Tại buổi tiếp Giám đốc tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" (Hoa Kỳ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa VUFO và các tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ là lợi thế và tiềm năng để tăng cường giao lưu nhân dân hai nước trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tiếp Trụ trì chùa Pháp Vương Thích Đức Tuấn Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tiếp Trụ trì chùa Pháp Vương Thích Đức Tuấn
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Ngày 21/10 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), có buổi làm việc với ông Bill Kaemmer, Giám đốc điều hành của Tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" (Four Chaplains Memorial Foundation) và ông Robert Maras, nguyên Ủy viên Ban Giám đốc toàn quốc của tổ chức “Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam” (Viet Nam Veterans of America, Inc” (VVA)).

Tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" trao Kỷ niệm chương danh dự cho Đại sứ Nguyễn Phương Nga
Đại sứ Nguyễn Phương Nga (phải) và ông Robert Maras tại buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" là một trong số những tổ chức Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau một thời gian hạn chế đi lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, vai trò các hoạt động trọng tâm của VUFO và các tổ chức thành viên. Đặc biệt là những kết quả của VUFO trong quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ đến từ Mỹ như "Cựu binh vì Hoà bình" (Veterans for Peace), Quỹ Tưởng niệm cựu binh Mỹ (Vietnam Veterans Memorial Fund)…

Hai bên trao đổi về tầm quan trọng, ý nghĩa của các hoạt động giao lưu văn hoá, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt là, sắp tới, Việt Nam và Hoa Kỳ hướng tới kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh tại Việt Nam; quan hệ hai nước đã bước sang "chương mới vì hoà bình" để trở thành những đối tác tin cậy.

Tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" trao Kỷ niệm chương danh dự cho Đại sứ Nguyễn Phương Nga
Từ trái sang phải: Ông Robert Maras, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, và ông Bill Kaemmer tại buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Ông Kaemmer mong muốn VUFO sẽ hỗ trợ Tổ chức trong việc việc tìm hiểu về tiềm năng, các cơ hội hợp tác với những cơ quan, tổ chức, đoàn thể và các nhân dân Việt Nam.

Tại cuộc gặp, ông Kaemmer trao tặng Kỷ niệm chương Danh dự ("Medal of Honor") của Tổ chức cho Đại sứ Nguyễn Phương Nga. Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương và tin tưởng, thời gian tới, VUFO và tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả, ý nghĩa.

Tổ chức "Tưởng niệm Bốn Tuyên uý" (bang Philadelphia, Hoa Kỳ) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để vinh danh bốn Tuyên uý của tàu Vận tải quân đội Hoa Kỳ Dorchester. Những Tuyên uý này đã hi sinh trong sự cố đắm tàu xảy ra vào tháng 2/1943. Đến năm 1961, họ được Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower truy tặng Huân chương Anh hùng (Special Medal for Heroism). Sứ mệnh của tổ chức bao gồm gìn giữ, truyền tải truyền thống và tinh thần của bốn Tuyên uý thông qua các hoạt động kết nối cộng đồng liên bang và liên tôn giáo.

Việt Nam - Ba Lan tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Ba Lan tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân
Vượt qua một trong những cuộc bầu cử cạnh tranh nhất của Liên hợp quốc, khoảnh khắc xúc động và tự hào! Vượt qua một trong những cuộc bầu cử cạnh tranh nhất của Liên hợp quốc, khoảnh khắc xúc động và tự hào!

In bài viết

Truyền hình