Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
07:29 | 15/11/2022 GMT+7

Tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội đầu tư, hợp tác trao đổi thương mại Việt Nam-Sri Lanka

aa
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei
Chiều ngày 10/11/2022, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ
Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tuv, Mông Cổ do ông Ts.Jambalsuren, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội nghị.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka, ngày 11/11.

Triển khai hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka với sự có mặt của gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông (Eastern Province). Thống đốc tỉnh và Chủ tịch Hội đồng địa phương tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu khai mạc chào mừng các đại biểu tham dự, khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh trong các năm tiếp theo. Kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.

Trong phần trình bày của mình, Tham tán Trần Trọng Thanh nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, nhất là thành tích giữ đà phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Theo đó, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn nỗ lực giữ vững sản xuất hướng tới xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế, phục hồi du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tham tán Trần Trọng Thanh cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tiềm năng, cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Ảnh 3. Thống đốc tỉnh miền Đông, bà Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội nghị.
Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Anuradha Yahampath, Thống đốc tỉnh miền Đông, phát biểu đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị gần gũi giữa hai nước.

Thống đốc Anuradha Yahampath kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực học hỏi tấm gương phát triển của Việt Nam, mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam để mang lại sự phục hồi kinh tế cho đất nước.

Bà cũng đánh giá cao sự tích cực và vai trò của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và đưa doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau, đặc biệt là với các doanh nghiệp tỉnh miền Đông Sri Lanka.

Ảnh 1. Toàn thể hội nghị
Hội thảo thu hút gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông tham gia.

Chủ tịch Hội đồng địa phương Asfar Mohamed Shahul Hameed và các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quan hỗ trợ cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, kết nối với các doanh nghiệp trong trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư, thúc đẩy các chương trình du lịch kết hợp với khảo sát thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã có cuộc gặp trao đổi và làm việc với Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yasampath.

Tại cuộc gặp, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và các điểm tương đồng giữa Việt Nam và Sri Lanka khi cùng có truyền thống văn hóa Phật giáo, cho rằng đó là nền tảng và động lực phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ảnh 6. Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông bà Anuradha Yahampath
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath.

Thống đốc Yasampath đánh giá cao chuyến công tác của Đại sứ quán đến tỉnh miền Đông và khẳng định sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để phát triển các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có kết nối địa phương hai nước.

Bên cạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm Quân cảng Tricomalee, gặp Đô đốc Hải quân tỉnh miền Đông Jayantha Kularathna; thăm một số địa điểm văn hóa tại địa phương.

Nhiều báo, truyền hình Sri Lanka và tỉnh đã quan tâm và đưa tin về sự kiện.

Tỉnh miền Đông là một trong 9 tỉnh thuộc đơn vị hành chính cấp một của Sri Lanka, cách thủ đô Colombo 300 km về phía Đông. Đây là khu vực đang trên đà phát triển của Sri Lanka, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp trẻ, năng động, được Chính phủ ưu tiên về đầu tư và phát triển kinh tế.

Tỉnh có vị trí kinh tế quan trọng, đóng góp 20% sản lượng nông nghiệp cho Sri Lanka, nơi có hải cảng, quân cảng, cảng cá, tập trung các khu công nghiệp nặng, khu vực chế biến xuất khẩu của đất nước.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria
Trong hai ngày 27-28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine (Algeria) đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì.
Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel
Ngày 3/11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Thông qua cuộc làm việc, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Tổng Công hội Thượng Hải đã trao đổi kinh nghiệm quản lý đoàn viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức vững mạnh, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thực tiễn giữa hai thành phố.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.

Các tin bài khác

VinFast Flazz: Mẫu xe điện “nhỏ mà chất” được người trẻ săn đón

VinFast Flazz: Mẫu xe điện “nhỏ mà chất” được người trẻ săn đón

Thiết kế trẻ trung, trang bị vượt chuẩn và chi phí vận hành thấp giúp VinFast Flazz trở thành một trong những mẫu xe nổi bật nhất trong phân khúc xe điện học sinh hiện nay.
Africa Finance Corporation huy động được số tiền kỷ lục 524 triệu USD từ gói vay tiện lợi Samurai

Africa Finance Corporation huy động được số tiền kỷ lục 524 triệu USD từ gói vay tiện lợi Samurai

Ngày 04 tháng 12 năm 2025, Africa Finance Corporation (AFC) (www.AfricaFC.org), nhà cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng hàng đầu châu lục, đã hoàn tất khoản vay tiện lợi Samurai có kỳ hạn bằng hai loại tiền tệ với trị giá tương đương 524 triệu đô la Mỹ.
Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động