Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Sinh học thế giới 2022
| Sáng ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ. |
| Sáng 25/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Say Chhum đang thăm chính thức Việt Nam. |
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề, toàn diện tới mọi quốc gia. Trong cuộc chiến chống đại dịch vừa qua, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng đặc biệt của vaccine.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiến hành các giải pháp phòng, chống dịch với cách tiếp cận vừa mang tính toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; vừa có tính toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Trong đó, Việt Nam đã triển khai thành công ngoại giao vaccine và Chiến dịch tiêm chủng miễn phí lớn nhất từ trước tới nay. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. 9 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát 2,73%, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. |
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới bạn bè quốc tế, trong đó có Hàn Quốc đã ủng hộ chống dịch và hỗ trợ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm y tế cho Việt Nam trong những thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh.
Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ đại dịch Covid-19 và khủng hoảng y tế vừa qua càng cho thấy tầm quan trọng của việc cần phải đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine, công nghệ y sinh để góp phần chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tính mạng của nhân dân; nâng cao năng lực ứng phó với các dịch bệnh có thể xuất hiện bất ngờ và diễn biến phức tạp".
Thủ tướng đề nghị, với tầm nhìn xa và vì một thế giới phát triển bao trùm tốt đẹp hơn, chúng ta hãy cùng đoàn kết, chung tay củng cố, phát triển và chia sẻ các nguồn lực để nghiên cứu sản xuất vắc xin, xây dựng ngành công nghiệp y sinh tiên tiến, phát triển nền y học hiện đại để ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo cách tiếp cận công bằng, công lý đối với vaccine và các sản phẩm phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên toàn cầu.
Thủ tướng cho biết, những năm qua, Việt Nam đã quan tâm đầu tư nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine, sản phẩm phòng, chống dịch bệnh và phát triển ngành y sinh; Thủ tướng mong nhận được sự giúp đỡ của các đối tác, trong đó có Hàn Quốc.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, góp phần ổn định chuỗi cung ứng vaccine và các sản phẩm y sinh trên toàn cầu./.
| Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại Hội nghị về Tác động của Phát triển bền vững (SDI) do WEF tổ chức. |
| Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khoá 77 tại New York, ngày 23/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Hà Lan, các Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leon, Guinea-Bissau và Malawi. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung
Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu
Các tin bài khác
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Đọc nhiều
An Giang khởi động dự án BASIN
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay







