Chiều 25/10 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu theo hình thức ghi hình tại Hội nghị Thượng đỉnh Sinh học Thế giới 2022 với chủ đề “Tương lai của vaccine và Y sinh” được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 25-26/10/2022.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Sáng ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Campuchia Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Campuchia
Sáng 25/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Say Chhum đang thăm chính thức Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề, toàn diện tới mọi quốc gia. Trong cuộc chiến chống đại dịch vừa qua, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng đặc biệt của vaccine.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiến hành các giải pháp phòng, chống dịch với cách tiếp cận vừa mang tính toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; vừa có tính toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Trong đó, Việt Nam đã triển khai thành công ngoại giao vaccine và Chiến dịch tiêm chủng miễn phí lớn nhất từ trước tới nay. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. 9 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát 2,73%, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Sinh học thế giới 2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới bạn bè quốc tế, trong đó có Hàn Quốc đã ủng hộ chống dịch và hỗ trợ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm y tế cho Việt Nam trong những thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ đại dịch Covid-19 và khủng hoảng y tế vừa qua càng cho thấy tầm quan trọng của việc cần phải đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine, công nghệ y sinh để góp phần chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tính mạng của nhân dân; nâng cao năng lực ứng phó với các dịch bệnh có thể xuất hiện bất ngờ và diễn biến phức tạp".

Thủ tướng đề nghị, với tầm nhìn xa và vì một thế giới phát triển bao trùm tốt đẹp hơn, chúng ta hãy cùng đoàn kết, chung tay củng cố, phát triển và chia sẻ các nguồn lực để nghiên cứu sản xuất vắc xin, xây dựng ngành công nghiệp y sinh tiên tiến, phát triển nền y học hiện đại để ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo cách tiếp cận công bằng, công lý đối với vaccine và các sản phẩm phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, những năm qua, Việt Nam đã quan tâm đầu tư nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine, sản phẩm phòng, chống dịch bệnh và phát triển ngành y sinh; Thủ tướng mong nhận được sự giúp đỡ của các đối tác, trong đó có Hàn Quốc.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, góp phần ổn định chuỗi cung ứng vaccine và các sản phẩm y sinh trên toàn cầu./.

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị của WEF Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị của WEF
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại Hội nghị về Tác động của Phát triển bền vững (SDI) do WEF tổ chức.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc
Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khoá 77 tại New York, ngày 23/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Hà Lan, các Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leon, Guinea-Bissau và Malawi.
vov.vn
In bài viết

Truyền hình