Tín dụng tăng trưởng dương trở lại trong tháng 3
Tín dụng tăng trưởng dương trở lại trong tháng 3.
Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2024 Tổng Cục Thống kê công bố cho thấy tính đến ngày 25/3/2024, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26%.
Dù mức tăng trưởng còn khá khiêm tốn so với con số cùng kỳ năm ngoái (ở mức 1,99%) nhưng cũng cho thấy quy mô cho vay toàn nền kinh tế đã có cải thiện trong tháng 3.
Trước đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng nền kinh tế hai tháng đầu năm giảm 0,72% so với cuối năm 2023, trong đó, tín dụng đến hết tháng 1/2024 giảm 0,6% và trong tháng 2 giảm thêm 0,12%.
Nhu cầu vốn yếu cũng được xác nhận qua sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống và việc các NHTM tiếp tục giảm lãi suất huy động trong tháng 3.
Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1-9 tháng của nhóm NHTMCP Nhà nước giảm bình quân 0,13-0,15 điểm % so với tháng trước, lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên của nhóm này giảm bình quân khoảng 0,08 điểm %. Hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của khối NHTM quốc doanh giảm chỉ còn 4,7%/năm so với mức 5,0%/năm vào đầu năm.
Trong tháng 3/2024, lãi suất huy động của nhóm NHTMCP tư nhân cấp 1cũng đã giảm bình quân khoảng 0,10-0,23 điểm % đối với kỳ hạn 1-9 tháng và giảm khoảng 0,12 điểm % ở kỳ hạn 12 tháng. Mức điều chỉnh giảm lãi suất huy động lớn nhất trong tháng 3 được ghi nhận ở nhóm NHTMCP thuộc diện phải tái cơ cấu, bình quân giảm 0,3 điểm % ở hầu hết các kỳ hạn.
|
2 tháng đầu năm nay, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) tăng 0,23% so với cuối năm 2023, tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán tăng 2,56% so với cuối năm 2023.
|
|
Hiện tượng dư nợ tín dụng sụt giảm trong 2 tháng đầu năm được nhận định không quá đáng quan ngại bởi việc này mang tính chất mùa vụ và nhu cầu, tăng trưởng trong thời gian tới sẽ rất nhiều và cơ hội rất lớn cho ngành ngân hàng.
|
Tin bài liên quan
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%
Các tin bài khác
MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




