Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
16:29 | 31/10/2020 GMT+7

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc

aa
Được sự đồng ý của NXB Văn học, Thời Đại giới thiệu loạt bài viết rút trong tập Nơi đầu sóng: Mắt trùng khơi của hai tác giả Lữ Mai, Trần Thành.
Hàng nghìn ngư dân tránh bão số 9 trong các âu tàu trên quần đảo Trường Sa Hàng nghìn ngư dân tránh bão số 9 trong các âu tàu trên quần đảo Trường Sa

Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 tàu cá và gần 2.000 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và ...

Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử ...

Điểm cực Đông của Tổ quốc ta lại là đảo nhỏ có cái tên thật mơ màng: Đảo Tiên Nữ.

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa, rất ít đoàn công tác được thăm hòn đảo nhỏ xa đất liền nhất, thuộc nhóm những đảo còn nhiều khó khăn gian khổ này. Xuồng rời tàu, xa xa thấy cái chấm bâng khuâng trên biển, cập đảo rồi vẫn thấy hòn đảo này nhỏ bé, nhẹ nhàng như chính cái tên của nó. Ở đây, thời khăc mặt trời nhô lên khỏi biển sẽ diễn ra trước đất liền cả giờ đồng hồ và sớm hơn tất cả điểm đảo khác.

Ai quen đón bình minh trên tàu, cũng thức dậy đúng giờ đấy để đón bình minh tại điểm cực Đông, chắc chắn sẽ bị muộn. Hôm qua trên tàu là thế, hôm nay đứng ở đây, bình minh nào giống hôm qua.

Mặt trời to như cái nong từ từ nhô lên phía ngọn hải đăng xa xa. Hải đăng đảo Tiên Nữ có màu sơn vàng nhạt in trên nền trời ảo mộng tạo thành bức tranh đầy li kì, tâm trạng. Ban đầu, sắc màu chưa lung linh nhẹ nhõm ngay đâu, mặt trời, những quầng mây và mặt biển cứ sánh lại như mật, ngắm nghía thôi mà cảm nhận được cả độ ngọt sâu, sau cùng là mặn mòi thấm đẫm. Thế rồi trời như rộng mở ra, thoáng đãng dần, những chòm mây dạt về tứ phía như trẩy hội.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc
Bình minh trên quần đảo Trường Sa

Tôi đã đặt chân đến nhiều vùng miền, nhưng có điều khác biệt là, ở tất cả các điểm cực của Tổ quốc, mỗi khi đứng đó, tim tôi luôn dấy lên cảm xúc đơn côi trong thiêng liêng. Điểm tựa sau lưng ta là Tổ quốc, trước mặt thì xa xăm, vời vợi như không có điểm dừng. Vẫn biết, biển dẫu rộng vẫn đông bàn chân tới. Vẫn biết, đa phần những người đặt chân đến nơi đây đều muốn góp phần nhỏ bé của mình cho “trời yên biển lặng”, cho Tổ quốc vững vàng... Nhưng cảm giác đứng trước biển bỗng thấy mình nhỏ bè và cô đơn thì không ai có thể tránh khỏi. Cảm giác đó, sẽ không bao giờ xuất hiện khi ta đứng ở phổ thị hay một vùng đất nào đó được bao bọc, che chở bởi nhà cửa, con người xung quanh. Dường như, vì lẽ đó mà điểm cực Đông - đảo Tiên Nữ - như chứa dựng nguồn năng lượng đặc biệt, cuồn cuộn những cảm xúc thật nồng nàn. Dường như, cũng lại vì lẽ đó mà cảm giác những người lính ở đây lãng mạn hơn. Ngay cả cách những chú chó trên đảo khi gặp khách lạ cứ nghiêng đầu, nũng nịu dụi dụi vào lòng người rồi đưa đôi mắt mơ màng như trẻ thơ nhìn ra xa xăm giống hoài vọng, đợi mong hoặc như thể đã biết buồn trước về một cuộc chia li sắp diễn ra. Không gian ấy sao mà lãng mạn, ngậm ngùi.

