Tại Yangon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. Đây là hoạt động đầu tiên của Thủ tướng sau khi đến Yangon.
thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar Kiều bào đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar Đức hỗ trợ hơn 200 triệu euro cho phát triển thân thiện với môi trường & xã hội của Việt Nam
thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar Mái ấm Việt - Séc quyên góp 700 triệu đồng cho người khó khăn
thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cho biết, cộng đồng người Việt có khoảng 1.500 người, trong đó 95% là các doanh nghiệp từ Việt Nam sang, còn lại là các gia đình sống lâu năm tại đây. Cộng đồng rất đoàn kết, gắn bó, đều hướng về Tổ quốc, Đại sứ nói.

Một nhân tố quan trọng gắn bó cộng đồng là Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, vừa ra mắt cách đây mấy tháng. Với cộng đồng doanh nghiệp đông đảo, Đại sứ quán thực hiện phương châm các doanh nghiệp đều là cán bộ đối ngoại. “Cộng đồng người Việt Nam ở đây, cụ thể là các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động đóng góp vào phát triển xã hội của Myanmar, nâng cao hình ảnh Việt Nam”, Đại sứ cho biết.

Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar Đặng Hải Nhã cho biết, đến nay có 230 doanh nghiệp hoạt động tại Myanmar, “doanh nghiệp Việt Nam tạo hình ảnh tốt đối với người dân Myanmar”. “Thời gian tới, Câu lạc bộ mong Thủ tướng quan tâm hỗ trợ để từng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Chúng tôi cam kết mỗi doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, tuân thủ pháp luật hai nước”.

thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar

Ông Nguyễn Văn Chung, 75 tuổi, quê Nam Định, đại diện cho các gia đình Việt Nam sống lâu năm tại Myanmar cho biết, có khoảng 38 gia đình người Việt thế hệ thứ hai, 30 gia đình thế hệ thứ ba sinh sống tại Myanmar. Cộng đồng đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt các quy định pháp luật sở tại, luôn có tinh thần hướng về quê hương, ông Chung nói.

“Qua kênh truyền thông chính của Myanmar, chúng tôi biết, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, với nền an ninh chính trị hàng đầu trong khu vực. Vị trí và vai trò trên trường quốc tế được nâng lên. Điều này làm chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì mình là người con đất Việt”. Ông Chung mong muốn sớm có ngày trở về thăm quê.

Nói chuyện với bà con kiều bào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bây giờ mà ông Nguyễn Văn Chung về thăm Nam Định thì sẽ bất ngờ về sự đổi thay của quê hương.

thu tuong de nghi dai su quan mo cac lop day tieng viet cho cong dong nguoi viet tai myanmar

Nhắc lại nhận xét của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tại cuộc họp báo chung rằng thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam là ấn tượng, đáng kinh ngạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho bà con thêm thông tin về thành tựu này.

Sang năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận hai nhiệm vụ là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Thủ tướng khẳng định, chúng ta sẽ đảm nhận tốt nhiệm vụ này, đề nghị Đại sứ quán nỗ lực góp sức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt: Kinh tế, văn hóa, công tác cộng đồng để làm sao nhà đầu tư Việt Nam yên tâm làm ăn lâu dài tại Myanmar.

Thủ tướng cũng lưu ý cần chú trọng công tác cộng đồng, đây là trách nhiệm rất lớn, “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Thủ tướng mong muốn bà con tuân thủ pháp luật nước sở tại, gương mẫu, đầu tư, làm ăn chân chính, giữ gìn hình ảnh Việt Nam.

Băn khoăn về việc giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán mở các lớp dạy tiếng Việt cho bà con và “mong bà con cộng đồng, Đại sứ quán, Câu lạc bộ doanh nghiệp đoàn kết để có môi trường sống tốt, ấm cúng, giữ gìn văn hóa đất Việt”.

Truyền hình