Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:00 | 15/07/2022 GMT+7

Tổ chức lễ Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội

aa
Tối 14/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2022). Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam tham dự buổi lễ.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Belarus Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Belarus
Điện mừng nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp Điện mừng nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp
Các đại biểu dự lễ lỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam)
Các đại biểu dự lễ lỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, đây là lần kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp đầu tiên trong vòng 3 năm qua do dịch bệnh suốt hai năm gần đây không cho phép tổ chức sự kiện này.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, các Đại sứ quán Pháp tại các nước được phép năm nay được tổ chức lễ Quốc khánh nếu điều kiện y tế cho phép. Theo đó, Việt Nam là nơi đáp ứng được đủ các điều kiện.

"cuộc sống nay đã bắt nhịp trở lại và tất cả chúng ta đều rất vui mừng vì điều đó. Tôi không quên trong giai đoạn dịch bệnh đã xuất hiện những nghĩa cử đoàn kết giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là những lô khẩu trang mà Việt Nam trao tặng Pháp vào năm 2020, cũng như những lô vaccine và thiết bị y tế của Pháp dành cho Việt Nam trong năm 2021”, Đại sứ Nicolas Warnery nhớ lại thời gian phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Nhấn mạnh bước phát triển của quan hệ hai nước bất chấp dịch bệnh Covid-19, Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, dịch bệnh chưa bao giờ cắt đứt được sợi dây quan hệ song phương giữa hai nước. Việt Nam và Pháp không từ bỏ bất cứ dự án hợp tác nào; nối lại các chuyến thăm cấp cao ngay khi có thể với chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Pháp vào tháng 11/2021.

Điểm lại một số dự án đang được triển khai giữa hai nước, Đại sứ khẳng định việc phải hoàn thành đoạn trên cao của tuyến Metro số 3 tại Hà Nội (dự án do Chính phủ Pháp tài trợ) bởi sự thành công của dự án này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến các dự án công khác. Cùng với đó, các lĩnh vực hợp tác văn hóa và di sản, giáo dục và ngôn ngữ, khoa học và công nghệ, y tế, tư pháp, quản trị và hợp tác phi tập trung giữa các địa phương hai nước là những điểm mạnh khác trong quan hệ song phương Việt Nam-Pháp.

"Năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023). Đây là cơ hội để quan hệ hợp tác giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, tương xứng với mối quan hệ đang ngày càng phát triển hiện nay", Đại sứ Nicolas Warnery cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại lễ Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam)
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện và gửi tới Chính phủ cùng nhân dân Pháp lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Pháp.

Tại Việt Nam, ngày 14/7 hàng năm đã trở thành ngày hữu nghị Việt - Pháp và là dịp để tôn vinh các tinh hoa của sự giao thoa giữa hai nền văn hóa.

“Tại nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S này, chúng ta vẫn nhận ra những công trình đậm chất kiến trúc Pháp, hòa quyện với ngôn ngữ, kiến trúc, phong cách Đông Dương. Cùng với đó, phải kể đến sự hòa quyện tinh tế giữa tinh hoa ẩm thực Pháp với các hương, nguyên liệu đặc sắc và kỹ thuật chế biến món ăn độc đáo của Việt Nam. Có một nước Pháp rất đặc biệt trong mắt người Việt Nam”, Thứ trưởng chia sẻ.

Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc (bên trái) chúc mừng Đại sứ Nicolas Warnery (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Pháp đã và đang đạt được nhiều thành quả có ý nghĩa và thiết thực, đi vào chiều sâu.

Qua đó, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chia sẻ, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, chương trình nghị sự song phương năm 2023 hứa hẹn rất sôi động và sẽ đóng góp vào những thành tựu hợp tác chung trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar (26/6/1960 - 26/6/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến Tổng thống Andry Rajoelina.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris
Ngày 27/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ thân mật với Thị trưởng thành phố Verrières-le-Buisson - ông François Guy Trébulle nhằm trao đổi về các quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như chuẩn bị cho các hoạt động phối hợp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác làm sâu sắc quan hệ song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 30/3 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có cuộc làm việc với đồng chí Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF), nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Đảng và hai nước trong thời gian tới.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.

Các tin bài khác

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Ngày 17/4/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố (Hội) tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Giron của Nhân dân Cuba (19/4/1961 - 19/4/2026).

Đọc nhiều

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Phiên bản di động