Theo truyền thuyết, xa xưa biển Đông quanh năm nổi sóng gió, những con tàu bé nhỏ vẫn ra khơi trong bất trắc và tai họa. Có một nàng tiên bay đến giữa vùng biển này, từ bấy giông gió thôi vùi dập những phận người, từng chuyến tàu lại bám biển, cá đầy ắp khoang, đời sống ngư dân trở nên no ấm. Nơi nàng tiên bay qua và đáp xuống hình thành một bãi cạn, nay là đảo Tiên Nữ. Truyền thuyết “mơ tiên” cũng là một nét văn hóa độc dáo của người Việt. Dù ở bất cứ đâu, non cao hay biển tận thì giấc mơ ấy luôn hiện hữu. Giấc mơ ấy nói nên rằng, đây là đất của “con Lạc cháu Hồng”, đây là biển của nhân dân muôn đời tự hào, gìn giữ. Nàng tiên đã bay đến vùng biền này, người mẹ Việt đã tìm đến hòn đảo này để che chở cho đàn con của mình giữa vùng biên trời mênh mông bão tố. Tiên Nữ không chỉ là hiện thân của dòng máu Tiên Rồng nơi cực Đông vời vợi mà còn là biểu tượng cho vẻ đẹp biển cả với tinh thần nhân văn đùm bọc của người Việt nơi này.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc
Đảo Tiên Nữ

Đảo Tiên Nữ có vị trí chính trị, quân sự, kinh tế quan trọng, nằm trong khu vực 3 của quần đảo Trường Sa, là một vị tri tiền tiêu để cùng với các đảo khac tạo thành lá chăn ngoài cùng, bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc. Từ đao Tiên Nữ đấn các đảo Tổc Tan, Núi Le, Phan Vinh và một sổ đảo ở phía Nam của quần đảo khoảng cách không xa, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin và là địa chỉ tin cậy của ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. Vùng đảo nhỏ này có vành đai san hô khép kín, quanh đảo là ngư trường lớn với nhiều loài hải sản quỷ hiếm như: cá ngừ, cá mú, cả tráp, tôm hùm...

Hiện trên đảo đã có nhà lâu bền, vừa là nơi học tập, sinh hoạt, công tác, ăn ở, nghỉ ngơi vừa là công trình chiên đâu phòng thủ. Trong lòng hồ có phao buộc tàu luồng ra vào với tiêu chỉ dân thuận tiện cho tàu thuyền.

Mùa khô, mặt biển dịu êm, xanh ngắt, nhìn rõ từ rạn san hô đủ màu sắc dưới biển ở rìa Đông của đảo có hai hòn đá mồ côi luôn cao hơn mặt nước biển. Khi thủy triều xuống thấp, toàn bộ vành ngoài mép san hô sẽ nổi cao lên, có thể thong dong đi dạo. Bấy giờ, phương tiện ra vào đảo chỉ có thể là những chiếc thuyền rất nhỏ. Mang cái tên thật dịu dàng nhưng đây là điểm đảo vô cùng kiên cường. Cuối năm 2017, cơn bão số 16 tràn qua khu vưc biển Đông, đảo Tiên Nữ là nơi đầu tiên hứng chịu. Rau xanh của đảo hỏng toàn bộ, nhiều thiết bị vật tư hư hại nghiêm trọng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, màu xanh đã lại phủ khắp. Bộ đội trên đảo còn làm tốt công tác hỗ trợ, cấp cứu ngư dân gặp nạn khi đánh bắt trong vùng biển của đảo. Kỷ niệm bộ đội nhớ nhất là lần cứu một tàu ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi bị sóng biển đánh chìm, trên tàu có 15 người. Mỗi năm, đảo hỗ trợ hàng nghìn lít nước ngọt, nhiều mặt hàng lưong thực, thực phẩm và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân... Vừa trò chuyện, chỉ huy đảo vừa chỉ cho chúng tôi thấy tàu ngư dân có cờ Tổ quốc đang đánh bắt cá. Lúc sau, hai người bơi thuyền thúng vào đảo xin xác nhận. Cách họ bơi mủng vào thấy thật đơn sơ, dễ dàng, như thể nhà ta ở đây rồi.

