Chiều 5/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và bấm nút khởi động hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cơ cấu lại DNNN có trọng tâm, trọng điểm Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cơ cấu lại DNNN có trọng tâm, trọng điểm

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thủ tướng phát lệnh khánh thành 'đại công trình' thủy lợi lớn nhất miền Tây
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé.

Được khởi công vào năm 2019 với tổng vốn đầu tư 3.309,5 tỷ đồng, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 có nhiệm vụ kiểm soát nguồn nước (mặn, lợ, ngọt), tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái (ngọt, mặn - lợ, ngọt - lợ luân phiên) cho vùng hưởng lợi với diện tích tự nhiên 384.120ha (gồm các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu), trong đó đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản là 346.241ha; kết hợp tuyến đê biển Tây tạo thành cụm công trình chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng, chống thiên tai, giảm ngập úng khi mặt đất hạ thấp (do lún sụt đất); giảm thiệt hại do thiên tai (hạn, mặn) vào mùa khô cho các mô hình sản xuất trong vùng. Đồng thời, góp phần cấp nước ngọt trong mùa mưa cho vùng sản xuất mặn, ngọt huyện An Minh, An Biên với những năm mưa ít; và tiêu thoát cho vùng hưởng lợi của dự án trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng; kết hợp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Dự án gồm các công trình chính: cống Cái Lớn; cống Cái Bé; cống Xẻo Rô; Đê nối cống Cái Lớn, cống Cái Bé với Quốc lộ 61; 8 cống hở dọc tuyến đê biển An Biên - An Minh; Hệ thống quan trắc, giám sát tự động; Hợp phần mô hình sinh kế và các hoạt động phi công trình trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang.

Thủ tướng phát lệnh khánh thành 'đại công trình' thủy lợi lớn nhất miền Tây

Vùng hưởng lợi của dự án.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 là dự án lớn, kỹ thuật đặc biệt phức tạp, vùng hưởng lợi và tác động rộng lớn. Quá trình chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị kỹ thuật đã thực hiện rất kỹ lưỡng, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng và thực hiện theo Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng ĐBSCL.

Dự án cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân (gần 300 hộ dân đã chấp nhận bàn giao sớm mặt bằng và hơn 100 hộ hiến đất để xây dựng công trình); sự cầu thị trong tiếp thu các ý kiến; sự phản biện thẳng thắn cũng như đồng hành, ủng hộ của các cơ quan truyền thông; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo. Cùng với đó là ý chí quyết tâm, nỗ lực cao độ của các tập thể, cá nhân đã đưa dự án hoàn thành vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ thuật.

Thủ tướng phát lệnh khánh thành 'đại công trình' thủy lợi lớn nhất miền Tây

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là công trình thủy lợi của ý Đảng, lòng dân; công trình thể hiện trí tuệ và bản lĩnh của người Việt Nam. Trong điều kiện khó khăn, chúng ta đã phấn đấu vươn lên thực hiện công trình phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững; chúng ta đã thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp; thay đổi tư duy từ chống đỡ sang chủ động thích ứng, thuận thiên, kiểm soát để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho biết, quá trình thực hiện 2 công trình này chúng ta đã đầu tư công sức nghiên cứu và thực hiện trong vòng 16 năm với một quyết tâm rất lớn của các địa phương vùng bán đảo Cà Mau như: Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Cùng với đó là sự ủng hộ và quyết tâm của các nhà khoa học; sự đầu tư cố gắng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua các thời kỳ; đặc biệt là sự vào cuộc của nhân dân vùng dự án, sự quyết tâm của Ban quản lý, cá nhà thầu, đơn vị tư vấn và những người trực tiếp làm việc trên công trường bất kể ngày đêm trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 để hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống công trình thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé vượt tiến độ yêu cầu.

Thủ tướng phát lệnh khánh thành 'đại công trình' thủy lợi lớn nhất miền Tây

Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé tại Kiên Giang sau khi hoàn thành gian đoạn 1.

Để công trình đưa vào vận hành, khai thác hiệu quả, Thủ tướng đề nghị phải có quy trình vận hành phù hợp, khoa học để khai thác hiệu quả; tiếp tục đầu tư thêm các hạng mục cần thiết, đặc biệt là tích lũy cơ sở dữ liệu để có cơ sở phân tích, đánh giá, điều tiết, khai thác thế hiệu quả công trình mang lại; đồng thời, nghiên cứu tạo thêm sinh kế, công ăn việc làm cho người dân trong khu vực. Bên cạnh việc phát huy hiệu quả công trình cho phát triển nông nghiệp, cần khai thác những giá trị khác của công trình, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu triển khai ngay giai đoạn 2 của dự án nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công trình mang lại.

Thủ tướng phát lệnh khánh thành 'đại công trình' thủy lợi lớn nhất miền Tây
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Bằng khen cho các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng dự án.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những công trình được khánh thành như công trình này và việc khởi công, triển khai nhiều công trình hạ tầng khác của vùng, ĐBSCL sẽ bước vào thời kỳ phát triển mới với những bước đi đột phá, nhất định sẽ trở thành vùng đất phát triển nhanh, bền vững; người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi lễ, Thủ tướng cũng đã trao Bằng khen cho các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng dự án.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2

Ngày 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022. Cùng dự phiên họp có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Hơn 80.000 vị trí việc làm đang chờ người lao động miền Tây

Hơn 80.000 vị trí việc làm đang chờ người lao động miền Tây

Các doanh nghiệp tái sản xuất sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đã mở ra hàng chục ngàn cơ hội việc làm cho người lao động ở miền Tây.
In bài viết

Truyền hình