TĐO - Bộ Giao thông Vận tải cho biết, tỉnh Tiền Giang đề xuất phương án đặt 2 trạm thu phí đảm bảo tính công bằng cho người tham gia giao thông nhưng cũng thu hồi vốn cho nhà đầu tư.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, liên quan đến vấn đề lập thêm trạm thu phí tại đường tránh Cai Lậy (Tiền Giang), trong 2 phương án, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đồng tình với phương án đặt ở phía đường tránh. Vậy phương án này đã phải là phương án tối ưu hay chưa? Bộ GTVT có lường trước được tình huống khi làm thêm trạm thu phí ở đường tránh này thì sẽ xảy ra tình trạng như trước đây là các tài xế trả tiền lẻ gây ách tắc, dẫn đến việc bế tắc xử lý ở trạm BOT Cai Lậy hay không?

Trả lời thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, thực hiện thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/4/2018, trên cơ sở báo cáo của Bộ GTVT về xét phương án, phân tích, đánh giá, lấy ý kiến các bộ, ngành, so sánh để chọn phương án phù hợp nhất để áp dụng, từ tháng 4 đến giờ, bộ GTVT đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan, đặc biệt đã đi kiểm tra một số lần, làm việc với cả Thường vụ Tỉnh uỷ Tiền Giang, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các bộ, ngành như Bộ Công an, để so sánh, phân tích, đánh giá tác động của trạm thu phí.

tien giang de xuat dat 2 tram thu phi de dam bao cong bang cho nguoi dan

Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

“Chúng tôi đã giải thích nhiều lần, huy động BOT là một kênh thu hút vốn đầu tư và việc làm đường tránh Cai Lậy trên cơ sở là Quốc lộ 1 đi qua khu vực đó không hiệu quả, vì vậy phải làm đường tránh và làm cả hệ thống tăng cường thoát nước mặt đường của Quốc lộ 1 cũ. Do đó phải thu phí để hoàn vốn. Việc này cũng đã được Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết từ năm 2016 đánh giá nguồn lực đầu tư BOT là không trái pháp luật vì theo Nghị định 108 thực hiện Luật Đầu tư, vẫn có thể thu hút các nguồn vốn để đầu tư”, Thứ trưởng Đông nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, việc các nhà đầu tư bỏ nguồn vốn ra để đầu tư thì phải thu phí để hoàn vốn.Ta đã đưa ra phương án là Nhà nước có thể mua lại nhưng bộ GTVT đã so sánh rồi, Nhà nước không có tiền mua và chúng ta phải kêu gọi vốn. Họ đã đầu tư thì xác định nguyên tắc là phải thu hồi vốn, đánh giá tác động và chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện.

“Theo so sánh, đặt 2 trạm ở 2 tuyến, tuyến ở Quốc lộ 1 cũ hoặc tuyến ở đường tránh, thu cho phần nào hoàn vốn rồi sẽ dỡ trạm đó. Sau khi làm việc với Tiền Giang, tỉnh đề xuất phương án đặt 2 trạm để đảm bảo tính công bằng hơn. Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các phương án này, sẽ tiếp tục đánh giá tác động và làm việc với các cơ quan liên quan như Bộ Công an, TT&TT… để quyết định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Đông cho biết.

tien giang de xuat dat 2 tram thu phi de dam bao cong bang cho nguoi dan

Nhiều người dân phản đối việc BOT Cai Lậy thu phí.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy được lập ra để hoàn vốn cho dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Từ 1/8/2017, BOT Cai Lậy chính thức thu phí. Tuy nhiên, trạm thu phí này vấp phải sự phản đối của người dân vì cho rằng đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý. Họ dùng tiền lẻ, tiền xu… trả phí để cố tình kéo dài thời gian, buộc phải xả trạm.

Trước tình trạng này, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý. Song đến nay, phương án thu phí vẫn chưa được thống nhất. Liên quan đến việc ùn, tắc, mất trật tự thì theo chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không phải chỉ riêng trạm này, tất cả các trạm thu phí BOT phải đảm bảo trật tự an ninh, có sự phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, giao thông, đảm bảo trật tự.

Xuân Hoà

In bài viết

Truyền hình