Trang chủ Quốc tế
18:00 | 29/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 18g ngày 29/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật chiều 29/3/2016: Đài Loan bắt ngư dân Trung Quốc gần đảo tranh chấp ở Biển Đông. Gần 1,5 triệu người Iraq có thể thiệt mạng nếu vỡ đập Mosul. IS âm mưu tấn công trẻ em Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏ lớn nhất thế giới, dài hơn 1m ở Anh...

Đài Loan bắt ngư dân Trung Quốc gần đảo tranh chấp ở Biển Đông. Giới chức Đài Loan hôm 22/3 bắt giữ các ngư dân Trung Quốc, sau khi con tàu 300 tấn của họ bị phát hiện hoạt động trái phép ngoài khơi quần đảo Đông Sa/Prata – hãng thông tấn AFP dẫn lời tuần duyên Đài Loan hôm 28/3 cho biết. Vị trí tàu Trung Quốc bị bắt nằm cách đảo Đông Sa gần 14km. Giới chức sau đó phát hiện 15 tấn san hô đã thu hoạch trên tàu cùng 3 con rùa quý hiếm và khoảng 40kg hóa chất giết cá. Đông Sa là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Quần đảo san hô này nằm ở Đông Bắc Biển Đông, cách cảng Cao Hùng của Đài Loan khoảng 240 hải lý.

tieu diem quoc te ban tin 18g ngay 2932016

Ngư dân Trung Quốc bị tuần duyên Đài Loan bắt giữ

Abu Sayaf đòi 1 triệu USD tiền chuộc tàu và 10 thuyền viên Indonesia. Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 29/3 xác nhận 2 tàu treo cờ Indonesia vừa bị nhóm phiến quân Abu Sayaf bắt cóc cuối tuần qua ở Phillippines. Theo đó, tàu Brahma và tàu Anand cùng với 10 thuyền viên đang nằm trong tay của nhóm Hồi giáo cực đoan. Vụ việc xảy ra hôm 26/3, sau khi 2 tàu trên chở 7.000 tấn than rời Sungai Puting, phía Nam Kalimantan để di chuyển tới khu vực Batangas ở miền Nam Philippines. Một đối tượng tự xưng là thành viên của Abu Sayaf đã liên lạc và đòi 1 triệu USD để thả tàu Anand 12.

Pakistan: 700 người biểu tình bị bắt giữ ở Islamabad. Ngày 29/3, tờ Dawn dẫn lời cảnh sát Thủ đô Islamabad (Pakistan) cho biết, hơn 700 người biểu tình vừa bị bắt giữ ở nhiều nơi trong thành phố này. Trong số đó, có 500 người bị bắt vào đêm 28/3, sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và các quan chức thực thi luật pháp, có bao gồm một số thủ lĩnh của cuộc biểu tình. Những người còn lại bị bắt trong ngày. Hiện, hơn 700 đối tượng nói trên được giam giữ ở nhiều nơi khác nhau. Một số bị cảnh sát áp tải về đồn, trong khi những người còn lại bị chuyển tới các nhà tù ở những quận gần Thủ đô Islamabad.

Gần 1,5 triệu người Iraq có thể thiệt mạng nếu vỡ đập Mosul. Điều kiện của đập Mosul ở Iraq hiện không đảm bảo và đập có nguy cơ vỡ khi mùa mưa tới. Khi đó, mực nước sẽ lên cao 20m chỉ trong vòng 9 giờ. Dòng nước lũ chảy tới Thủ đô Baghdad trong vòng 72 giờ, và bao phủ 55% diện tích thành phố, với mức nước cao 4m. Đánh giá của chính phủ Mỹ hồi tháng 2 cho rằng: từ 500.000–1,47 triệu người Iraq sẽ thiệt mạng vì những đợt sóng cồn ở sông Tigris nếu không kịp sơ tán khỏi vùng nước lũ. Đập Mosul cao 113m, dài 3,4km, nằm ở thành phố cùng tên thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq. Sức chứa của đập lên tới 11,1 tỷ m³ nước.

