Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
10:13 | 13/05/2016 GMT+7

Thương lái Trung Quốc xả kho đông lạnh, dừng mua lợn Việt Nam

aa
Trong 2 ngày qua, các thương lái Trung Quốc đột ngột dừng mua lợn khiến giá lợn sụt giảm mạnh. Trong khi trước đó, tình trạng thương lái lùng sục mua lợn đã khiến giá lợn tại Việt Nam tăng mạnh, có đợt tăng đến 74.000 đồng/kg hơi.

thuong lai trung quoc xa kho dong lanh dung mua lon viet nam

Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT khuyến cáo bà con nông dân không ồ ạt tăng đàn đề phòng khủng hoảng thừa

Thấy chăn nuôi lợn có lãi, người chăn nuôi đã ồ ạt mở rộng quy mô trang trại, tăng đàn, khiến giá lợn giống trong nước đang “tăng chóng mặt”. Thậm chí, lợn sữa vừa mới tập ăn “dặm” cũng bị vét chở đi. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, các thương lái Trung Quốc đột ngột dừng mua lợn khiến giá lợn sụt giảm đến 2-3 giá.

Đi theo lối mòn “né” lực lượng chức năng

Ông Nguyễn Nam Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết: Trong 2 ngày nay, tại cửa khẩu Chi Ma, không có bất kỳ xe chở lợn nào được “thông quan”. Trong khi đó, trước thời điểm 28.4, tại cửa khẩu này mỗi ngày có hàng trăm con lợn được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Ông Hoàng Ngọc Tuyên - quyền Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn - Cao Bằng cũng cho biết: Ngày hôm nay đoàn kiểm tra của chi cục kiểm tra tại Chi Ma thì không thấy có xe chở lợn qua cửa khẩu này. Xuất khẩu lợn sang Trung Quốc là xuất “lậu”, có thể phía chính quyền Trung Quốc phát hiện các đường nhập lậu lợn từ Việt Nam vào nên đã “bịt” và thương lái Trung Quốc phải tìm đường khác. “Đường đi của các xe hàng xuất khẩu lợn đều do các thương lái bên phía bạn “dọn đường”, nên nếu các địa phương bên đó phát hiện, việc xuất khẩu sẽ phải dừng lại. Các thương lái sẽ phải tìm đường khác, đi theo hướng Cao Bằng, Quảng Ninh ” - ông Tuyên cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Trần Xuân Đông - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Quảng Ninh xác nhận: “Số xe chở lợn sang Trung Quốc tại Quảng Ninh đã giảm tới 70 - 80%. Tuy vậy, 2 ngày nay mỗi ngày có khoảng 20 - 30 xe (tương đương 1.500-2.000 con) chở lợn sang Trung Quốc.

Xe không dám đi theo cửa khẩu, mà theo lối mòn mới mở tại Bắc Sơn, Hải Sơn, Hải Hà… để tránh sự tuần tra, giám sát của lực lượng chức năng 2 nước”. Về vấn đề có hay không tình trạng xe chở lợn bị kẹt lại biên giới, gây mất trật tự, ô nhiễm môi trường ông Đông khẳng định: “Khi có thông tin Trung Quốc ngừng mua lợn, thì thương lái lập tức báo vào miền Nam để ngừng chở ra, nên không có xe chở lợn nào kẹt lại dọc đường”.

Ông Trần Văn Quang - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Từ ngày 12/5, không còn hiện tượng thương lái Trung Quốc tìm mua lợn, trong khi đó 2 ngày trước, các thương lái vào tận từng hộ chăn nuôi để “săn” hàng. Việc Trung Quốc ngừng mua hàng đã khiến giá thịt lợn hơi tại Đồng Nai giảm xuống khoảng 2.000 đồng/kg, còn 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Trung Quốc xả kho đông lạnh

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Ngày 12/5, các thương lái tại Trung Quốc đột ngột dừng toàn bộ giao dịch mua lợn của Việt Nam do chính quyền nước này xả kho hàng đông lạnh để giải quyết khủng hoảng thiếu.

Theo ông Trần Văn Quang, thì không loại trừ Trung Quốc xả kho hàng đông lạnh (thực phẩm dự trữ quốc gia) do hàng đã cũ, và nhập thịt lợn mới vào kho để dự trữ. Một số ý kến khác lại cho rằng, cũng không loại trừ khả năng các thương lái Trung Quốc đang “làm khó” nông dân Việt theo kiểu mua ồ ạt giá cao rồi đột ngột dừng mua như việc mua vải, mua đỉa trước đây.

Giải thích hiện tượng ngoài mua lợn thịt có trọng lượng lớn, thương lái Trung Quốc cũng ồ ạt mua lợn sữa chở về nước, ông Quang cho biết thêm: “Có thể họ mua lợn sữa để tạo giống, gây đàn, hoặc nuôi để tăng đàn lợn thịt giải quyết tình trạng khủng hoảng thiếu hiện nay. Nếu vậy, khi đàn lợn thịt của họ không thiếu, có thể sức mua sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, người chăn nuôi nên tiên lượng điều này, không nên ồ ạt tăng đàn khiến bị thiệt hại”.

Ông Trần Xuân Đông cũng cho rằng, việc tăng đàn hay không là tùy ở người chăn nuôi, cơ quan chức năng không thể can thiệp. Tuy nhiên, khi giao thương với các thương lái của Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, bà con nên thận trọng và cân nhắc kỹ.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động