Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:24 | 04/05/2017 GMT+7

Thủy Tiên và khoảng thời gian bị bạo hành, chỉ nghĩ đến cái chết

aa
"Có những lúc, tôi thấy mình khổ quá và muốn chết cho xong. Nhưng tôi lại nghĩ, tại sao mình lại hủy hoại bản thân mình", Thủy Tiên chia sẻ.

Trong một buổi tọa đàm tại chùa Hoằng Pháp, Thủy Tiên thẳng thắn chia sẻ toàn bộ những năm tháng tuổi thơ đầy cơ cực mà cô đã giấu kín.

"Đêm nào trước khi đi ngủ tôi cũng sợ mẹ sẽ chết"

Tôi sinh ra trong gia đình nội có bảy đời làm quan lớn. Nhưng đến đời cha tôi thì không được như vậy và rất khổ.

Năm tôi lên 9, cha tôi qua đời vì gia đình rất nghèo, không có tiền chữa bệnh. Ký ức tuổi thơ mà tôi nhớ nhất là thèm một ổ bánh mì nhưng không có tiền để ăn. Đến bây giờ, tôi ghét bánh mì, vì hồi đó không được ăn nên ghét luôn để khỏi có cảm giác thèm thuồng.

Sau khi cha tôi mất, đêm nào cũng vậy, vì sợ cha lạnh nên mẹ trở dậy thắp nhang. Nửa đêm tỉnh dậy, không thấy mẹ đâu, tôi đi tìm thì lần nào cũng thấy mẹ đang đứng gục bên bàn thờ và khóc.

Cứ như thế suốt một năm trời thì mẹ bị xuất huyết bao tử (dạ dày – PV). Cha tôi chết vì lao phổi nên mọi người xung quanh thấy mẹ nôn ra máu thì cứ nghĩ mẹ tôi cũng bị bệnh như cha.

thuy tien va khoang thoi gian bi bao hanh chi nghi den cai chet

Họ bắt ép mẹ đi vào khoa lao phổi để chữa. Đơn thuốc cho bệnh lao phổi là kháng sinh cực mạnh, với dạ dày đã loét đến mức ói máu, lại bị điều trị sai thuốc như vậy nên mẹ tôi ngày càng suy kiệt. Mắt mẹ bị lòa đi, không thể ngồi dậy được nữa.

Khoảng thời gian đó, đau khổ nhất trong cuộc đời tôi là đã mất đi người cha rồi nên đêm nào trước khi đi ngủ tôi cũng sợ hãi lỡ mẹ tắt thở chết thì sao?

Nỗi sợ hãi, lo lắng sẽ bị mất đi một người thân nữa, sẽ không còn ai bên cạnh nữa khiến tôi như sống trong địa ngục, khổ sở.

Mỗi sáng mở mắt tỉnh dậy, thấy mẹ vẫn ở bên cạnh là tôi mừng lắm! Những người khác mơ ước tiền bạc, nhà cao cửa rộng nhưng đôi khi, hạnh phúc lại rất nhỏ nhoi thôi.

thuy tien va khoang thoi gian bi bao hanh chi nghi den cai chet

Khi đó, mẹ bệnh nặng quá, không có ai chăm sóc nên phải vào tá túc ở mái sau của chùa. Còn tôi, họ hàng nội ngoại đều sợ nếu tôi về nhà thì sẽ bị lây bệnh cho mọi người nên quyết định gửi tôi vào nhà của một cô.

Căn nhà đó như một cái trại tập trung vậy. Cô đó bị bệnh tim, không sinh con được và thường nhận dạy dỗ những đứa trẻ rất lỳ lợm với kỷ luật thép.

Hằng ngày, tôi dậy sớm làm việc như người giúp việc trong nhà. Đến giờ đi học về là phải có mặt ở nhà, nếu không sẽ bị ăn đòn.

Mỗi ngày tôi đều phải ăn đòn khoảng 100, 200 cây. Cái cây to bằng ngón cái, mà đánh tới khi nào nó tưa ra, không thể đánh được nữa. Ngày nào cũng như vậy, máu me đầy người. Cô ấy cứ tức lên là sẽ bạo hành như vậy.

thuy tien va khoang thoi gian bi bao hanh chi nghi den cai chet

"Tôi nghĩ, mình có chết ở đây cũng không ai biết"

Trong quãng thời gian ở đó, tôi chỉ mong mỏi được người thân tới thăm. Nhưng chờ từ ngày này qua ngày khác mà không hề nghe thấy tiếng xe máy của mẹ. Nơi đó giống như một cái nhà tù và ngày nào tôi cũng nghĩ không biết bao giờ mình mới thoát được khỏi đây.

Khoảng thời gian đó, tôi chỉ muốn chết. Tôi thấy cuộc sống của mình vô nghĩa quá, phải ở với những người xa lạ, chẳng có cô dì chú bác nào ghé thăm. Tôi nghĩ tôi có chết ở đó cũng không ai biết là tôi đã chết và vì sao tôi chết.

Có những lúc, tôi thấy mình khổ quá và muốn chết cho xong. Nhưng tôi lại nghĩ, tại sao mình lại hủy hoại bản thân mình. Tôi có đọc trong một cuốn sách rằng hãy sống như loài cỏ dại. Vì dù có bị chà đạp như thế nào, loài cỏ cũng vẫn sẽ mọc lên, sẽ luôn ngẩng cao đầu.

Khi vượt qua được quãng thời gian đó, tôi thấy mình mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tôi cũng nhận ra rằng ngoài kia có những người còn khổ hơn mình, chỉ là họ không nói ra mà thôi. Tôi chỉ mất cha, vậy là tôi còn quá may mắn so với những người sinh ra mà không có cả cha lẫn mẹ bên cạnh.

Sau này, nhiều người hỏi tôi có hận người phụ nữ đã bạo hành mình không? Lúc đó, tôi đã rất hận. Nhưng khi lớn lên, tôi lại nghĩ khác.

Tôi nghĩ rằng có lẽ ở một kiếp nào đó, tôi đã đánh đập hoặc làm khổ người khác nên kiếp này mình phải trả nghiệp. Nghĩ vậy nên tôi chọn thái độ khác để sống và chấp nhận tha thứ.

Bởi khi bạn hận một ai đó, cũng chính là bạn đã mang vào trong mình nỗi uất hận, dằn vặt và không thể nào cảm thấy hạnh phúc được. Vậy tại sao mình không buông bỏ những thù hận, những tổn thương mà người ta đã gây ra cho mình. Nếu buông bỏ được, bạn sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Thủy Tiên chia sẻ về quãng thời gian ở nhà bảo mẫu.

Phong Lữ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động