Trang chủ Quốc tế
12:00 | 07/03/2016 GMT+7

Tiêu điểm Quốc tế: Bản tin 12g ngày 7/3/2016

aa
Một số tin tức nổi bật sáng 7/3/2016: Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp...

Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Mỹ – Hàn. Triều Tiên hôm 6/3 đe dọa sẽ tấn công nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc, trong bối cảnh 2 nước này chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung lớn chưa từng có. Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tiến hành cái mà họ gọi là “một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vì công lý” nhằm chống lại Seoul và Washington – AFP trích thông báo của Ủy ban Quốc phòng, dẫn lời Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cho hay. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lệnh cho lực lượng vũ trang sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào, và đặt quân đội trong tư thế tấn công phủ đầu.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: ABC News)

IS có thể tổ chức tấn công hàng loạt nhằm vào Australia. Đây là nhận định của chuyên gia an ninh và khủng bố Robert Pape đưa ra ngày 5/3, được tờ The Sydney Morning Herald đăng tải. Ông Pape cho rằng: trong vòng 4–6 tháng tới, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tìm cách thực hiện các cuộc tấn công chống lại những nước có hành động quân sự chống lại chúng. Theo ông, Australia hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của IS. Thực tế, trong liên minh này, Australia chỉ đóng một vai trò rất nhỏ, song đối với IS, điều này không phải là vấn đề bởi chúng có lý lẽ riêng – ông Pape nhấn mạnh.

Ấn Độ: Máy bay tới Nga hạ cánh khẩn cấp do bị đe dọa có bom. Chiều 6/3, các lực lượng an ninh của Ấn Độ nhận được một cuộc gọi thông báo có bom trên chuyến bay AI-156 của hãng hàng không Air India bay từ Thủ đô New Delhi tới Moscow (Nga). Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dabolim ở Goa, nhân viên an ninh và đội rà phá bom mìn của cảnh sát địa phương đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng máy bay, song không phát hiện thấy vật gì nguy hiểm. Chiếc phi cơ trên chở 89 hành khách, trong đó có 4 người nước ngoài. Một quan chức cảnh sát cho hay, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm được người đã gọi điện thoại.

IS đánh bom tự sát ở Iraq, ít nhất 60 người thiệt mạng. Vụ tấn công xảy ra lúc 13 giờ (giờ địa phương) ngày 6/3, tại trạm kiểm soát Babylon Ruins, bên ngoài thành phố Hilla, cách Thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 95km về phía Nam, theo BBC. Thủ phạm kích hoạt chiếc xe tải chứa đầy thuốc nổ, gây thiệt hại trên diện rộng. Ít nhất 60 người chết, và hơn 70 người khác bị thương sau vụ việc. Trạm kiểm soát, đồn cảnh sát gần đó cùng hàng chục ngôi nhà và phương tiện bị phá hủy hoàn toàn – một quan chức địa phương cho hay. Theo trang web Amaq vốn ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), IS đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công nói trên.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria. Hôm qua (6/3), trang tin BasNews của người Kurd dẫn một nguồn tin từ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cho biết: Mỹ hoàn thành phần lớn khối lượng công việc tại một đường băng ở thị trấn Rmeilan thuộc tỉnh Hasaka, trong khi đó một căn cứ không quân mới đang được xây dựng tại phía Đông Nam thành phố Kobani, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các địa điểm nói trên đều nằm ở miền Bắc Syria, và nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd. Đường băng tại Rmeilan hiện được trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng để phục vụ công tác hậu cần và vận chuyển.

NATO điều tàu chiến tới biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chống buôn người. AP đưa tin: ngày 6/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang mở rộng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu, bằng việc đưa tàu chiến tới các vùng biển của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và tăng cường hợp tác với Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra 1 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng di cư. Theo đó, tàu chiến NATO sẽ có nhiệm vụ do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin với các nước liên quan.

Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000. Theo Reuters, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho hay: Moscow sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016. Biện pháp trên, nếu được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận, sẽ là lần cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất kể từ khi ông Putin cầm quyền năm 2000. Quyết định cắt giảm tới 5% ngân sách nói trên cho thấy, ngay cả các lực lượng vũ trang cũng không tránh khỏi những tác động từ nền kinh tế phát triển chậm chạp của Nga – vốn đang chao đảo do tình trạng giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của Phương Tây.

tieu diem quoc te ban tin 12g ngay 732016

Xe tăng của quân đội Nga

Phát hiện thêm một vật thể nghi của MH370 trên đảo Pháp. Hôm 5/3, ông Johnny Begue thông báo vừa phát hiện được một vật thể có khả năng thuộc về chiếc máy bay MH370 mất tích hồi tháng 3/2014. Theo ông này, vật thể có kích thước khoảng 20 x 40cm, với nhãn dán màu xanh da trời bên bờ biển. Đáng chú ý, nó xuất hiện ở “cùng một bãi biển, và gần như cùng chỗ” với nơi mà ông Begue tìm thấy mảnh vỡ được cho là phần đuôi của MH370 hồi tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, nó cũng được chế tạo từ loại vật liệu nhẹ tương tự, theo ông Begue. Nhà chức trách địa phương xác nhận Begue đã bàn giao vật thể khả nghi cho họ vào sáng 4/3.

Rắn bị chặt đầu, lột da vẫn quay ra “trả thù” đầu bếp. Theo tờ The Sun, một đầu bếp ở Mỹ vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh con rắn chuông đã bị chặt đầu, lột da nhưng vẫn ngọ nguậy. Sự việc kỳ lạ trên được cho là xảy ra tại một nhà hàng ở Bắc Mỹ. Người đầu bếp cho biết: từ trước tới giờ, ông giết rất nhiều rắn, nhưng chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này. Bên cạnh con vật “sống dai”, còn có một con rắn khác cũng bị lột da tương tự nhưng nằm im, không hề có dấu hiệu của sự sống. Theo ý kiến của một số chuyên gia, đây chỉ là phản xạ cơ thể thông thường. Dù não bộ đã chết nhưng cơ thể con rắn vẫn có những phản xạ.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô

Nhân dịp Tết Trùng Dương, ngày 29/10, Triển lãm trình diễn robot chăm sóc thông minh trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã khai mạc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”

Mới đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại Lagos (Nigeria), Montevideo (Uruguay), Copenhagen (Đan Mạch), Santiago (Chile) và Colombo (Sri Lanka).
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp tốc triển khai các văn bản chỉ đạo và ban hành Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU, tạo ra một chiến dịch toàn diện, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động