Tối 14/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2022). Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam tham dự buổi lễ.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Belarus Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Belarus
Điện mừng nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp Điện mừng nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp
Các đại biểu dự lễ lỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam)
Các đại biểu dự lễ lỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, đây là lần kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp đầu tiên trong vòng 3 năm qua do dịch bệnh suốt hai năm gần đây không cho phép tổ chức sự kiện này.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, các Đại sứ quán Pháp tại các nước được phép năm nay được tổ chức lễ Quốc khánh nếu điều kiện y tế cho phép. Theo đó, Việt Nam là nơi đáp ứng được đủ các điều kiện.

"cuộc sống nay đã bắt nhịp trở lại và tất cả chúng ta đều rất vui mừng vì điều đó. Tôi không quên trong giai đoạn dịch bệnh đã xuất hiện những nghĩa cử đoàn kết giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là những lô khẩu trang mà Việt Nam trao tặng Pháp vào năm 2020, cũng như những lô vaccine và thiết bị y tế của Pháp dành cho Việt Nam trong năm 2021”, Đại sứ Nicolas Warnery nhớ lại thời gian phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Nhấn mạnh bước phát triển của quan hệ hai nước bất chấp dịch bệnh Covid-19, Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, dịch bệnh chưa bao giờ cắt đứt được sợi dây quan hệ song phương giữa hai nước. Việt Nam và Pháp không từ bỏ bất cứ dự án hợp tác nào; nối lại các chuyến thăm cấp cao ngay khi có thể với chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Pháp vào tháng 11/2021.

Điểm lại một số dự án đang được triển khai giữa hai nước, Đại sứ khẳng định việc phải hoàn thành đoạn trên cao của tuyến Metro số 3 tại Hà Nội (dự án do Chính phủ Pháp tài trợ) bởi sự thành công của dự án này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến các dự án công khác. Cùng với đó, các lĩnh vực hợp tác văn hóa và di sản, giáo dục và ngôn ngữ, khoa học và công nghệ, y tế, tư pháp, quản trị và hợp tác phi tập trung giữa các địa phương hai nước là những điểm mạnh khác trong quan hệ song phương Việt Nam-Pháp.

"Năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023). Đây là cơ hội để quan hệ hợp tác giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, tương xứng với mối quan hệ đang ngày càng phát triển hiện nay", Đại sứ Nicolas Warnery cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại lễ Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam)
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện và gửi tới Chính phủ cùng nhân dân Pháp lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Pháp.

Tại Việt Nam, ngày 14/7 hàng năm đã trở thành ngày hữu nghị Việt - Pháp và là dịp để tôn vinh các tinh hoa của sự giao thoa giữa hai nền văn hóa.

“Tại nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S này, chúng ta vẫn nhận ra những công trình đậm chất kiến trúc Pháp, hòa quyện với ngôn ngữ, kiến trúc, phong cách Đông Dương. Cùng với đó, phải kể đến sự hòa quyện tinh tế giữa tinh hoa ẩm thực Pháp với các hương, nguyên liệu đặc sắc và kỹ thuật chế biến món ăn độc đáo của Việt Nam. Có một nước Pháp rất đặc biệt trong mắt người Việt Nam”, Thứ trưởng chia sẻ.

Kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Hà Nội
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc (bên trái) chúc mừng Đại sứ Nicolas Warnery (Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam).

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Pháp đã và đang đạt được nhiều thành quả có ý nghĩa và thiết thực, đi vào chiều sâu.

Qua đó, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chia sẻ, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, chương trình nghị sự song phương năm 2023 hứa hẹn rất sôi động và sẽ đóng góp vào những thành tựu hợp tác chung trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Madagascar (26/6/1960 - 26/6/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến Tổng thống Andry Rajoelina.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris
Ngày 27/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ thân mật với Thị trưởng thành phố Verrières-le-Buisson - ông François Guy Trébulle nhằm trao đổi về các quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như chuẩn bị cho các hoạt động phối hợp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình