Công chúng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có một cơ hội hiếm để thưởng thức văn hóa bản địa Australia thông qua triển lãm Những cánh cửa Yuendumu, được trưng bày tại Triển Lãm Hải An từ ngày 6 -17/7/2022.
Việt Nam - Unesco thúc đẩy hợp tác văn hoá với đi vào chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam - Unesco thúc đẩy hợp tác văn hoá với đi vào chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội
Ngày 5/7/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương-Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tiếp và làm việc với ông Christian Manhart-Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.
Trưng bày gần 50 tác phẩm hoa đạo tại triển lãm Ikebana Nhật Bản thành phố Hồ Chí Minh Trưng bày gần 50 tác phẩm hoa đạo tại triển lãm Ikebana Nhật Bản thành phố Hồ Chí Minh
Mới đây, tại Nhà Triển lãm Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh vừa diễn ra triển lãm Ikebana Nhật Bản do Hội sở Ikenobo Việt Nam (Ikenobo Vietnam Centre Study Group) tổ chức.

Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu trong những năm 1980. Một nhóm người Thổ dân Warlpiri lớn tuổi khắc họa trên những cánh cửa những câu chuyện từ Mộng thời (The Dreaming), đây là hệ thống tín ngưỡng của người Thổ dân về sự tạo lập thế giới. Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác, mà còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử của người Warlpiri.

Australia là chiếc nôi của những nền văn minh cổ xưa nhất còn tồn tại trên thế giới. Những người Thổ Dân được biết đã sinh sống tại Australia trong ít nhất 65,000 năm qua. Trong số những cộng đồng Thổ dân đang sinh sống tại miền Trung nước Australia trong hàng ngàn năm nay, người Warlpiri là một trong những nhóm người lớn nhất. Trong phần lớn lịch sử Warlpiri, những câu chuyện Mộng thời được vẽ trên cát, và sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa. Mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ, những người Warlpiri không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ tương lai.

Thưởng thức văn hóa bản địa Australia thông qua triển lãm Những cánh cửa Yuendumu
Tổng Lãnh Sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Sarah Hooper phát biểu tại triển lãm.

Vào đầu những năm 1980, người Warlpiri quyết định rằng họ cần tìm cách lưu giữ truyền thống tổ tiên và các giá trị văn hóa của họ cho thế hệ trẻ và giới thiệu các giá trị này với thế giới bên ngoài vùng sa mạc. Để thực hiện nhiệm vụ này, vào năm 1984, một nhóm người Warlpiri lớn tuổi được mời vẽ những câu chuyện Mộng thời lên các cánh cửa lớp học tại trường học cộng đồng Yuendumu, để con cháu của họ luôn được bao bọc trong nền văn hóa Warlpiri.

Tổng cộng ba mươi cánh cửa đã được vẽ, với những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời, dạy các thế hệ trẻ em Yuendumu về quê hương, tổ tiên và truyền thống của họ. Những tác phẩm này cũng đánh dấu sự bắt đầu của hội họa Warlpiri đương đại, sử dụng phương pháp hội họa phương tây cùng những màu sắc sáng để giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật văn hóa Thổ dân.

Tổng Lãnh Sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Sarah Hooper, chia sẻ: "Tôi rất tự hào được giới thiệu Những cánh cửa Yuendumu tới công chúng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những cánh cửa là một phần quan trọng của bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật Australia. Triển lãm là một cơ hội cho công chúng Việt Nam trải nghiệm một trong những nền văn hóa bản địa đặc sắc của Australia".

Thưởng thức văn hóa bản địa Australia thông qua triển lãm Những cánh cửa Yuendumu
Công chúng đến xem triển lãm.

Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu trùng với tuần lễ kỉ niệm hàng năm NAIDOC (National Aborigines and Islanders Day Observance Committee – Hội Đồng Bảo Tồn Ngày lễ Quốc Gia về người Bản Địa Australia) tại Australia nhằm công nhận và tôn vinh lịch sử, văn hóa và những thành tựu của người Thổ dân Australia và cụm đảo Torres Strait.

Sau 12 năm trải qua nắng gió sa mạc tại trường học Yuendumu, những cánh cửa thật đang được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Nam Australia. Trưng bày quốc tế lưu động này được phát triển bởi Bảo tàng Nam Australia, phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Australia và Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Triển lãm tranh của Họa sĩ Văn Dương Thành tại các thành phố Italia Triển lãm tranh của Họa sĩ Văn Dương Thành tại các thành phố Italia
Từ ngày 11/6-17/6/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp với chính quyền Thành phố Passignano sul Trasimeno và Assisi tổ chức triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành, một trong những nữ họa sĩ của Việt Nam được đông đảo công chúng yêu nghệ thuật biết đến.
Triển lãm tư liệu, hình ảnh đẹp về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu Triển lãm tư liệu, hình ảnh đẹp về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu
Tối 7/6, nhân Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022), UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm “Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - cuộc đời và sự nghiệp” tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1).

In bài viết

Truyền hình