Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
07:29 | 15/11/2022 GMT+7

Tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội đầu tư, hợp tác trao đổi thương mại Việt Nam-Sri Lanka

aa
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei
Chiều ngày 10/11/2022, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ
Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tuv, Mông Cổ do ông Ts.Jambalsuren, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội nghị.
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka, ngày 11/11.

Triển khai hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Sri Lanka với sự có mặt của gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông (Eastern Province). Thống đốc tỉnh và Chủ tịch Hội đồng địa phương tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu khai mạc chào mừng các đại biểu tham dự, khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh trong các năm tiếp theo. Kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 400 triệu USD năm 2021, tăng 100 triệu USD so với năm 2019.

Trong phần trình bày của mình, Tham tán Trần Trọng Thanh nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, nhất là thành tích giữ đà phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Theo đó, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn nỗ lực giữ vững sản xuất hướng tới xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế, phục hồi du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tham tán Trần Trọng Thanh cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tiềm năng, cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Ảnh 3. Thống đốc tỉnh miền Đông, bà Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội nghị.
Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Anuradha Yahampath, Thống đốc tỉnh miền Đông, phát biểu đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị gần gũi giữa hai nước.

Thống đốc Anuradha Yahampath kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực học hỏi tấm gương phát triển của Việt Nam, mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam để mang lại sự phục hồi kinh tế cho đất nước.

Bà cũng đánh giá cao sự tích cực và vai trò của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và đưa doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau, đặc biệt là với các doanh nghiệp tỉnh miền Đông Sri Lanka.

Ảnh 1. Toàn thể hội nghị
Hội thảo thu hút gần 100 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ các khu vực của tỉnh miền Đông tham gia.

Chủ tịch Hội đồng địa phương Asfar Mohamed Shahul Hameed và các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ quan hỗ trợ cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, kết nối với các doanh nghiệp trong trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư, thúc đẩy các chương trình du lịch kết hợp với khảo sát thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã có cuộc gặp trao đổi và làm việc với Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yasampath.

Tại cuộc gặp, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và các điểm tương đồng giữa Việt Nam và Sri Lanka khi cùng có truyền thống văn hóa Phật giáo, cho rằng đó là nền tảng và động lực phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ảnh 6. Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông bà Anuradha Yahampath
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tiếp Thống đốc tỉnh miền Đông Anuradha Yahampath.

Thống đốc Yasampath đánh giá cao chuyến công tác của Đại sứ quán đến tỉnh miền Đông và khẳng định sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để phát triển các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có kết nối địa phương hai nước.

Bên cạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm Quân cảng Tricomalee, gặp Đô đốc Hải quân tỉnh miền Đông Jayantha Kularathna; thăm một số địa điểm văn hóa tại địa phương.

Nhiều báo, truyền hình Sri Lanka và tỉnh đã quan tâm và đưa tin về sự kiện.

Tỉnh miền Đông là một trong 9 tỉnh thuộc đơn vị hành chính cấp một của Sri Lanka, cách thủ đô Colombo 300 km về phía Đông. Đây là khu vực đang trên đà phát triển của Sri Lanka, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp trẻ, năng động, được Chính phủ ưu tiên về đầu tư và phát triển kinh tế.

Tỉnh có vị trí kinh tế quan trọng, đóng góp 20% sản lượng nông nghiệp cho Sri Lanka, nơi có hải cảng, quân cảng, cảng cá, tập trung các khu công nghiệp nặng, khu vực chế biến xuất khẩu của đất nước.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria
Trong hai ngày 27-28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine (Algeria) đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì.
Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel
Ngày 3/11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.

Các tin bài khác

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Ngày 03 tháng 02 năm 2026 - Bodor Laser, doanh nghiệp toàn cầu chuyên cung cấp giải pháp cắt laser, vừa chính thức ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK, đồng thời giới thiệu khái niệm mới mang tên "Siêu tốc" dành cho lĩnh vực gia công ống.
VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

Ngày 29/01/2026, VinSmart Future - công ty công nghệ trụ cột của Tập đoàn Vingroup ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng V-App, tích hợp toàn diện các dịch vụ, sản phẩm và chương trình khách hàng thân thiết của hệ sinh thái chỉ với thao tác “một chạm”. Bên cạnh việc nâng tầm trải nghiệm khách hàng, V-App còn có tính năng cung cấp tin tức hàng ngày theo hướng cá nhân hóa cùng các công cụ tra cứu, tìm kiếm thông tin bằng công nghệ AI thế hệ mới.
TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

Ngày 28/1/2026, thương hiệu quốc tế về du lịch, phong cách sống và phụ kiện TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của bộ sưu tập Alpha thông qua các chiến dịch riêng với sự tham gia của tay đua vô địch thế giới Công thức 1 cũng chính là Đại sứ thương hiệu toàn cầu Lando Norris, và Đại sứ thương hiệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, diễn viên Ngụy Đại Huân.
Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản luôn được xem là một trong những bệnh lý ác tính phức tạp và “khó nhằn” nhất của hệ tiêu hóa. Không ít bệnh nhân từng phải trải qua những ca mổ lớn đầy ám ảnh, đối mặt với đau đớn kéo dài, nguy cơ biến chứng cao và quá trình hồi phục chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, đặc biệt là phẫu thuật nội soiứng dụng robot, đang từng bước làm thay đổi hành trình điều trị, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động