Vừa qua, trong chuyến công tác chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại nước kiêm nhiệm Uzbekistan, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp với lãnh đạo nhiều bộ ngành và tổ chức của Uzbekistan. Tại các cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam-Uzbekistan trong bối cảnh mới.
Đại sứ Jaya Ratnam: mong muốn hợp tác với VUFO để thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân hai nước Đại sứ Jaya Ratnam: mong muốn hợp tác với VUFO để thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân hai nước
Ngày 30/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi làm việc với tân đại sứ Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam.
ACU Digital chính thức ra mắt token ACUG, kết hợp giao dịch vàng truyền thống với blockchain ACU Digital chính thức ra mắt token ACUG, kết hợp giao dịch vàng truyền thống với blockchain
Để đáp ứng nhu cầu của xã hội kỹ thuật số về giao dịch vàng một cách thuận tiện và hiệu quả, gần đây, ACU Digital Limited đã chính thức ra mắt token ACUG, kết hợp giao dịch vàng truyền thống với blockchain.

Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao F.A. Sidikov ngày 30/3, hai bên vui mừng thông báo về những thành tựu trong phát triển kinh tế của mỗi nước thời gian qua, đặc biệt là cả Việt Nam và Uzbekistan đều duy trì tăng trưởng dương lần lượt là 2,9% và 1,6% bất chấp hậu quả của đại dịch COVID-19. Hai bên nhất trí ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, cho rằng cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp.

Ông Sidikov bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới, nhất là ngành trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là các ngành nông nghiệp, dệt may.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đề xuất các biện pháp tăng cường quan hệ như trao đổi đoàn các cấp, sớm ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục, tăng cường kết nối doanh nghiệp, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; sự giúp đỡ của Uzbekistan trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập và xây dựng đất nước và cảm ơn Bộ Ngoại giao Uzbekistan đã hỗ trợ thu xếp chuyến bay trong bối cảnh giữa Nga và Uzbekistan chưa có bay thường xuyên. Về giáo dục, nhiều sinh viên Việt Nam đã được đào tạo Uzbekistan.

Về lĩnh vực công sản, Đại sứ có cuộc gặp với ông A.Orchikov - Giám đốc Uỷ ban quản lý tài sản nhà nước Uzbekistan. Phía bạn cho biết muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong tư nhân hóa, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; ủng hộ đề xuất của Đại sứ về việc sử dụng các tài sản của Nhà nước Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thúc đẩy hợp tác truyền thống, giao lưu nhân dân Việt Nam-Uzbekistan trong bối cảnh mới
Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Giám đốc Uỷ ban quản lý tài sản nhà nước Uzbekistan.

Trước đó, Đại sứ đã có các cuộc gặp với ông R.Kurbanov, nguyên Bộ trưởng Văn hoá-Thể thao, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác với nước ngoài, trực thuộc Chính phủ Uzbekistan và Tiến sỹ A.R. Mukhamedov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam.

Uzbekistan và Việt Nam đang hợp tác triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác nhân văn, trong đó dự kiến sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (có thể theo hình thức trực tuyến). Phía Uzbekistan cũng đã gửi giấy mời tới Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan nhân Ngày hữu nghị giữa các dân tộc (30/7) dự kiến sẽ được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Uzbekistan. Đồng thời, phía Uzbekistan mong muốn Việt Nam sẽ tham dự các Festival giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác truyền thống, giao lưu nhân dân Việt Nam-Uzbekistan trong bối cảnh mới
Đại sứ Ngô Đức Mạnh (giữa, bên phải) gặp làm việc với ông R.Kurbanov, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước ngoài Uzbekistan.

Tiến sỹ A. Mukhamedov đã trình bày bản kiến nghị gồm 5 phương hướng nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch của mỗi nước, nghiên cứu mở đường bay thẳng hoặc quá cảnh qua Tashkent, khôi phục hợp tác giáo dục, thu hút đầu tư lẫn nhau, đồng thời đề xuất Việt Nam bổ nhiệm lãnh sự (hoặc lãnh sự danh dự) tại Uzbekistan để tạo điều kiện cho công tác bảo hộ công dân.

Đại sứ và đoàn công tác ghi nhận những đề xuất, nguyện vọng của phía Uzbekistan và cho biết sẽ có hình thức báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn còn có các buổi gặp làm việc với cộng đồng người Việt tại Uzbekistan để nắm thêm thông tin, tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn cho bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống ở sở tại.

Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan
Diễn đàn về Giáo dục Phần Lan mang tên “Finnish Education Bootcamp” vừa diễn ra vào ngày 21/3, tại Hà Nội. Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ
Chiều 18/3, ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã hội đàm trực tuyến với ông A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào và trao đổi các nội dung hợp tác giữa hai tổ chức Đoàn trong thời gian tới.
Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam
Sáng ngày 16/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước.
In bài viết

Truyền hình