Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 5 tháng đầu năm, cả nước có hơn 3.100 người chết do tai nạn giao thông, bình quân có 21 người mỗi ngày kéo theo hàng loạt hệ lụy...
Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu Sau bia rượu là những vụ tai nạn chết người Trong một buổi tối 22/4, ba vụ TNGT kinh hoàng liên tiếp xảy ra khiến 2 người chết

Cụ thể, từ ngày 16/12/2018 đến 15/5/2019, cả nước xảy ra 6.779 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 3.128 người, bị thương 5.254 người. Như vậy, mỗi ngày vẫn có tới 21 người không trở về nhà kéo theo hàng loạt hệ lụy đau lòng khác cho những người ở lại.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, toàn quốc xảy ra hơn 1.300 vụ TNGT, làm chết hơn 550 người và làm bị thương trên 1.000 người. So với tháng cùng kỳ năm 2018, giảm 140 vụ, giảm 130 người chết, giảm trên 50 người bị thương.

"So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 711 vụ (giảm 9,4%), số người chết giảm 348 người (giảm 10%), số người bị thương giảm 508 người (giảm 8,8%)", ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho hay, đồng thời nhấn mạnh: TNGT tháng 5 tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, đại diện Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng thừa nhận vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội, đáng báo động là tình trạng lái xe sử dụng ma túy, vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (điển hình là 3 vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Bình Định, thành phố Hà Nội trong tháng 4 vừa qua).

tngt da giam nhung van co toi 3100 nguoi thiet mang
Hiện trường một vụ TNGT

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương với nòng cốt là lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề gắn với các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến trật tự ATGT, đặc biệt là hành vi vi phạm quy định về ma túy và nồng độ cồn của lái xe; tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách, xe container.

Đồng thời, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông các địa phương tăng cường quản lý chặt hoạt động vận tải khách trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là tuyến Bắc - Nam, bảo đảm an toàn phương tiện đường thủy và xe hợp đồng chở khách đi nghỉ lễ và du lịch.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ điều kiện thực tế chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, thực hiện thông điệp "Đã uống rượu, bia - không lái xe".

Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện", Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu.

tngt da giam nhung van co toi 3100 nguoi thiet mang
Nguồn: TTXVN
Video: Pha quay đầu "liều chết" trên cao tốc Hải Phòng-Quảng Ninh Video: Ô tô mất lái đâm cây xoài, va sập tường quán cafe ở Nghệ An Xe buýt chạy sai lộ trình cán chết người đàn ông đi giao cá Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu Video: Cách nào chấm dứt tình trạng “ma men” gây TNGT Sau bia rượu là những vụ tai nạn chết người Toàn cảnh vụ "xe điên" đâm liên hoàn ở đường Láng Trong một buổi tối 22/4, ba vụ TNGT kinh hoàng liên tiếp xảy ra khiến 2 người chết
Ngọc Linh