Cách đây hơn ba mươi năm, những người lính công binh đầu tiên bước xuống chiếc bông tông (sà - lan) ra đảo Tiên Nữ. Bấy giờ, đảo chỉ là vùng san hô, sỏi đá, không có cây cối và sự sống. Tất cả vật liệu xây dựng đảo như đá, cát, sắt thép và nước ngọt được chở ra nhúc nhắc từng chuyến một. Mùa khô, khí hậu khắc nghiệt, ngày nắng trên 40℃, đêm có khi giông lại nổi lên, mấy chục con người ăn uống sinh hoạt trên chiếc bông tông cũ mà có những hôm sóng dữ bị cuốn phăng ra biến. Chạy đua với thời gian, với sự khắc nghiệt chốn khơi xa, những người lính dốc sức vác đá, xây nhà, quanh năm chân tay trầy xước, nhiều người đô bệnh vì thiếu rau xanh, ăn nhiều đồ hộp, cường độ lao động lại quá cao. Gian nan vậy nhưng vào những khoảnh khắc được nghỉ ngơi, chỉ với xô chậu, xa xỉ hơn là một cây đàn ghi ta bập bùng giữa muôn trùng sóng, họ hát vang bài hát quê hương.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc
Đảo Tiên Nữ hoàn đảo xa xôi của quần đảo Trường Sa

Thiết tha, ấm áp nhất ở đảo Tiên Nữ phải kể tới trạm hải đăng. Dăm anh em nhà đèn làm việc, sinh hoạt trong không gian chật hẹp, trồng được thùng rau xanh đã khó khăn chứ chưa nói tới giông gió bão bùng. Hải đăng cách đảo khá xa, cỡ ba hải lý, mỗi khi có công việc hoặc người đau ốm thì anh em lại đi xuồng vào nhờ đồng đội hỗ trợ. Một đồng chí giải thích về nguyên lý hoạt động của hải đăng. Mỗi ngày, trạm trực 24/24, qua ánh sáng của đèn, mọi phương tiện đi biển sẽ xác định đây là chủ quyền của Việt Nam đễ có phương hướng hoạt động. Ban đêm là thời gian làm việc chính của các nhân sự hải đăng, họ chia ca trực đèn, nắm bắt các thông số kỹ thuật để điều hành, báo cáo về đất liền. Ở trạm hải đăng đảo Tiên Nữ, có những đồng chí trên 20 năm làm nghề gác đèn khắp quân đảo.

Rời đảo Tiên Nữ, cái tên lãng mạn ấy vẫn đọng lại trong tôi niềm thổn thức đến khó tả. Ai đó nói rằng, dấu vết của nàng tiên như vẫn còn đây, trong buối bình minh tươi đẹp, màu trời màu nước quyện vào nhau. Và ánh mắt những người lính thật khó bề diễn tả. Họ cứ thầm lặng trong niềm lãng mạn, hào hoa nhưng cũng ngời sáng khí chất vững vàng. Tôi nhớ mãi câu hát của những chiến sĩ trẻ bên cây đàn ghi ta: Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng/ Một thời gian khó mẹ tôi đảm đang/vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom/Để rồi nay bước trên con đường đời/Dù bao gian khó chông gai đời tôi/ Thì đứng dưới bóng cờ, là con tim ngân lên tiếng ca: Đoàn quân Việt Nam đi...”.

ĐẤT NƯỚC viết trong những ngày biển động ĐẤT NƯỚC viết trong những ngày biển động

Cựu chiến binh, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bá Dương đã có nhiều chục năm gắn bó với biển đảo. Thời Đại xin ...

Trường Sa xanh giữa biển khơi Trường Sa xanh giữa biển khơi

Với bất cứ ai đến với Trường Sa hôm nay đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của mảnh đất thiêng nơi đầu sóng ngọn gió.

Lữ Mai – Trần Thành
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở Biển Đông

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết kiên định của mình trong việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về căng thẳng hàng hải trong khu vực.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.

Các tin bài khác

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.
Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Ngày 11/3, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, Nhà Trưng bày Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu, hình ảnh với chủ đề "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" kết hợp tuyên truyền biển, đảo tại Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 114 chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) với tổng giá trị cam kết đạt 20,1 triệu USD, trong đó giải ngân ước đạt gần 16,6 triệu USD. Nguồn viện trợ này trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển bền vững tại địa phương.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Ngày 27/06, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau gần 10 tháng thi công thần tốc, công trình đã xác lập vị thế top 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
Phiên bản di động