Doanh nghiệp, nhà đầu tư nếu gặp vướng mắc, khó khăn trong thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có thể gọi đến số hotline 0912967575.

to cong tac cua thu tuong cong bo duong day nong

Công bố đường dây nóng

Theo báo Đầu tư, đây là số điện thoại của ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Ban thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Email của Ban thư ký cũng đồng thời là email của ông Hiếu: hieu@mpi.gov.vn.

Ban thư ký gồm 6 thành viên vừa được thành lập theo Quyết định số 153/QĐ-BKH-TTg do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng Tổ công tác Bùi Quang Vinh.

Ban thư ký sẽ tập hợp các ý kiến liên quan đến thực hiện hai luật này, đồng thời chủ động, khảo sát thực tế về tình hình và kết quả thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư tại các địa phương và doanh nghiệp để kiến nghị Tổ công tác các phương án xử lý.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng đã bổ sung thêm 9 thành viên vào Tổ công tác. Đây là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số công ty luật.

Trước đó, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác có trách nhiệm tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đầy đủ và nhất quán Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Ngoài Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm Tổ trưởng, các Tổ phó gồm: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.

Còn nhiều vướng mắc

Trang Chinhphu.vn đưa tin, cho đến thời điểm này, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã qua 6 tháng thực hiện. Mặc dù phần lớn những quy định mang tính cải cách mạnh mẽ của hai luật đã được thực hiện, song một số vướng mắc vẫn còn.

Theo thống kê ban đầu, đang tồn tại 3 nhóm vướng mắc. Một là vướng mắc do chính các quy định của hai luật do chưa được hiểu thống nhất; hai là vướng mắc phát sinh do sự chưa thống nhất giữa hai luật này và các văn bản luật khác; và ba là các vướng mắc liên quan đến quy định về điều kiện kinh doanh và đầu tư.

Tại cuộc họp mới đây của Tổ công tác, Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết còn tồn tại quan điểm khác nhau giữa các cơ quan về việc việc xử lý hành vi vi phạm kinh doanh một số hàng hóa quy định tại Luật Đầu tư, Luật Thương mại và Bộ luật Hình sự.

Chẳng hạn, trước khi Luật Đầu tư có hiệu lực, hành vi buôn bán thuốc lá lậu và pháo các loại bị truy cứu trách nhiệm về tội buôn bán hàng cấm. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật Đầu tư thì kinh doanh pháo và kinh doanh thuốc lá thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Với lý do này, Vụ Pháp chế cho biết, có ý kiến cho rằng kinh doanh pháo và thuốc lá lậu là vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh mà không phải là hành vi buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, và do vậy, người thực hiện hành vi này không phạm tội buôn bán hàng cấm. Với sự khác nhau về quan điểm này, các cơ quan chức năng đang lấn cấn trong việc xử lý hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung, các bộ, ngành đã thường xuyên rà soát các văn bản pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của mình. Trên thực tế, một số bộ, ngành đã coi việc rà soát văn bản pháp luật, trong đó có văn bản quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh là hoạt động thường xuyên.

Theo thống kê, các bộ, ngành gồm Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo kết quả rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải được đánh giá là rất tích cực trong việc rà soát.

Tuy nhiên, theo Chinhphu.vn bên cạnh đó, đến nay vẫn còn một số bộ chưa có báo cáo về vấn đề này.

PV

In bài viết

Truyền hình