Trang chủ Kinh tế
15:52 | 30/09/2020 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực

aa
Sáng nay (30/9), tại Thanh Hóa, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát lệnh khởi công dự án.
3 dự án cao tốc Bắc - Nam đồng loạt khởi công hôm nay 3 dự án cao tốc Bắc - Nam đồng loạt khởi công hôm nay
Bộ GTVT mời thêm các bộ, ngành tham gia giám sát đầu tư cao tốc Bắc Nam Bộ GTVT mời thêm các bộ, ngành tham gia giám sát đầu tư cao tốc Bắc Nam

Chiều dài tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 là 63,37km, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc có vận tốc thiết kế 120 km/h, giai đoạn phân kỳ thiết kế với vận tốc 80 km/h. Tổng mức đầu tư dự án là 12.111 tỷ đồng, thời gian thi công 2 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực!.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án trọng điểm Quốc gia và là dự án mẫu mực trong quản lý, giám sát, tổ chức thi công, phòng chống tiêu cực trong quản lý đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các đơn vị của Bộ GTVT và các tỉnh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, toàn bộ mặt bằng phục vụ các dự án đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư thi công.

Tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại và tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với thành phố Thanh Hóa, khu công nghiệp và các huyện ven biển như đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó tuyến đường bộ cao tốc trên hành lang kinh tế Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị) đến thành phố Cà Mau, dài khoảng 2.109 km.

Bộ GTVT đã triển khai đồng loạt các công việc như tư vấn lập dự án, lập thiết kế kỹ thuật, thẩm tra, thẩm định các dự án, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Đồng thời, tổ chức phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thiết kế kỹ thuật, sơ tuyển nhà đầu tư. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai giải phóng mặt bằng dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ GTVT, các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đã đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị để khởi công dự án. Thủ tướng cũng đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An đã thúc đẩy giải phóng mặt bằng. Nhờ đó, đến nay công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc này đã hoàn thành đến hơn 93%.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Ngày 30/9 là một ngày có ý nghĩa đối với đất nước, đặc biệt đối với ngành GTVT vì chúng ta đã đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và ngay tháng 10/2020 sẽ tiếp tục làm hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. Nếu làm được các dự án của cao tốc Bắc - Nam, đặc biệt là các công trình đang triển khai thì chúng ta có được gần 2.000km cao tốc".

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chuẩn bị và xử lý các điều kiện về vốn liếng để thực hiện chủ trương làm đường cao tốc ở nước ta thành công.

“Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông; đại lộ đại phú, trung lộ trung phú, tiểu lộ tiểu phú, phi lộ phi phú. Không có giao thông khó có thể phát triển được đất nước, cho nên, chúng ta phải quyết tâm, phấn đấu để làm hệ thống giao thông nước ta tốt nhất, đáp ứng được phát triển, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Trong đó hệ thống giao thông phải đi trước một bước”, Thủ tướng cho biết.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý không được để xảy ra tình trạng bán thầu, nhiều thầu phụ ăn chênh lệch; không được sử dụng vật liệu kém chất lượng để thi công, không làm sai các định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật. Làm sai thì phải xử lý nghiêm; phải nêu cao vai trò của các cơ quan tư vấn, giám sát; bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự.

"Công trình cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực!", Thủ tướng khẳng định.

Về phía các địa phương nơi dự án đi qua phải tính toán việc kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế với tuyến cao tốc này để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng Suga dự định thăm Việt Nam vào tháng 10 Thủ tướng Suga dự định thăm Việt Nam vào tháng 10

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 tới trong chuyến công du ...

Ép học sinh mua sách tham khảo sẽ bị xử lý nghiêm Ép học sinh mua sách tham khảo sẽ bị xử lý nghiêm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng ...

Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ "ghế nóng"

Tân Thủ tướng Lebanon Adib không tìm được sự ủng hộ với các đề cử, nhất là với ghế bộ trưởng tài chính - vị ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.
Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Sáng 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phối hợp với các đối tác liên quan, đã tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.

KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập với sự kiện tài trợ du thuyền độc quyền tại Sydney

Ngày 24/3/2026, KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập - một cột mốc quan trọng đạt được nhờ sự tin tưởng và ủng hộ không ngừng từ các khách hàng trân quý. Để đánh dấu dịp đặc biệt này, công ty đã công bố tài trợ cho một sự kiện du thuyền cao cấp tại Sydney.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động