TĐO - Tối 5/7 (theo giờ địa phương), sau khi tới Thủ đô Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và 600 bà con Việt kiều, đại diện cho hơn 176.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Đức.

thu tuong toi berlin gap go dai dien nguoi viet tai duc

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn tại sân bay quân sự Tegel, Berlin. (Ảnh: VGP)

Đây là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến thăm chính thức làm việc tại Đức theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.

Trước khi tới Thủ đô Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm bang Hessen và có cuộc hội kiến với Thủ hiến và Chủ tịch Quốc hội của bang để thảo luận về những lĩnh vực mà bang này có thể hợp tác với các địa phương của Việt Nam, ngoài dự án trường Đại học Việt - Đức.

Ngay sau khi tới Thủ đô Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với 600 bà con Việt kiều, đại diện cho hơn 176.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức. Đây là một trong những cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với kiều bào ở nước ngoài có số lượng người tham gia lớn nhất.

thu tuong toi berlin gap go dai dien nguoi viet tai duc

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Berlin vui mừng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo một số nét cơ bản về tình hình trong nước qua việc triển khai các chủ trương và quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12. Những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đạt được trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, cả về đối nội và đối ngoại, đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Điều này đã được minh chứng qua việc lần đầu tiên Việt Nam được mời chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách Chủ tịch Năm APEC 2017.

Nói chuyện với kiều bào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương gần 200.000 kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, thương yêu nhau và quyết tâm khởi nghiệp, làm ăn... Đến nay đã có tới 15.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa. Người Việt tại Đức đang ngày càng chứng tỏ là một trong những cộng đồng hội nhập vào sở tại thành công nhất và có nhiều người Việt thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học-công nghệ, giáo dục.

thu tuong toi berlin gap go dai dien nguoi viet tai duc

Thủ tướng nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và đông đảo Việt kiều tại Đức. (Ảnh: VGP)

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và cảm ơn bà con người Việt tại Đức đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc, làm cho các bạn bè Đức hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chăm sóc, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời là sứ giả tinh thần của Việt Nam tại Đức.

Thủ tướng cũng ghi nhận nhiều kiến nghị của kiều bào, đồng thời cho biết, hiện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có đại diện kiều bào tham gia. Còn về kiến nghị người Việt Nam ở nước ngoài được ứng cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Quốc hội, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao tập hợp các kiến nghị này để báo cáo Chính phủ và Quốc hội xem xét, cũng như để nghiên cứu bổ sung Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về người Việt Nam ở nước ngoài.

thu tuong toi berlin gap go dai dien nguoi viet tai duc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. (Ảnh: VGP)

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao cờ Thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và biểu dương Đại sứ cũng như tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán về những đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hai nước đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin làm tốt công tác nghiên cứu, có những đề xuất cụ thể nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất. Đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động gặp mặt cộng đồng vào các dịp lễ lớn, qua đó tập hợp và phát huy sức mạnh đoàn kết của bà con, kêu gọi bà con hướng về quê hương, đóng góp xây dựng Tổ quốc.

*Chiều nay (6/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel.

Thùy Linh (t/h)

In bài viết

Truyền hình