Thủy quân lục chiến có thể đến Đài Bắc vào tháng 9, Mỹ kích hoạt ngòi nổ eo biển Đài Loan?
Tờ Liberty Times Net (Đài Loan) ngày 29/7 dẫn nguồn tin tiết lộ, do tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Đài nên sau khi Viện Mỹ ở Đài Loan chính thức đi vào hoạt động (tháng 9/2018), Mỹ sẽ gửi lính Thủy quân lục chiến tới Đài Bắc.
Đây là lần đầu tiên sau gần 40 chấm dứt quan hệ ngoại giao, Mỹ gửi lính thủy đánh bộ tới Đài Loan, tờ này viết.
Ông Dương Tô Đệ - cựu Chủ nhiệm văn phòng AIT Đài Bắc tiết lộ, trụ sở AIT mới sẽ trở thành "ngôi nhà của lính Thủy quân lục chiến Mỹ". Ông này cho biết thêm, AIT sẽ trở thành trung tâm của tình hữu nghị ngoại giao, và tòa trụ sở mới đại diện cho cam kết của Mỹ với Đài Loan.
Theo báo Đài, Mỹ sẽ không cử số lượng lớn lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan và sẽ đưa ra con số cuối cùng dựa trên mức độ an toàn an ninh của bản địa.
Trước thông tin trên, người phát ngôn của chính quyền bà Thái Anh Văn hôm qua cho biết: "Vấn đề triển khai an ninh liên quan đến AIT là công tác nội bộ, tôi không có bình luận nào".
Trong khi đó, trả lời truyền thông ngày hôm nay 29/7, ông Mạnh Vũ Hà - người phát ngôn AIT không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin nhưng cho biết, công tác bảo vệ an toàn cho trụ sở mới vẫn đang được áp dụng phương án an ninh hiện nay - đội ngũ an ninh gồm một số nhân viên quốc tịch Mỹ và các nhân viên bản địa.
Trước đó, trước dự đoán Mỹ sẽ cử lực lượng lính thủy đánh bộ tới đảm bảo công tác an ninh cho AIT, tờ Takungpao (Hồng Kông) cho rằng, động thái này có thể sẽ là ngòi nổ dẫn tới cuộc chiến tranh ở eo biển Đài Loan.
-
Chỉ cần cử đi 1 tiểu đội lính thủy đánh bộ, Mỹ có thể làm Trung Quốc "tức điên"
Ông Lý Phi - Giáo sư Trung tâm nghiên cứu Đài Loan, Đại học Hạ Môn trả lời Thời báo Hoàn cầu nhận định, Mỹ đang dùng chiến thuật "đánh bóng ra đường biên của đối phương".
"Khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được thỏa thuận, Mỹ không được cử quân tới Đài Loan nhưng nếu quân đội Mỹ được triển khai ở AIT thì họ sẽ dùng danh nghĩa quân đội hay vệ sĩ đây? Đây là một động thái không rõ ràng", ông Lý nói.
Ông này cũng cho rằng, Mỹ đang có ý kiểm tra sự phản ứng của Trung Quốc. Theo đó, nếu Trung Quốc phản ứng ở mức độ bình thường, Washington có thể vượt qua ranh giới của Bắc Kinh.
Lý Phi nói: "Rõ ràng, đây là một bước đi trong loạt chính sách liên quan tới Đài Loan của chính phủ Tổng thống Donald Trump... Thực tế, 'thẻ bài Đài Loan' không thực sự quan trọng đối với Mỹ nhưng đối với Trung Quốc, đây là lợi ích cốt lõi.
Mỹ muốn lợi dụng Đài Loan để buộc Trung Quốc nhượng bộ ở một số vấn đề như cuộc chiến thương mại, vấn đề Triều Tiên... Logic này luôn không thay đổi".
Viện Mỹ ở Đài Loan là cơ quan ngoại giao không chính thức của chính quyền Washington.
Với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận nhưng chức năng lại tương tự như đại sứ quán nên tại văn phòng ở Đài Loan, các quan chức ngoại giao Mỹ vẫn có thể cấp visa và thực hiện hầu hết các chức năng của cơ quan ngoại giao thông thường.
Theo nguyên tắc ngoại giao, chỉ những nước có quan hệ ngoại giao chính thức mới cho phép nhân viên quân sự đồn trú tại các cơ sở ngoại giao.
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






