Tối 23/11, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với các đại diện giới trí thức người Việt ở Nhật Bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Việt - Nhật đang đứng trước cơ hội lớn Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Việt - Nhật đang đứng trước cơ hội lớn
Chiều ngày 23/11, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản do chính quyền tỉnh Tochigi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro
Sáng 23/11, tại Tokyo, Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, cựu Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.

Theo VOV, tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển, lớn mạnh không ngừng, đến nay, có gần nửa triệu người. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật được địa phương quý mến do chăm chỉ, năng động, thông minh, đóng góp nhiều cho sự phát triển của địa phương; đồng thời, thực hiện tốt chính sách pháp luật của nước sở tại, khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước với những hành động thiết thực.

Kiều bào ta tại Nhật Bản bày tỏ lo lắng, chia sẻ về tình hình Covid-19 ở trong nước trong thời gian qua; vui mừng vì Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc, chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 và đã đạt được những kết quả quan trọng. Đồng bào khẳng định, tiếp tục sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào là cầu nối góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, nhất là trong tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư và tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng và phát triển đất nước… Trước mắt mong muốn mở lại đường bay thương mại Việt Nam – Nhật Bản để bà con đi về làm ăn, thăm quê; lao động, học sinh trở lại làm việc; dạy tiếng Việt cho con em thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn tình cảm của bà con đối với Thủ tướng, đoàn công tác và quê hương, đất nước nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào là cầu nối góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:TTXVN

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn đồng hành, chia sẻ với đất nước những lúc khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa bao giờ phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ như hiện nay, thể hiện sự tin cậy trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao; Nhật Bản luôn giành vốn ODA lớn cho Việt Nam, phát huy hiệu quả rất lớn và đang chuyển sang giai đoạn mới; quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư đang phát triển mạnh mẽ. Hai nước luôn đồng thuận trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Chuyến thăm chính thức Nhật Bản này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đánh giá, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản lớn mạnh, trưởng thành rất nhanh; hy vọng sau chuyến thăm này, hai nước sẽ có cải thiện về giao thương, đi lại... sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thủ tướng cũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hai nước, chăm lo công tác kiều bào. Thủ tướng biểu dương tinh thần làm việc hăng say, hiệu quả Đại sứ quán Việt Nam và các Tổng lãnh sự tại Nhật Bản góp phần thu xếp chuyến thăm chính thức này; công tác vận động ủng hộ vaccine...

Thủ tướng mong muốn, kiều bào ta ở nước ngoài chấp hành tốt luật pháp sở tại, phát huy giá trị con người Việt Nam; lấy con người vừa là trung tâm, chủ thể, mục tiêu cho sự phát triển. Đồng thời nêu rõ, trong suốt quá trình kể từ khi thành lập nước, chúng ta luôn coi trọng nhân quyền, luôn đấu tranh, bảo vệ nhân quyền cho nhân dân. Đảng, Nhà nước mong bà con ổn định cuộc sống, thể hiện năng lực cao nhất của mình, là cầu nối tích cực, hiệu quả, góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị hai đất nước, hai dân tộc; củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào là cầu nối góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản giới thiệu với Thủ tướng các sáng chế công nghệ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cũng mong bà con luôn luôn hướng về Tổ quốc, sự ổn định của bà con chính là đóng góp cho sự ổn định của đất nước. Đó chính là nhân quyền - quyền con người của chúng ta. Bà con chấp hành tốt pháp luật sở tại cũng là hoàn thành phần nghĩa vụ công dân của người Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, đất nước luôn chia sẻ với bà con những khó khăn vì đại dịch Covid-19 và nêu rõ, chúng ta cần bình thường hoá, có giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cũng cho biết, đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu sớm mở lại các đường bay thương mại, trong đó có đường bay Nhật Bản. Thủ tướng cho rằng, cần có bộ sách dạy tiếng Việt để dạy cho các con em Việt Nam đang ở Nhật Bản; giao bộ ngành chức năng nghiên cứu, có giải pháp cho vấn đề này.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước. Điều này được thể hiện tại Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và gần đây nhất là Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong nhiều năm qua đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển trong quan hệ giữa 2 nước, trong đó có chiến dịch ngoại giao vaccine vừa qua và trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chiều ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio từ ngày 22-25/11/2021.
Trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho Bí thư thứ Nhất - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho Bí thư thứ Nhất - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
Ngày 4/11/2021, Bộ Công an tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho ông Ozaki Ryota, Đại diện Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, Bí thư thứ Nhất - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để ghi nhận những đóng góp của ông Ozaki Ryota trong phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan đối tác của Nhật Bản, góp phần củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ tin cậy chính trị cao độ giữa hai nước.

In bài viết

Truyền hình