Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:15 | 13/02/2018 GMT+7

Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

aa
TĐO – Ngày 12/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Tới dự lễ công bố Nghị quyết của Chính phủ thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban còn có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành.

thu tuong trao quyet dinh bo nhiem chu tich uy ban quan ly von nha nuoc tai doanh nghiep

Thủ tướng phát biểu tại lễ công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng chúc mừng đồng chí Nguyễn Hoàng Anh được Đảng, Nhà nước tin cậy giao nhiệm vụ đứng đầu cơ quan quản lý vốn Nhà nước. Thay mặt Chính phủ giao nhiệm vụ, trách nhiệm quản lý vốn Nhà nước cũng như trách nhiệm điều hành Ủy ban cho đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng vì phải chịu trách nhiệm quản lý tài sản, vốn lớn. Do đó, cán bộ, lãnh đạo trong cơ quan, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch, phải làm tốt nhiệm vụ tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế, chính sách để làm sao quản lý đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất các nguồn vốn và tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban chủ động nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được giao quản lý. Theo Thủ tướng, tham nhũng trong khu vực nhà nước còn nặng nề. Tình trạng "sân sau" còn lớn, tình trạng gia đình, bà con thân quen, dòng tộc trong DNNN vẫn có. Do đó, chỉ cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong DNNN, giảm chi phí bất hợp lý thì DNNN đã đóng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP của quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh. Cần hạn chế tối đa tình trạng “cha chung không ai khóc”, "cha chung của chung", buông lỏng quản lý, không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra hậu quả rất xấu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNN.

Trong thời gian trước mắt, Ủy ban cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc xây dựng phương án, lộ trình các công việc cần thiết để bàn giao các tập đoàn, tổng công ty nhà nước từ các bộ, ngành về Ủy ban.

Nhấn mạnh việc đã có chủ trương tách bạch giữa quản lý Nhà nước và quản lý vốn từ lâu nhưng chưa làm được, nên đã xảy ra một số thất bại tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng cho rằng, bây giờ đã có Ủy ban chuyên quản lý vốn Nhà nước thì các bộ, ngành phải tách chức năng này ra càng sớm càng tốt, theo lộ trình bàn giao chặt chẽ, không để phức tạp, sai sót xảy ra, không được để khoảng trống trong quản lý.

thu tuong trao quyet dinh bo nhiem chu tich uy ban quan ly von nha nuoc tai doanh nghiep

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh.

Trong dài hạn, Ủy ban phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm được giao, đặc biệt là 2 nội dung chính: Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mọi mặt của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu, nguyên tắc cổ phần hóa là công khai, minh bạch, lên sàn chứng khoán, “chứ không có chuyện nhập nhằng”, phải mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, đặc biệt chú trọng việc phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng trong tất cả các hoạt động, các khâu của cổ phần hóa. Các bài học kinh nghiệm từ cổ phần tại Vinamilk, Sabeco đã cho thấy rõ việc bám vào mục tiêu, nguyên tắc này.

Phải tạo chuyển biến rõ nét về 2 nội dung trọng tâm này và phải thực hiện đồng thời cả 2 nội dung. Bởi việc nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động thì cổ phần hóa mới thuận lợi, khi đó mới có người mua với giá hợp lý, mang lại lợi ích cho Nhà nước.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp hiện đại, tuân thủ nguyên tắc thị trường, lấy hiệu quả làm thước đo đánh giá công việc của cán bộ quản lý, người lao động. Ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, ứng dụng công nghệ mới, tạo tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp khác và toàn bộ nền kinh tế.

Thực hiện tốt chức năng quản lý, đặc biệt là đôn đốc, kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của các DNNN trực thuộc, “những nguyên tắc nào, những quy định nào, đưa giải pháp nào để làm rõ trách nhiệm, bảo đảm công khai minh bạch trong hoạt động của DNNN”. Thực hiện thông suốt hệ thống thông tin báo cáo theo quy định.

Nhấn mạnh việc lựa chọn người tốt, bố trí đúng người, đúng việc, không để kẽ hở cho việc tham nhũng, tiêu cực là rất quan trọng, Thủ tướng nêu rõ, khẩn trương chuẩn bị kỹ, chu đáo, làm tốt các mặt công tác nội bộ, đặc biệt là tổ chức cán bộ theo tinh thần tinh gọn, không cần nhiều mà phải bảo đảm chất lượng cao, hoạt động thông suốt, hiệu quả. Không để các bộ phận không rõ chức năng nhiệm vụ, chồng chéo. Không đưa vào Ủy ban những cán bộ không đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, chính trị.

Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban toàn quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, cốt cán của Ủy ban. Là cơ quan mới, Ủy ban cần đi tiên phong đổi mới phương pháp quản lý.

Về việc phối hợp với các bộ, ban, ngành, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành hỗ trợ Ủy ban để sớm đi vào hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình ngay trong tháng 2/2018 dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và bộ, ngành liên quan quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khẩn trương báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp dự kiến chuyển giao về Ủy ban; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban trong việc xây dựng phương án, lộ trình các công việc cần thiết để bàn giao.

thu tuong trao quyet dinh bo nhiem chu tich uy ban quan ly von nha nuoc tai doanh nghiep

Quang cảnh lễ công bố Nghị quyết ngày 12/2.

Nhấn mạnh vị trí đặc biệt quan trọng của Ủy ban, Thủ tướng tin tưởng đồng chí Nguyễn Hoàng Anh với kinh nghiệm đã trải qua, từ quản lý doanh nghiệp, hoạt động Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng chúc Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tập thể cán bộ, người lao động của Ủy ban vượt qua khó khăn ban đầu, tập trung sức lực, trí tuệ, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp để góp phần vào quá trình tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đã trình bày một số nhóm giải pháp cần triển khai ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Ngày 3/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Minh Thu (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Belarus phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Cộng hòa Belarus. Đại diện hai bên nhấn mạnh vai trò của đối ngoại nhân dân trong củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác thiết thực và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Trong hai ngày 10-11/8/2026, Việt Nam để tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang, thể hiện niềm tiếc thương đối với một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho đất nước Lào và quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động