Trang chủ Quốc tế
12:00 | 07/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 7/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 7/3/2016: Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp...

Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. Triều Tiên hôm 6/3 đe dọa sẽ tấn công nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc, trong bối cảnh 2 nước này chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung lớn chưa từng có. Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tiến hành cái mà họ gọi là “một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vì công lý” nhằm chống lại Seoul và Washington – AFP trích thông báo của Ủy ban Quốc phòng, dẫn lời Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cho hay. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lệnh cho lực lượng vũ trang sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào, và đặt quân đội trong tư thế tấn công phủ đầu.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: ABC News)

IS có thể tổ chức tấn công hàng loạt nhằm vào Australia. Đây là nhận định của chuyên gia an ninh và khủng bố Robert Pape đưa ra ngày 5/3, được tờ The Sydney Morning Herald đăng tải. Ông Pape cho rằng: trong vòng 4–6 tháng tới, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tìm cách thực hiện các cuộc tấn công chống lại những nước có hành động quân sự chống lại chúng. Theo ông, Australia hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của IS. Thực tế, trong liên minh này, Australia chỉ đóng một vai trò rất nhỏ, song đối với IS, điều này không phải là vấn đề bởi chúng có lý lẽ riêng – ông Pape nhấn mạnh.

Ấn Độ: Máy bay tới Nga hạ cánh khẩn cấp do bị đe dọa có bom. Chiều 6/3, các lực lượng an ninh của Ấn Độ nhận được một cuộc gọi thông báo có bom trên chuyến bay AI-156 của hãng hàng không Air India bay từ Thủ đô New Delhi tới Moscow (Nga). Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dabolim ở Goa, nhân viên an ninh và đội rà phá bom mìn của cảnh sát địa phương đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng máy bay, song không phát hiện thấy vật gì nguy hiểm. Chiếc phi cơ trên chở 89 hành khách, trong đó có 4 người nước ngoài. Một quan chức cảnh sát cho hay, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm được người đã gọi điện thoại.

IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Vụ tấn công xảy ra lúc 13 giờ (giờ địa phương) ngày 6/3, tại trạm kiểm soát Babylon Ruins, bên ngoài thành phố Hilla, cách Thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 95km về phía Nam, theo BBC. Thủ phạm kích hoạt chiếc xe tải chứa đầy thuốc nổ, gây thiệt hại trên diện rộng. Ít nhất 60 người chết, và hơn 70 người khác bị thương sau vụ việc. Trạm kiểm soát, đồn cảnh sát gần đó cùng hàng chục ngôi nhà và phương tiện bị phá hủy hoàn toàn – một quan chức địa phương cho hay. Theo trang web Amaq vốn ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), IS đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công nói trên.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria. Hôm qua (6/3), trang tin BasNews của người Kurd dẫn một nguồn tin từ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cho biết: Mỹ hoàn thành phần lớn khối lượng công việc tại một đường băng ở thị trấn Rmeilan thuộc tỉnh Hasaka, trong khi đó một căn cứ không quân mới đang được xây dựng tại phía Đông Nam thành phố Kobani, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các địa điểm nói trên đều nằm ở miền Bắc Syria, và nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd. Đường băng tại Rmeilan hiện được trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng để phục vụ công tác hậu cần và vận chuyển.

NATO điều tàu chiến tới biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chống buôn người. AP đưa tin: ngày 6/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang mở rộng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu, bằng việc đưa tàu chiến tới các vùng biển của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và tăng cường hợp tác với Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra 1 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng di cư. Theo đó, tàu chiến NATO sẽ có nhiệm vụ do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin với các nước liên quan.

Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Theo Reuters, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho hay: Moscow sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016. Biện pháp trên, nếu được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận, sẽ là lần cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất kể từ khi ông Putin cầm quyền năm 2000. Quyết định cắt giảm tới 5% ngân sách nói trên cho thấy, ngay cả các lực lượng vũ trang cũng không tránh khỏi những tác động từ nền kinh tế phát triển chậm chạp của Nga – vốn đang chao đảo do tình trạng giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của Phương Tây.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Xe tăng của quân đội Nga

Phát hiện thêm một vật thể nghi của MH370 trên đảo Pháp. Hôm 5/3, ông Johnny Begue thông báo vừa phát hiện được một vật thể có khả năng thuộc về chiếc máy bay MH370 mất tích hồi tháng 3/2014. Theo ông này, vật thể có kích thước khoảng 20 x 40cm, với nhãn dán màu xanh da trời bên bờ biển. Đáng chú ý, nó xuất hiện ở “cùng một bãi biển, và gần như cùng chỗ” với nơi mà ông Begue tìm thấy mảnh vỡ được cho là phần đuôi của MH370 hồi tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, nó cũng được chế tạo từ loại vật liệu nhẹ tương tự, theo ông Begue. Nhà chức trách địa phương xác nhận Begue đã bàn giao vật thể khả nghi cho họ vào sáng 4/3.

Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp. Theo tờ The Sun, một đầu bếp ở Mỹ vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh con rắn chuông đã bị chặt đầu, lột da nhưng vẫn ngọ nguậy. Sự việc kỳ lạ trên được cho là xảy ra tại một nhà hàng ở Bắc Mỹ. Người đầu bếp cho biết: từ trước tới giờ, ông giết rất nhiều rắn, nhưng chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này. Bên cạnh con vật “sống dai”, còn có một con rắn khác cũng bị lột da tương tự nhưng nằm im, không hề có dấu hiệu của sự sống. Theo ý kiến của một số chuyên gia, đây chỉ là phản xạ cơ thể thông thường. Dù não bộ đã chết nhưng cơ thể con rắn vẫn có những phản xạ.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động