trụ cột trong quan hệ song phương thời gian tới.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đọc nhiều

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động