tieu diem quoc te ban tin 18g ngay 2932016

Đập thủy điện Mosul nhìn từ trên cao

Iraq: Đánh bom liều chết giữa Thủ đô Baghdad, 30 người thương vong. Theo hãng tin Reuters, sáng nay (29/3), một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình tại trung tâm Thủ đô Baghdad (Iraq), khiến 3 người chết và 27 người khác bị thương. Địa điểm bị đánh bom gần nơi tụ họp của giới công nhân tại quảng trường Tayaran, cách địa điểm diễn ra cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr để yêu cầu các cải cách chính trị khoảng 1km. Hiện, chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng thủ phạm là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hơn 5.000 tay súng người Kurd. Ngày 28/3, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, cho hay: lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt hơn 5.000 tay súng người Kurd, kể từ khi Đảng Công nhân người Kurd (PKK) phá vỡ lệnh ngừng bắn hồi tháng 7/2015. Bên cạnh đó, theo ông Erdogan, 355 binh sĩ, sĩ quan cảnh sát và dân phòng đã hy sinh trong khoảng thời gian trên, chủ yếu ở khu vực do người Kurd kiểm soát phía Đông Nam đất nước. Những con số trên đánh dấu thời kỳ giao tranh đẫm máu nhất giữa 2 bên, trong suốt hơn 2 thập kỷ xung đột kéo dài.

IS âm mưu tấn công trẻ em Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch sát hại trẻ em Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ – 6 tên gián điệp IS vừa bị bắt giữ ở Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) khai báo. Theo đó, IS định tiến hành tấn công các nhà trẻ, trường học và trung tâm thanh thiếu niên. Tờ Sky News nhận định: mục tiêu tiềm năng nhất của những kẻ khủng bố là một nhà thờ Do Thái – nơi có một trung tâm cộng đồng và trường học – ở quận Beyoglu, Istanbul. Hiện, chưa rõ cơ quan tình báo nước nào cung cấp thông tin cho Sky News. Từ đầu năm đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công tự sát, làm hơn 80 người thiệt mạng.

tieu diem quoc te ban tin 18g ngay 2932016

Các phiến quân thuộc IS. (Ảnh: AP)

Nữ hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay để... đi vệ sinh. Theo tờ Minh Pao, sự cố diễn ra vào chiều 26/3 trên chuyến bay CZ3456 từ Trùng Khánh đến Thâm Quyến của hãng hàng không China Southern Airlines (Trung Quốc). Tại thời điểm máy bay chuẩn bị cất cánh, một nữ hành khách giấu tên (50 tuổi) cố gắng mở cửa thoát hiểm, khiến cầu trượt thoát hiểm bằng phao bật ra. Ngay lập tức, phi hành đoàn tiến hành sơ tán mọi người. Được biết, chuyến bay bị hoãn hơn 2 tiếng để khắc phục sự cố. Sau đó, người phụ nữ bị tịch thu vé máy bay và hộ chiếu. Người này khai rằng muốn đi vệ sinh nhưng đã mở nhầm cửa.

Anh: Chú thỏ lớn nhất thế giới dài hơn 1m . Chú thỏ Darius nặng 23kg, dài 1,2m hiện giữ kỷ lục là chú thỏ có kích thước lớn nhất thế giới. Darius thuộc giống Continental Giant, đang sinh sống cùng gia đình chủ nhân Annette Edwards ở thành phố Worcester (Anh). Mỗi năm, gia đình này tiêu tốn tới 5.000 bảng (157,8 triệu đồng) để nuôi cặp thỏ khổng lồ, gồm Darius và con của nó là Jeff. Trung bình, chúng ngốn tới 2000 củ cà rốt và 700 trái táo mỗi năm. Dù chi phí nuôi khá tốn kém nhưng gia đình Annette không thấy phiền lòng. Họ coi cặp bố con nhà thỏ như những vật nuôi thân thiện trong gia đình.

tieu diem quoc te ban tin 18g ngay 2932016

Thỏ Darius có chiều dài lên tới 1,2m

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Bách hợp hương, Nga lê trướng trung hương (màn trướng ấm áp, đêm xuân hương lê phảng phất), long diên hương… Những mùi hương vốn chỉ xuất hiện trong chốn cung đình xưa hay trong sử sách, nay đang thổi bùng một làn sóng tiêu dùng mới trong giới trẻ Trung Quốc.
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Gần đây, nhiều bảo tàng trên khắp Trung Quốc liên tiếp mở căng-tin phục vụ công chúng và “đi bảo tàng để ăn” đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ.
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

Bộ phim tài liệu truyền hình chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước” do Ban Tuyên truyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp sản xuất phát sóng trên kênh tổng hợp CCTV1 thuộc CMG từ ngày 11 - 14/1.
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động