Trang chủ Quốc tế
12:00 | 07/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 7/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 7/3/2016: Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp...

Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. Triều Tiên hôm 6/3 đe dọa sẽ tấn công nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc, trong bối cảnh 2 nước này chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung lớn chưa từng có. Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tiến hành cái mà họ gọi là “một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vì công lý” nhằm chống lại Seoul và Washington – AFP trích thông báo của Ủy ban Quốc phòng, dẫn lời Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cho hay. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lệnh cho lực lượng vũ trang sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào, và đặt quân đội trong tư thế tấn công phủ đầu.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: ABC News)

IS có thể tổ chức tấn công hàng loạt nhằm vào Australia. Đây là nhận định của chuyên gia an ninh và khủng bố Robert Pape đưa ra ngày 5/3, được tờ The Sydney Morning Herald đăng tải. Ông Pape cho rằng: trong vòng 4–6 tháng tới, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tìm cách thực hiện các cuộc tấn công chống lại những nước có hành động quân sự chống lại chúng. Theo ông, Australia hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của IS. Thực tế, trong liên minh này, Australia chỉ đóng một vai trò rất nhỏ, song đối với IS, điều này không phải là vấn đề bởi chúng có lý lẽ riêng – ông Pape nhấn mạnh.

Ấn Độ: Máy bay tới Nga hạ cánh khẩn cấp do bị đe dọa có bom. Chiều 6/3, các lực lượng an ninh của Ấn Độ nhận được một cuộc gọi thông báo có bom trên chuyến bay AI-156 của hãng hàng không Air India bay từ Thủ đô New Delhi tới Moscow (Nga). Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dabolim ở Goa, nhân viên an ninh và đội rà phá bom mìn của cảnh sát địa phương đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng máy bay, song không phát hiện thấy vật gì nguy hiểm. Chiếc phi cơ trên chở 89 hành khách, trong đó có 4 người nước ngoài. Một quan chức cảnh sát cho hay, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm được người đã gọi điện thoại.

IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Vụ tấn công xảy ra lúc 13 giờ (giờ địa phương) ngày 6/3, tại trạm kiểm soát Babylon Ruins, bên ngoài thành phố Hilla, cách Thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 95km về phía Nam, theo BBC. Thủ phạm kích hoạt chiếc xe tải chứa đầy thuốc nổ, gây thiệt hại trên diện rộng. Ít nhất 60 người chết, và hơn 70 người khác bị thương sau vụ việc. Trạm kiểm soát, đồn cảnh sát gần đó cùng hàng chục ngôi nhà và phương tiện bị phá hủy hoàn toàn – một quan chức địa phương cho hay. Theo trang web Amaq vốn ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), IS đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công nói trên.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria. Hôm qua (6/3), trang tin BasNews của người Kurd dẫn một nguồn tin từ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cho biết: Mỹ hoàn thành phần lớn khối lượng công việc tại một đường băng ở thị trấn Rmeilan thuộc tỉnh Hasaka, trong khi đó một căn cứ không quân mới đang được xây dựng tại phía Đông Nam thành phố Kobani, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các địa điểm nói trên đều nằm ở miền Bắc Syria, và nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd. Đường băng tại Rmeilan hiện được trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng để phục vụ công tác hậu cần và vận chuyển.

NATO điều tàu chiến tới biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chống buôn người. AP đưa tin: ngày 6/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang mở rộng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu, bằng việc đưa tàu chiến tới các vùng biển của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và tăng cường hợp tác với Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra 1 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng di cư. Theo đó, tàu chiến NATO sẽ có nhiệm vụ do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin với các nước liên quan.

Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Theo Reuters, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho hay: Moscow sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016. Biện pháp trên, nếu được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận, sẽ là lần cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất kể từ khi ông Putin cầm quyền năm 2000. Quyết định cắt giảm tới 5% ngân sách nói trên cho thấy, ngay cả các lực lượng vũ trang cũng không tránh khỏi những tác động từ nền kinh tế phát triển chậm chạp của Nga – vốn đang chao đảo do tình trạng giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của Phương Tây.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Xe tăng của quân đội Nga

Phát hiện thêm một vật thể nghi của MH370 trên đảo Pháp. Hôm 5/3, ông Johnny Begue thông báo vừa phát hiện được một vật thể có khả năng thuộc về chiếc máy bay MH370 mất tích hồi tháng 3/2014. Theo ông này, vật thể có kích thước khoảng 20 x 40cm, với nhãn dán màu xanh da trời bên bờ biển. Đáng chú ý, nó xuất hiện ở “cùng một bãi biển, và gần như cùng chỗ” với nơi mà ông Begue tìm thấy mảnh vỡ được cho là phần đuôi của MH370 hồi tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, nó cũng được chế tạo từ loại vật liệu nhẹ tương tự, theo ông Begue. Nhà chức trách địa phương xác nhận Begue đã bàn giao vật thể khả nghi cho họ vào sáng 4/3.

Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp. Theo tờ The Sun, một đầu bếp ở Mỹ vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh con rắn chuông đã bị chặt đầu, lột da nhưng vẫn ngọ nguậy. Sự việc kỳ lạ trên được cho là xảy ra tại một nhà hàng ở Bắc Mỹ. Người đầu bếp cho biết: từ trước tới giờ, ông giết rất nhiều rắn, nhưng chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này. Bên cạnh con vật “sống dai”, còn có một con rắn khác cũng bị lột da tương tự nhưng nằm im, không hề có dấu hiệu của sự sống. Theo ý kiến của một số chuyên gia, đây chỉ là phản xạ cơ thể thông thường. Dù não bộ đã chết nhưng cơ thể con rắn vẫn có những phản xạ.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động