Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:16 | 10/02/2018 GMT+7

Thủ tướng: Đắk Nông cần phấn đấu giảm nghèo tốt hơn

aa
TĐO - Ngày 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. Cho rằng Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước, Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết, với xuất phát điểm thấp, tỉ lệ nghèo đói của tỉnh còn cao, đồng thời chịu áp lực bởi dân di cư tự do tăng mạnh, hiện là trên 675.500 người, gần gấp đôi so với lúc thành lập tỉnh năm 2004, tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng, gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. Kết cấu hạ tầng của tỉnh còn rất hạn chế, chưa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, Đắk Nông có duy nhất một phương thức vận tải là đường bộ, còn lại đường sắt, hàng không chưa được xây dựng. Tại cuộc làm việc, tỉnh rất mong muốn được hỗ trợ về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Tỉnh cũng báo cáo việc hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được xác lập là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, được đánh giá cao có giá trị độc đáo về khoa học, du lịch, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, tỉnh đang tập trung nghiên cứu và lập hồ sơ Công viên địa chất Krông Nô để trình Trung ương công nhận Công viên địa chất quốc gia. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương, bổ sung quy hoạch Công viên địa chất này vào Quy hoạch danh mục các khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Về việc quản lý di dân tự do, Thủ tướng cho biết, sẽ tổ chức một hội nghị cùng các Bộ, ngành và các tỉnh làm rõ vấn đề này để có biện pháp hiệu quả. Về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, Thủ tướng ủng hộ với kiến nghị của tỉnh, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp ý, làm hồ sơ theo quy định. Tỉnh phải chủ động quyết liệt để sớm trình Thủ tướng xem xét. Đây là điểm du lịch rất đáng quý.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Thủ tướng nhìn nhận, Đắk Nông có nhiều lợi thế phát triển như: đất đai trù phú, khí hậu thuận lợi, ôn hòa, có thể thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; giàu tài nguyên khoáng sản và đặc biệt có di sản văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em như dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, nhiều lễ hội. Sau gần 15 năm tách tỉnh, Đắk Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh có tăng trưởng cao nhưng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của mình. Trên giác độ chung, Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước. “Mình phải tự thấy mình đang ở vị trí nào để tự vươn lên. Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ với phương châm 10 chữ, không để “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế ở địa phương, đặc biệt đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số PCI, kêu gọi các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Khắc phục tình trạng chậm, không triển khai các dự án trên địa bàn. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đặc biệt là một số ngành thế mạnh của tỉnh.

Ở Đắk Nông có một đặc điểm khác với tỉnh khác là có thể phát triển vững chắc cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản và du lịch với tiềm năng văn hóa, điều kiện tự nhiên, khí hậu. “Đây có phải là bài toán cho các giám đốc sở ở đây trình ra Thường vụ, Ủy ban ở đây những phương án để triển khai không?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh việc khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng rừng, tái sinh rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng; sắp xếp, đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông lâm nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, “không để nông lâm trường sống không ra sống, chết không ra chết”. Có những giải pháp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đối thoại với người dân nhiều hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án điện phân nhôm Đắk Nông, là những dự án trọng điểm trên địa bàn Đắk Nông. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thăm hỏi, chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Nông và trao quà Tết cho các cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Đắk Song của tỉnh.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, chúc Tết các hộ nghèo ở huyện Đắk Song. (Ảnh: VGP)

Thăm hỏi, nói chuyện với bà con huyện Đắk Song, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Trung ương là đặc biệt quan tâm đến người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về công tác chuẩn bị Tết cho nhân dân của lãnh đạo huyện và ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có phát triển sản xuất, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống phá rừng quyết liệt. Tỉ lệ giảm nghèo ở mức cao. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến bà con các dân tộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương lo cho bà con vui xuân đón Tết đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình nào đói cơm, đứt bữa. Tỉnh, huyện cần kiểm tra kỹ càng, nhất là địa bàn xa xôi, không để người dân không có điều kiện vui xuân đón Tết.

Đến thăm, nói chuyện và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh - quốc phòng trên biên giới, bảo vệ Tết Nguyên đán và tổ chức vui xuân đón Tết của đơn vị. Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ đội Biên phòng Đắk Nông chủ động chăm lo Tết cho đồng bào thông qua các chương trình mang nhiều ý nghĩa, thắm tình quân dân như “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”; đồng thời, bảo đảm tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực, cố gắng của tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Nhấn mạnh đến địa phương có vị trí quan trọng khu vực Tây Nguyên với hơn 130 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đời sống người dân, điều kiện hạ tầng khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông nỗ lực phấn đấu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên, cột mốc.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Tới thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng cho rằng, Công an tỉnh có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bám sát địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, góp góp vào sự phát triển của Đắk Nông, một tỉnh xa xôi, hẻo lánh với nhiều dân tộc sinh sống. Đánh giá cao thành tích của Công an tỉnh, Thủ tướng lưu ý, cần tổ chức trực ban, trực chiến, luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết vui xuân. “Thực hiện tốt khẩu hiệu mà các đồng chí đặt ra là đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Thủ tướng nói và đề nghị kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, địa phương là đóng cửa rừng tự nhiên, quyết liệt phòng chống ma túy, giảm thiểu tai nạn giao thông. Công an tỉnh cần tham gia tạo môi trường đầu tư tốt nhất để thu hút nguồn lực phát triển tỉnh nhà, để làm sao các nhà đầu tư vào tỉnh thì gặp công an ở đây đều được đón tiếp, hướng dẫn niềm nở, chu đáo.

Linh Anh (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Tại Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Tham dự sự kiện có Trung tướng Robert Yaw Affram, Tư lệnh Phái bộ; ông Kon Maneit Matiok, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng vật chất và Dịch vụ công cộng Abyei; đại diện chính quyền địa phương cùng các sĩ quan chỉ huy chủ chốt của Phái bộ.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhan đề "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động