Sáng nay (29/10), Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài được diễn ra. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn
Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Quân đội nhân dân Việt Nam Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Quân đội nhân dân Việt Nam

Về giải ngân, thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng. Đến nay, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Cơ quan nào gây khó khăn cho thủ tục ODA thì phải nói rõ'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cơ quan nào gây khó khăn cho thủ tục ODA thì phải nói rõ".

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như trên. Vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. "Tại sao nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng được, có phải do chúng ta chưa quan tâm, chưa có cách làm đúng mức không?", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nêu tình trạng vốn đối ứng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”.

Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công. Việc chuẩn bị dự án còn sơ sài, đơn giản.

Thủ tướng yêu cầu phải "xắn tay" vào cuộc, phải quyết chí trong lãnh đạo, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa. “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”, Thủ tướng lưu ý.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31/10/2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638 của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%.

Bí thư Hà Nội: Bí thư Hà Nội: 'Người dân Sóc Sơn đã phải chịu nhiều thiệt thòi để phục vụ việc thu gom rác'

Chiều 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ triệu tập cuộc họp để giải quyết vấn đề nhức nhối ở bãi rác ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Muốn dân hiểu thì phải nói cho dân nghe'

Chiều ngày 10/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc. Tại đây ...

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Nhằm hướng tới các sự kiện lớn sắp diễn ra như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng ...

In bài viết

Truyền hình