Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:45 | 01/04/2024 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản

aa
Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 31/3-3/4/2024.
Ba hiệp hội của Việt Nam, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) liên minh hợp tác
Hành trình chinh phục khán giả Nhật của ban nhạc rock Việt
Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản
Đồng chí Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Aso Taro. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Theo đó, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, với dấu mốc mới nhất là sự kiện hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới (tháng 11/2023).

Trong các hoạt động đầu tiên của chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Aso Taro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Motegi Toshimitsu; tiếp Thống đốc Tỉnh Wakayama Shuhei Kishimoto; gặp gỡ cán bộ, đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại các cuộc tiếp xúc, đồng chí Thường trực Ban Bí thư thông tin về những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới, nhất là những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay.

Đánh giá cao bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản; sẵn sàng phối hợp với Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do và các chính đảng, địa phương của Nhật Bản đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, tương xứng với định vị, tầm mức mới của quan hệ song phương.

Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Wakayama. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới, đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị hai bên, nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, phát huy vai trò hai đảng cầm quyền trong việc thúc đẩy cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao và các nội dung quan trọng tại “Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại khu vực châu Á và trên thế giới”; tăng cường quan hệ chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai bên trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và đối ngoại nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế và trên các lĩnh vực, giao lưu địa phương không ngừng tiến triển thực chất, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của hai nước.

Đồng chí cũng cảm ơn và bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do và địa phương Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Trương Thị Mai và Đoàn, nhất trí cao với những đề nghị của đồng chí Thường trực Ban Bí thư nhằm đưa quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn. Nhật Bản luôn coi trọng và xác định Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng ở khu vực; sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước Việt Nam nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Đảng Dân chủ Tự do coi trọng cao và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Đảng Cộng sản Việt Nam; ủng hộ việc Nhật Bản tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng cường kết nối hai nền kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực theo định hướng phát triển bền vững và hợp tác trên các vấn đề quốc tế; đồng thời tích cực thúc đẩy các địa phương, tổ chức nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, nâng cao hiểu biết, củng cố nền tảng hữu nghị của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Nhật Bản
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu tại buổi gặp gỡ cán bộ, đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Tại cuộc gặp với cán bộ, đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã thông báo những nét lớn về tình hình phát triển trong nước, các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại và tình hình thực hiện các nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đề ra, cũng như công tác chuẩn bị Đại hội XIV.

Để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đạt được tầm mức phát triển như hiện nay, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các cơ quan đại diện, đồng thời đề nghị tập thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển bền vững vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/thuong-truc-ban-bi-thu-dan-dau-doan-dai-bieu-cap-cao-dang-ta-tham-va-lam-viec-tai-nhat-ban-post802635.html

Việt - Nhật: phối hợp chặt chẽ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên từng dự án Việt - Nhật: phối hợp chặt chẽ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên từng dự án
Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Yamada Junichi đang có chuyến thăm Việt Nam.
Karatedo góp phần kết nối, lan tỏa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản

Karatedo góp phần kết nối, lan tỏa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản

Chiều 26/3/2024, Liên đoàn Karatedo TP Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA). Hợp tác giữa hai bên nhằm phát triển chương trình đào tạo, tập huấn, thi đấu cho các vận động viên; xây dựng, phát triển học bổng cho sinh viên; lan toả văn hoá Việt Nam và Nhật Bản tại mỗi quốc gia.

​​

Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Chiều tối 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai do Chủ tịch Hội Nishimura Teiichi dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.
Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão lũ đã đến sân bay quốc tế Nội Bài, sẵn sàng vận chuyển đến tỉnh Bắc Ninh. Đây là chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên trong đợt thiên tai nghiêm trọng vừa qua, thể hiện tình cảm hữu nghị và sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam.

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động