Kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei
Chiều ngày 10/11/2022, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ
Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tuv, Mông Cổ do ông Ts.Jambalsuren, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội nghị.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka, ngày 11/11.

Triển khai hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka với sự có mặt của gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông (Eastern Province). Thống đốc tỉnh và Chủ tịch Hội đồng địa phương tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu khai mạc chào mừng các đại biểu tham dự, khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh trong các năm tiếp theo. Kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.

Trong phần trình bày của mình, Tham tán Trần Trọng Thanh nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, nhất là thành tích giữ đà phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Theo đó, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn nỗ lực giữ vững sản xuất hướng tới xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế, phục hồi du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tham tán Trần Trọng Thanh cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tiềm năng, cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Ảnh 3. Thống đốc tỉnh miền Đông, bà Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội nghị.
Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Anuradha Yahampath, Thống đốc tỉnh miền Đông, phát biểu đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị gần gũi giữa hai nước.

Thống đốc Anuradha Yahampath kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực học hỏi tấm gương phát triển của Việt Nam, mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam để mang lại sự phục hồi kinh tế cho đất nước.

Bà cũng đánh giá cao sự tích cực và vai trò của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và đưa doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau, đặc biệt là với các doanh nghiệp tỉnh miền Đông Sri Lanka.

Ảnh 1. Toàn thể hội nghị
Hội thảo thu hút gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông tham gia.

Chủ tịch Hội đồng địa phương Asfar Mohamed Shahul Hameed và các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quan hỗ trợ cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, kết nối với các doanh nghiệp trong trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư, thúc đẩy các chương trình du lịch kết hợp với khảo sát thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã có cuộc gặp trao đổi và làm việc với Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yasampath.

Tại cuộc gặp, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và các điểm tương đồng giữa Việt Nam và Sri Lanka khi cùng có truyền thống văn hóa Phật giáo, cho rằng đó là nền tảng và động lực phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ảnh 6. Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông bà Anuradha Yahampath
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath.

Thống đốc Yasampath đánh giá cao chuyến công tác của Đại sứ quán đến tỉnh miền Đông và khẳng định sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để phát triển các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có kết nối địa phương hai nước.

Bên cạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm Quân cảng Tricomalee, gặp Đô đốc Hải quân tỉnh miền Đông Jayantha Kularathna; thăm một số địa điểm văn hóa tại địa phương.

Nhiều báo, truyền hình Sri Lanka và tỉnh đã quan tâm và đưa tin về sự kiện.

Tỉnh miền Đông là một trong 9 tỉnh thuộc đơn vị hành chính cấp một của Sri Lanka, cách thủ đô Colombo 300 km về phía Đông. Đây là khu vực đang trên đà phát triển của Sri Lanka, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp trẻ, năng động, được Chính phủ ưu tiên về đầu tư và phát triển kinh tế.

Tỉnh có vị trí kinh tế quan trọng, đóng góp 20% sản lượng nông nghiệp cho Sri Lanka, nơi có hải cảng, quân cảng, cảng cá, tập trung các khu công nghiệp nặng, khu vực chế biến xuất khẩu của đất nước.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria
Trong hai ngày 27-28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine (Algeria) đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì.
Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel
Ngày 3/11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình