Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:36 | 03/06/2015 GMT+7

Thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

aa
Chính phủ Việt Nam và Thụy Sỹ quyết tâm thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

thuc day dam phan fta voi khoi mau dich tu do chau au

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Didier Burkhalter. Ảnh: VGP/Hải Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Didier Burkhalter cùng khẳng định quan điểm trên trong cuộc họp báo sau hội đàm sáng 2/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Didier Burkhalter.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn đây sẽ là một hiệp định “cân bằng, tiêu chuẩn cao, quan tâm thỏa đáng tới lợi ích của các bên, có tính tới chênh lệch về trình độ phát triển” của các bên. Sau khi ký kết, Hiệp định sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước và hai khu vực.

Thụy Sỹ hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu với con số trao đổi thương mại trung bình hàng năm đạt 700-800 triệu USD. Hiện có nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Thụy Sỹ đã phát triển tích cực trong thời gian vừa qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển cũng như giáo dục và đào tạo.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và có các cơ chế trao đổi chính trị hiệu quả như tham vấn chính trị, đối thoại các vấn đề liên quan đến nhân quyền.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí cao tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên mọi bình diện. Đặc biệt, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2016.

Phó Thủ tướng hoanh nghênh Chính phủ Thụy Sỹ quyết định mở Tổng lãnh sự tại TPHCM.

Hai nước nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường hợp tác; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ, y tế, tăng cường giao lưu văn hóa và du lịch nhằm khai thác thế mạnh của mỗi nước cũng như tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Việt Nam đánh giá cao nguồn viện trợ phát triển của Thụy Sỹ trong nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn.

Các dự án do Thụy Sỹ tài trợ được thực hiện có hiệu quả, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông, hai bên hài lòng nhận thấy hai nước đã chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác tốt đẹp trên các diễn đàn quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ quan ngại về tình hình hiện nay ở khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải hàng không trên Biển Đông. Các tranh chấp trên Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua đối thoại, đàm phán trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ cho biết lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam nhưng ông cảm nhận được sự năng động và quyết tâm phát triển của con người Việt Nam.

Ông Didier Burkhalter khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và mang tính xây dựng với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Didier Burkhalter khẳng định với “tinh thần hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau” trong cuộc hội đàm, hai bên đã nêu và trao đổi “hết sức thẳng thắn” mọi vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Về vấn đề nhân quyền, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ bày tỏ hài lòng nhận thấy những bước tiến tích cực của Việt Nam, mong muốn tiếp tục tăng cường đối thoại với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ tin tưởng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA sẽ tạo ra động lực cho tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai bên, tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sỹ làm ăn, đầu tư tại Việt Nam. Hiệp định này nằm trong chiến lược chung của Thụy Sỹ tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Didier Burkhalter cũng cho hay trong tương lai, viện trợ của Thụy Sỹ-một trong những đối tác phát triển của Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua-sẽ hướng vào lĩnh vực hợp tác kinh tế.

Liên quan đến lĩnh vực luật pháp quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ hoan nghênh Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn.

Theo Hải Minh/Chinhphu.vn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động