Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV có 57 Nhóm nghị sĩ hữu nghị
Theo Quyết định, Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV bao gồm 57 Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với các nước. Chủ tịch là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà.
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ công bố quyết định. (Ảnh: Quốc hội)
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc chính thức ra mắt Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với 57 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Nghị viện các nước là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội Việt Nam cũng như quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện các nước trên thế giới.
Theo Chủ tịch Quốc hội, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên các mặt của đời sống kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp phát triển đất nước.
|
Chủ tịch Quốc hội tiếp các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Trong thành công chung đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội nói chung và của Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị các khóa Quốc hội trước đây nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, góp phần tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế về Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước, xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới hiện nay, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước.
"Trong các nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, hoạt động của các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị đã trở thành một kênh quan trọng trong hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân Việt Nam với Quốc hội và nhân dân các nước", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.
|
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các đại biểu Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với các nước. (Ảnh: Quốc hội)
Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những mặt tích cực, những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động của Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội các khóa trước, đóng góp thiết thực vào việc phát triển ngoại giao nghị viện của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
Trên cương vị Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao nghị viện được giao. Qua đó góp phần thắng lợi vào đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; góp phần xây dựng vào mối quan hệ tốt đẹp, tiếp tục khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước các nước bạn bè trên thế giới. Đồng thời mong muốn các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam tiếp tục hợp tác, góp phần tăng cường mối quan hệ của Quốc hội Việt Nam với các nước.
Nam Thanh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh



