Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
07:29 | 15/11/2022 GMT+7

Tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội đầu tư, hợp tác trao đổi thương mại Việt Nam-Sri Lanka

aa
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei
Chiều ngày 10/11/2022, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ
Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tuv, Mông Cổ do ông Ts.Jambalsuren, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội nghị.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka, ngày 11/11.

Triển khai hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka với sự có mặt của gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông (Eastern Province). Thống đốc tỉnh và Chủ tịch Hội đồng địa phương tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu khai mạc chào mừng các đại biểu tham dự, khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh trong các năm tiếp theo. Kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.

Trong phần trình bày của mình, Tham tán Trần Trọng Thanh nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, nhất là thành tích giữ đà phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Theo đó, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn nỗ lực giữ vững sản xuất hướng tới xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế, phục hồi du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tham tán Trần Trọng Thanh cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tiềm năng, cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Ảnh 3. Thống đốc tỉnh miền Đông, bà Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội nghị.
Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Anuradha Yahampath, Thống đốc tỉnh miền Đông, phát biểu đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị gần gũi giữa hai nước.

Thống đốc Anuradha Yahampath kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực học hỏi tấm gương phát triển của Việt Nam, mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam để mang lại sự phục hồi kinh tế cho đất nước.

Bà cũng đánh giá cao sự tích cực và vai trò của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và đưa doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau, đặc biệt là với các doanh nghiệp tỉnh miền Đông Sri Lanka.

Ảnh 1. Toàn thể hội nghị
Hội thảo thu hút gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông tham gia.

Chủ tịch Hội đồng địa phương Asfar Mohamed Shahul Hameed và các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quan hỗ trợ cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, kết nối với các doanh nghiệp trong trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư, thúc đẩy các chương trình du lịch kết hợp với khảo sát thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã có cuộc gặp trao đổi và làm việc với Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yasampath.

Tại cuộc gặp, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và các điểm tương đồng giữa Việt Nam và Sri Lanka khi cùng có truyền thống văn hóa Phật giáo, cho rằng đó là nền tảng và động lực phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ảnh 6. Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông bà Anuradha Yahampath
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath.

Thống đốc Yasampath đánh giá cao chuyến công tác của Đại sứ quán đến tỉnh miền Đông và khẳng định sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để phát triển các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có kết nối địa phương hai nước.

Bên cạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm Quân cảng Tricomalee, gặp Đô đốc Hải quân tỉnh miền Đông Jayantha Kularathna; thăm một số địa điểm văn hóa tại địa phương.

Nhiều báo, truyền hình Sri Lanka và tỉnh đã quan tâm và đưa tin về sự kiện.

Tỉnh miền Đông là một trong 9 tỉnh thuộc đơn vị hành chính cấp một của Sri Lanka, cách thủ đô Colombo 300 km về phía Đông. Đây là khu vực đang trên đà phát triển của Sri Lanka, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp trẻ, năng động, được Chính phủ ưu tiên về đầu tư và phát triển kinh tế.

Tỉnh có vị trí kinh tế quan trọng, đóng góp 20% sản lượng nông nghiệp cho Sri Lanka, nơi có hải cảng, quân cảng, cảng cá, tập trung các khu công nghiệp nặng, khu vực chế biến xuất khẩu của đất nước.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria
Trong hai ngày 27-28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine (Algeria) đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì.
Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel
Ngày 3/11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).

Các tin bài khác

Từ ly sữa đến cơ hội phát triển: Hành trình vun đắp tương lai trẻ em Việt của Vinamilk

Từ ly sữa đến cơ hội phát triển: Hành trình vun đắp tương lai trẻ em Việt của Vinamilk

Trước thềm năm học mới, hơn 500 học sinh tại xã Hiệp Thạnh (Lâm Đồng) đã tham gia Ngày hội Vươn cao Việt Nam do Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức. Không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng thiết thực cho trẻ em địa phương, chương trình còn tạo cơ hội để các em được vui chơi, vận động, khám phá tri thức và nuôi dưỡng những ước mơ tương lai. Hoạt động nối dài hành trình gần hai thập kỷ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam nhằm lan tỏa cơ hội tiếp cận dinh dưỡng cho trẻ em cả nước, góp phần hiện thực hóa khát vọng về một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
SeABank ủng hộ 15 tỷ đồng nhằm chăm lo cho người có công với cách mạng

SeABank ủng hộ 15 tỷ đồng nhằm chăm lo cho người có công với cách mạng

Hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng” tại Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 tổ chức ngày 23/7/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 15 tỷ đồng góp phần chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Malaysia theo hướng ngày càng thực chất.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động