Tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama – tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) đang bị dân mạng bức xúc đòi tẩy chay vì làm phá vỡ cảnh quan thơ mộng của thiên nhiên nơi đây.
Hẻm vực Tu Sản (Hà Giang) kỳ vĩ nhất Đông Nam Á Hà Giang: Nam phượt thủ người Tây Ban Nha tử vong trên đèo Mã Pí Lèng Lên đỉnh Mã Pí Lèng ngắm "mây đạp dưới chân, trời đụng trán"

Ngày 03/10, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng của nhà báo Trần Đăng Tuấn với nội dung kêu gọi tẩy chay tòa nhà bê tông 7 tầng (Mã Pì Lèng Panorama, chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê) được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng. Chỉ sau 5 giờ đăng tải, bài viết đã nhận được hơn 9.000 lượt like và 3.400 lượt chia sẻ.

toa nha be tong tren dinh ma pi leng dan mang buc xuc doi tay chay
Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê trên đèo Mã Pì Lèng khiến cộng đồng bức xúc (Ảnh: Facebook Mã Pì Lèng Panorama)

Nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trên trang cá nhân: “Bạn lên Mã Pì Lèng là để thấy nước mình có những nơi đẹp đến kỳ ảo. Nhưng nếu bạn vào sử dụng dịch vụ của quán - khách sạn này, là bạn đã góp một phần để đẩy cái ngày không còn cảnh quan Mã Pì Lèng để thưởng ngoạn đến gần hơn. Vì một cái kiếm được, rất nhanh thôi những cái khác sẽ mọc lên. Con cháu bạn sau này sẽ chỉ thấy những cái "răng sâu" bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ này”.

Hầu hết các bình luận đều ủng hộ quan điểm của tác giả. Đèo Mã Pí Lèng của Hà Giang được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo”, một trong bốn cung đường đèo nổi tiếng bậc nhất trên cả nước với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng. Việc xuất hiện một tòa nhà ngay giữa đỉnh đèo thơ mộng giống như một “hạt sạn” to đùng khiến nhiều người bức xúc.

toa nha be tong tren dinh ma pi leng dan mang buc xuc doi tay chay
Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Tuy nhiên, chiều 3/10, trả lời Tuổi Trẻ Online về công trình này, ông Nguyễn Cao Cường - chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết công trình này xây từ năm 2018, hoàn thành vào đầu năm 2019. 

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của tư nhân trên đèo Mã Pì Lèng sau nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư của huyện những năm qua. Chủ của công trình này là một hộ gia đình ở TP Hà Giang. Công trình đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng bởi công trình xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Huyện Mèo Vạc đã có kế hoạch xin điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng của đất này để cấp giấy phép xây dựng cho dự án theo đúng quy định. Ông Cường cho biết đề nghị điều chỉnh quy hoạch được các lãnh đạo tỉnh ủng hộ bởi tỉnh ủng hộ huyện kêu gọi thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết thêm: “Công trình này cho du khách có điểm ngắm hẻm vực sông Nho Quế. Huyện từ lâu đã muốn đầu tư điểm dừng chân này nhưng không có kinh phí nên khi tư nhân muốn làm, chúng tôi rất chào đón, không kịp giải quyết thủ tục hồ sơ”.

toa nha be tong tren dinh ma pi leng dan mang buc xuc doi tay chay
Không gian nhìn từ Panorama Mã Pí Lèng. (Ảnh: Saostar)

Về chuyện xâm phạm danh thắng quốc gia đèo Mã Pì Lèng và công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, ông Cường khẳng định công trình nằm ở vùng đệm chứ không phải vùng lõi cấm xây dựng.

Tuy nhiên, theo điều 36 Luật di sản văn hóa: Khi phê duyệt dự án đầu tư, cải tạo xây mới các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch. Và công trình này chưa hề có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

 

In bài viết

Truyền hình