Chiều 14/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Kiều bào xúc động ngày trở về Kiều bào xúc động ngày trở về
Cùng hội tụ tại chương trình Xuân quê hương 2023 (từ 13-14/1, tại Hà Nội), các kiều bào đã chia sẻ những niềm vui, sự xúc động khi được chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Hơn thế nữa, nhiều kiều bào còn chia sẻ những dự định, kế hoạch đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Sáng 14/1/2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đại biểu kiều bào dự chương trình Xuân Quê hương 2023 đã thực hiện nghi thức thả cá chép theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Vui mừng được trở về đón Tết cổ truyền của dân tộc

Tại buổi gặp mặt, đại diện kiều bào cho biết đa số bà con ta đã ổn định lại cuộc sống sau đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển và hội nhập sâu hơn vào xã hội sở tại; đồng thời có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần quan trọng lan tỏa hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine nhắc lại những ký ức đậm nét về cuộc xung đột tại Ukraine. Ông cho biết, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo hộ công dân, các cán bộ sứ quán và nhiều kiều bào đã trải qua nhiều ngày đêm "không ăn không ngủ" chăm lo chỗ ăn, chỗ ở, miếng cơm manh áo cho đồng bào.

Nhờ sự tận tình, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, của đồng bào, hơn 7.000 người Việt tại Ukraine đã di tản ra nước ngoài mà không ai bị thiệt mạng trong điều kiện khó khăn. Ngay sau khi đồng bào qua biên giới, Đảng, Nhà nước đã có những chuyến bay miễn phí đưa nhiều kiều bào về nước và tiếp tục quan tâm về mọi mặt đời sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay kiều bào.

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX cảm ơn Chính phủ đã đón tiếp bà con kiều bào nồng hậu; bày tỏ hết sức vui mừng được trở về đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Bà cho biết nhìn lại 3 năm vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất. Nhưng đây cũng là dịp để bà nhìn nhận lại giá trị Việt Nam, giúp bà có động lực để góp phần thực hiện một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào
Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bà cho rằng, sự hài hước và lạc quan "rất Việt Nam", giá trị và niềm tin của người Việt Nam đối với gia đình đã giúp bà vượt qua những thời khắc khó khăn. Và bà cũng đã theo dõi với lòng tự hào lớn, chứng kiến Việt Nam - đất nước quê hương đã vượt qua đại dịch, chứng minh cho thế giới về cách tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng - một chiến dịch y tế công cộng quy mô lớn như thế nào.

Bà Trần Tuệ Tri, kiều bào tại Singapore bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi rất lớn của đất nước thời gian qua, đơn cử như Vịnh Hạ Long không chỉ là di sản nổi tiếng thế giới mà còn ngày càng sạch hơn về môi trường, sinh thái. Nhìn rộng hơn, đất nước ta đang thể hiện vị thế của một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Khi thương hiệu đất nước được nâng tầm thì giá trị mỗi người cũng được nâng lên và bà cho biết rất tự hào mỗi khi giới thiệu mình là người Việt Nam, được bạn bè quốc tế tôn trọng.

Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp lại kiều bào trong ngày 23 tháng Chạp, ngày tiễn ông Công, ông Táo, có ý nghĩa linh thiêng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Thủ tướng cũng xúc động trước tình cảm của kiều bào - những người đã vượt qua rất nhiều giới hạn để về với quê hương; đánh giá các ý kiến hết sức tâm huyết, với tình yêu, khát vọng cháy bỏng mong muốn cống hiến cho đất nước.

Nhắc lại câu hát "Quê hương mỗi người chỉ một - Như là chỉ một mẹ thôi", câu ca dao "Bầu ơi thương lấy bí cùng - Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn", Thủ tướng khẳng định: "Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Thủ tướng nêu rõ, để thực hiện tốt hơn mục tiêu "Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới", chúng ta cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước (như ổn định vĩ mô; ổn định an ninh trật tự, xã hội; hoàn thiện thể chế, tháo gỡ vướng mắc, rào cản, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy hội nhập, đổi mới chính sách thu hút đầu tư và khuyến khích đầu tư ra nước ngoài).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào
Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Trong những năm gần đây, một số doanh nhân Việt Nam đã có xu hướng đầu tư ra nước ngoài. Điều này thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn của người Việt Nam. Mặt khác, chúng ta cũng cần chú trọng đến việc giáo dục đào tạo để các thế hệ sau hiểu hơn về đất nước, lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam.

Đồng thời, chúng ta "Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới" qua việc tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; quảng bá về truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa, sự chân thành, thân tình, lòng mến khách của dân tộc Việt Nam, để các nước, người nước ngoài hiểu rõ hơn về Việt Nam, chia sẻ hơn với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào
Thủ tướng tặng quà cho các kiều bào tiêu biểu.

Mặt khác, chúng ta "Mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam" qua việc tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, đầu tư; tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch để thu hút sự hiện diện của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chúng ta "Mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam" bằng cách đẩy mạnh hợp tác về du lịch, mở rộng hơn nữa các thị trường du lịch tiềm năng ở khu vực và trên toàn thế giới, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến với đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện được những mục tiêu nêu trên, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan và địa phương trong nước, rất cần có vai trò quan trọng, sự ủng hộ, tham gia tích cực của bà con kiều bào ta ở nước ngoài - những người có nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc và thông hiểu sở tại, những vị "Đại sứ thầm lặng" của dân tộc ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con kiều bào
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào.

"Đảng, Nhà nước không có mục tiêu nào ngoài mục tiêu bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân tự do, ấm no, hạnh phúc. Mỗi người Việt dù ở đâu trên trái đất này, trái tim luôn hướng về quê hương như câu ca dao "Chiều chiều ra đứng ngõ sau - Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều". Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con. Vì vậy, về những ý kiến, kiến nghị của bà con với tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm, Chính phủ sẽ quan tâm, xem xét giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nếu vượt thẩm quyền", Thủ tướng chia sẻ.

Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19 Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19
Chỉ sau 2 năm không về thành phố, tôi rất bất ngờ khi thấy thành phố có nhiều sự phát triển ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đô thị, giao thông và du lịch. Những địa điểm quen thuộc tôi thường đi qua mỗi khi về Sài Gòn, nay đã mang một diện mạo mới.
Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước
Ngày 12/01/2023, tại TP Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc 2023” với mong muốn Chương trình sẽ gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc và động viên bà con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống ở nước ngoài luôn gắn kết, hướng về quê hương đất nước.

In bài viết

Truyền hình