Ngày 18/12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm bang Karnataka, gặp Thống đốc bang Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp ông Thawar Chand Gehlot, Thống đốc bang Karnataka.

Tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ

Theo TTXVN, tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thống đốc Thawar Chand Gehlot khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và không ngừng được vun đắp trong suốt thời gian qua. Gần đây, hai nước tích cực hỗ trợ lẫn nhau phòng chống dịch Covid-19. Với nền tảng đó, Thống đốc Thawar Chand Gehlot tin tưởng, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong thời gian tới sẽ ngày càng sâu sắc hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam không bao giờ quên nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa và hiệu quả trong suốt thời gian đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết rất ấn tượng và vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của bang Karnataka, nhất là TP Bengaluru, đang phát triển từng ngày, được ví như “thung lũng Silicon” của Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thống đốc Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp của bang với doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như các ngành công nghệ cao, số hóa, công nghiệp bán dẫn…

Thống đốc Thawar Chand Gehlot cho biết, bang Karnataka có thế mạnh rất lớn về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, dược phẩm, thiết bị y tế, chế tạo ô tô…. nên ông tin rằng hai bên sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác mới.

Nhiều điểm chung

Trước đó, tối 17/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan. Trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Pinarayi Vijayan cho biết dù gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế do thiên tai, nhất là dịch Covid-19 gần đây, bang Kerala đã nỗ lực tăng trưởng, có chính sách vì người dân, mang lại lợi ích cho người dân. Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ, đạt nhiều thành tựu về y tế, với hệ thống chăm sóc y tế có thể đối mặt, ứng phó với Covid-19. Kerala hiện có tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh thấp nhất, tuổi thọ của người dân đạt mức cao nhất Ấn Độ.

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang Kelara. (Ảnh: TTXVN)

Thủ hiến Pinarayi Vijayan chia sẻ, với lợi thế bờ biển dài, nhiều sông, suối, Kerala có nhiều điểm chung với nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Do đó, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng tiêu, cà phê, cao su, thủy sản. Bang Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh chuyên sâu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ vui mừng được biết trong thời gian qua, bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thủy sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn thời gian tới hợp tác địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy, từ đó góp phần thiết thực đóng góp vào mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ Lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

In bài viết

Truyền hình