Sáng nay (30/9), tại Thanh Hóa, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát lệnh khởi công dự án.
3 dự án cao tốc Bắc - Nam đồng loạt khởi công hôm nay 3 dự án cao tốc Bắc - Nam đồng loạt khởi công hôm nay
Bộ GTVT mời thêm các bộ, ngành tham gia giám sát đầu tư cao tốc Bắc Nam Bộ GTVT mời thêm các bộ, ngành tham gia giám sát đầu tư cao tốc Bắc Nam

Chiều dài tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 là 63,37km, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc có vận tốc thiết kế 120 km/h, giai đoạn phân kỳ thiết kế với vận tốc 80 km/h. Tổng mức đầu tư dự án là 12.111 tỷ đồng, thời gian thi công 2 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực!.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án trọng điểm Quốc gia và là dự án mẫu mực trong quản lý, giám sát, tổ chức thi công, phòng chống tiêu cực trong quản lý đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các đơn vị của Bộ GTVT và các tỉnh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, toàn bộ mặt bằng phục vụ các dự án đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư thi công.

Tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại và tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với thành phố Thanh Hóa, khu công nghiệp và các huyện ven biển như đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó tuyến đường bộ cao tốc trên hành lang kinh tế Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị) đến thành phố Cà Mau, dài khoảng 2.109 km.

Bộ GTVT đã triển khai đồng loạt các công việc như tư vấn lập dự án, lập thiết kế kỹ thuật, thẩm tra, thẩm định các dự án, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Đồng thời, tổ chức phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thiết kế kỹ thuật, sơ tuyển nhà đầu tư. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai giải phóng mặt bằng dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ GTVT, các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đã đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị để khởi công dự án. Thủ tướng cũng đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An đã thúc đẩy giải phóng mặt bằng. Nhờ đó, đến nay công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc này đã hoàn thành đến hơn 93%.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Ngày 30/9 là một ngày có ý nghĩa đối với đất nước, đặc biệt đối với ngành GTVT vì chúng ta đã đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và ngay tháng 10/2020 sẽ tiếp tục làm hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. Nếu làm được các dự án của cao tốc Bắc - Nam, đặc biệt là các công trình đang triển khai thì chúng ta có được gần 2.000km cao tốc".

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chuẩn bị và xử lý các điều kiện về vốn liếng để thực hiện chủ trương làm đường cao tốc ở nước ta thành công.

“Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông; đại lộ đại phú, trung lộ trung phú, tiểu lộ tiểu phú, phi lộ phi phú. Không có giao thông khó có thể phát triển được đất nước, cho nên, chúng ta phải quyết tâm, phấn đấu để làm hệ thống giao thông nước ta tốt nhất, đáp ứng được phát triển, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Trong đó hệ thống giao thông phải đi trước một bước”, Thủ tướng cho biết.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý không được để xảy ra tình trạng bán thầu, nhiều thầu phụ ăn chênh lệch; không được sử dụng vật liệu kém chất lượng để thi công, không làm sai các định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật. Làm sai thì phải xử lý nghiêm; phải nêu cao vai trò của các cơ quan tư vấn, giám sát; bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự.

"Công trình cao tốc Bắc - Nam phải là công trình mẫu mực!", Thủ tướng khẳng định.

Về phía các địa phương nơi dự án đi qua phải tính toán việc kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế với tuyến cao tốc này để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng Suga dự định thăm Việt Nam vào tháng 10 Thủ tướng Suga dự định thăm Việt Nam vào tháng 10

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 tới trong chuyến công du ...

Ép học sinh mua sách tham khảo sẽ bị xử lý nghiêm Ép học sinh mua sách tham khảo sẽ bị xử lý nghiêm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng ...

Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ "ghế nóng"

Tân Thủ tướng Lebanon Adib không tìm được sự ủng hộ với các đề cử, nhất là với ghế bộ trưởng tài chính - vị ...

In bài viết

Truyền hình