Ngày 31/3, tại Hà Nội, chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” dành cho người Việt Nam ở nước ngoài chính thức được ra mắt. Đồng thời, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.
Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài - sức mạnh giúp đất nước vươn xa
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài có sự chuyển biến trên nhiều mặt, tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với quê hương, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023 HUFO tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023
Sáng 24/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đã tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023. Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đặt câu hỏi, góp ý về những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện dự án, chương trình hỗ trợ an sinh xã hội tại Việt Nam.

Chương trình do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức và được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Kỳ vọng kết nối sứ giả tiếng Việt trên toàn cầu

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, công tác dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Tại Kết luận 12/KL-TW, nhấn mạnh cần “đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” và “nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt”.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023
Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình.

Theo ông Mai Phan Dũng, chương trình truyền hình Chào tiếng Việt do VTV4 và Nhà xuất bản giáo dục (NXBGD) xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh do NXBGD xuất bản với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số, sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em NVNONN.

Ông cũng hy vọng, cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” và những năm tiếp theo sẽ tạo nên một mạng lưới quan trọng, kết nối những cá nhân là “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” trên toàn cầu.

Đây sẽ là cầu nối, là người truyền lửa, đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, duy trì sử dụng tiếng Việt trong các gia đình người Việt Nam ở nước ngoài, truyền cảm hứng tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đến bạn bè quốc tế.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023
Ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự sự kiện.

Nhiều hoạt động tôn vinh tiếng Việt trong năm 2023

Theo ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động nhân Ngày Tôn vinh tiếng Việt. Cụ thể: Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023; Lễ tổng kết “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; Chương trình Gala “Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Đẹp bản sắc”...

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Khoảnh khắc nhấn nút khởi động chương trình "Chào tiếng Việt".

Còn theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, để hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023, cũng như hưởng ứng chương trình hôm nay, Hội sẽ khai trương chương trình trực tuyến mở các lớp hỗ trợ, hướng dẫn học tiếng Việt cho thanh thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài. Hội sẽ tích cực hợp tác để công tác dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ngày càng lan tỏa và hiệu quả.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, năm 2023, NXBGDVN đã và sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước,…

Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng phối hợp với VTV4 triển khai chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt.

Cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Tác phẩm dự thi có thể là sáng tác văn học, viết thư… hoặc bản ghi âm/video clip cá nhân kể chuyện, hùng biện… sử dụng tiếng Việt giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam, ca ngợi cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước… Tác phẩm cũng có thể là báo cáo quá trình thực hiện các hoạt động của cá nhân để góp phần lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đăng ký và các sản phẩm dự thi từ các thí sinh gửi về Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chậm nhất trong 31/5/2023 (vòng sơ tuyển), 30/6/2023 (vòng chung tuyển) và 31/7/2023 (vòng chung kết).

1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023 1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023
Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12.
Vinh danh tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu năm 2022 Vinh danh tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu năm 2022
Ngày 14/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, vinh danh tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu năm 2022 nhân dịp bà con kiều bào về nước tham dự chương trình Xuân quê hương.
In bài viết

Truyền hình