Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:55 | 11/07/2018 GMT+7

Tin tặc Trung Quốc thực hiện chiến dịch quy mô lớn nhằm theo dõi bầu cử Campuchia

aa
Nhóm tin tặc của Trung Quốc, nhắm tới các thành viên đối lập, các cơ quan chính phủ và các tổ chức truyền thông của Campuchia, gồm cả Ủy ban Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ Campuchia.

Các email trông đều hợp lý: Đề nghị phỏng vấn thành viên đối lập, bài báo gửi cho một quan chức chính phủ, thư mời hội nghị cho một phóng viên. Tuy nhiên, mỗi email đều là một âm mưu đánh cắp thông tin được thiết kế để "nhử" người nhận.

Tạp chí Time đưa tin, trong vòng vài tháng qua, nhiều nhóm, phóng viên và các nhà quan sát Campuchia cho biết, họ nhận thấy các tin nhắn lừa đảo và âm mưu đánh cắp thông tin tăng đột biến.

Mới đây xuất hiện một báo cáo từ FireEye, một công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ cho rằng, những vụ việc trên có thể liên quan tới một chiến dịch quy mô lớn từ một nhóm do thám mạng của Trung Quốc, hiện đang tìm cách theo dõi cuộc bầu cử ngày 29/7 của Campuchia.

  • tin tac trung quoc thuc hien chien dich quy mo lon nham theo doi bau cu campuchia

    Khi các cầu thủ nhí Thái Lan làm được điều mà Hải quân Mỹ "không dám làm" vì rủi ro

Trong báo cáo công bố ngày 11/7, FireEye nêu chi tiết cách TEMP.Periscope, một nhóm tin tặc nổi tiếng của Trung Quốc, nhắm tới các thành viên đối lập, các cơ quan chính phủ và các tổ chức truyền thông của Campuchia, trong đó có cả Ủy ban Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ Campuchia.

Theo Time, nhóm này trước đây đã từng theo dõi các tập đoàn, học giả và nhà thầu quân sự ở Mỹ, châu Âu, Đài Loan, Hong Kong. FireEye, vốn để mắt tới TEMP.Periscope từ 2013, cho rằng có thể nhóm này làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Benjamin Read, quản lý cấp cao của FireEye tin rằng nhóm tin tặc của Trung Quốc đã tìm cách để có được tầm nhìn đáng kể vào cuộc bầu cử của Campuchia cũng như hoạt động của chính phủ nước này.

"Các bằng chứng mà chúng tôi có cho thấy, Trung Quốc rất quan tâm tới các cuộc bầu cử sắp tới [của Campuchia]", Benjamin Read, quản lý cấp cao tại FireEye nhận định với tạp chí Time.

Ông Read cho biết, FireEye chỉ tìm thấy bằng chứng nhóm tin tặc của Trung Quốc thu thập tin tình báo, chứ không phải can thiệp vào cuộc bầu cử, tuy nhiên, ông tin rằng hoạt động này cũng gây nhiễu loạn ít nhiều.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

Mùa Vu Lan năm 2026 đang đến gần, là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, tri ân và gửi những lời chúc yêu thương tới cha mẹ, ông bà.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm tập trung trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động