Sáng 19/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cùng Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc đã đến làm việc tại tỉnh Hậu Giang về thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Hậu Giang.
Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, Cần Thơ những người tham gia 2 chuyến bay đã được giám sát ...

Chi hội Sejong: Nơi tập hợp sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Chi hội Sejong: Nơi tập hợp sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Sejong luôn được đánh giá cao về tính tích cực trong các công tác cộng ...

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển rất tốt đẹp, là quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Về kinh tế, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với số vốn trên 68 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 700.000 lao động; về thương mại, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam.

tinh hau giang day manh hop tac 5 noi dung trong tam voi han quoc
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là địa điểm mới của các nhà đầu tư với tiềm năng về nông nghiệp, chế biến nông sản, nông nghiệp chất lượng cao, các ngành sản xuất công nghiệp mới; và bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ hợp tác với Hàn Quốc trong khuôn khổ song phương cũng như khuôn khổ hợp tác Hàn Quốc-Mekong.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị các doanh nghiệp của Hàn Quốc nêu những vấn đề cần quan tâm, tìm hiểu, đề xuất phương hướng để doanh nghiệp và tỉnh cùng thúc đẩy hợp tác sau này.

Thứ trưởng mong muốn Đại sứ Park Noh Wan giúp đỡ tỉnh Hậu Giang tìm những địa phương phù hợp để thúc đẩy hợp tác và kết nghĩa giữa tỉnh Hậu Giang với các địa phương của Hàn Quốc.

Trân trọng cảm ơn những hỗ trợ, hợp tác của các địa phương, tổ chức Hàn Quốc dành cho tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua, ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề xuất 5 nội dung trọng tâm cần tiếp tục hợp tác và hỗ trợ của Hàn Quốc trong thời gian tới.

Cụ thể: Một là, tìm kiếm và tài trợ kinh phí thuê chuyên gia, đối tác Hàn Quốc để tham gia xây dựng Quy hoạch phát triển KT-XH tỉnh trong năm 2020. Hai là: Kết nối với các đối tác để thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo tiếng Hàn, tạo điều kiện cho lao động Hậu Giang đi xuất khẩu lao động. Ba là: Kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc về đầu tư tại Hậu Giang ở các lĩnh vực chế biến nông sản, sản xuất máy móc, nông cụ… Bốn là: Tìm kiếm các tổ chức phi Chính phủ và Hiệp hội Hàn Quốc đến đầu tư, hỗ trợ các dự án góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế của người dân trên địa bàn tỉnh.

Thứ 5, tỉnh Hậu Giang cũng đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc truyền tải thông điệp đến các địa phương Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho cô dâu Hậu Giang được hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Hậu Giang và Hàn Quốc.

tinh hau giang day manh hop tac 5 noi dung trong tam voi han quoc
Ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện nay, Hàn Quốc đang hợp tác với Việt Nam và các nước sông Mê Kông trên các lĩnh vực chính như phát triển chuỗi giá trị tôm, năng lượng tái tạo và ứng phó hiện tượng thiếu nước của sông Mê Kông.

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gồm chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quản lý nguồn nước ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam và các nước sông Mê Kông.

Ông Park Noh Wan khẳng định, thời gian tới, sẽ tham gia phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc với các nước khu vực sông Mê Kông, trong đó có tỉnh Hậu Giang.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đẩy mạnh hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường quan hệ giao lưu giữa các địa phương của hai nước và hy vọng các hoạt động hợp tác giữa hai bên đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được nối lại và mở rộng hơn nữa.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng ghi nhận những đề xuất của tỉnh Hậu Giang và cho biết sẽ làm việc với các cơ quan nghiên cứu để tìm phương án thực hiện; hỗ trợ tỉnh đào tạo nhân lực có thể nói tiếng Hàn để đẩy mạnh đưa người lao động Hậu Giang làm việc tại Hàn Quốc.

Đối với vấn đề cô dâu nước ngoài tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm và có chính sách bảo đảm cuộc sống an toàn, ổn định hơn cho các cô dâu người nước ngoài tại Hàn Quốc.

Những nữ cảnh sát gốc Việt giúp đỡ đồng bào tại Hàn Quốc Những nữ cảnh sát gốc Việt giúp đỡ đồng bào tại Hàn Quốc

Từng là du học sinh, làm dâu Hàn Quốc, các nữ cảnh sát gốc Việt đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trên ...

Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK

Vừa qua, tại Seoul, Hàn Quốc, Công đoàn ngân hàng Woori đã trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho đại diện Hội sinh viên ...

In bài viết

Truyền hình