Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:16 | 10/02/2018 GMT+7

Thủ tướng: Đắk Nông cần phấn đấu giảm nghèo tốt hơn

aa
TĐO - Ngày 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. Cho rằng Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước, Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết, với xuất phát điểm thấp, tỉ lệ nghèo đói của tỉnh còn cao, đồng thời chịu áp lực bởi dân di cư tự do tăng mạnh, hiện là trên 675.500 người, gần gấp đôi so với lúc thành lập tỉnh năm 2004, tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng, gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. Kết cấu hạ tầng của tỉnh còn rất hạn chế, chưa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, Đắk Nông có duy nhất một phương thức vận tải là đường bộ, còn lại đường sắt, hàng không chưa được xây dựng. Tại cuộc làm việc, tỉnh rất mong muốn được hỗ trợ về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Tỉnh cũng báo cáo việc hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được xác lập là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, được đánh giá cao có giá trị độc đáo về khoa học, du lịch, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, tỉnh đang tập trung nghiên cứu và lập hồ sơ Công viên địa chất Krông Nô để trình Trung ương công nhận Công viên địa chất quốc gia. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương, bổ sung quy hoạch Công viên địa chất này vào Quy hoạch danh mục các khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Về việc quản lý di dân tự do, Thủ tướng cho biết, sẽ tổ chức một hội nghị cùng các Bộ, ngành và các tỉnh làm rõ vấn đề này để có biện pháp hiệu quả. Về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, Thủ tướng ủng hộ với kiến nghị của tỉnh, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp ý, làm hồ sơ theo quy định. Tỉnh phải chủ động quyết liệt để sớm trình Thủ tướng xem xét. Đây là điểm du lịch rất đáng quý.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Thủ tướng nhìn nhận, Đắk Nông có nhiều lợi thế phát triển như: đất đai trù phú, khí hậu thuận lợi, ôn hòa, có thể thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; giàu tài nguyên khoáng sản và đặc biệt có di sản văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em như dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, nhiều lễ hội. Sau gần 15 năm tách tỉnh, Đắk Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh có tăng trưởng cao nhưng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của mình. Trên giác độ chung, Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước. “Mình phải tự thấy mình đang ở vị trí nào để tự vươn lên. Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ với phương châm 10 chữ, không để “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế ở địa phương, đặc biệt đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số PCI, kêu gọi các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Khắc phục tình trạng chậm, không triển khai các dự án trên địa bàn. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đặc biệt là một số ngành thế mạnh của tỉnh.

Ở Đắk Nông có một đặc điểm khác với tỉnh khác là có thể phát triển vững chắc cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản và du lịch với tiềm năng văn hóa, điều kiện tự nhiên, khí hậu. “Đây có phải là bài toán cho các giám đốc sở ở đây trình ra Thường vụ, Ủy ban ở đây những phương án để triển khai không?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh việc khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng rừng, tái sinh rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng; sắp xếp, đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông lâm nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, “không để nông lâm trường sống không ra sống, chết không ra chết”. Có những giải pháp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đối thoại với người dân nhiều hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án điện phân nhôm Đắk Nông, là những dự án trọng điểm trên địa bàn Đắk Nông. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thăm hỏi, chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Nông và trao quà Tết cho các cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Đắk Song của tỉnh.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, chúc Tết các hộ nghèo ở huyện Đắk Song. (Ảnh: VGP)

Thăm hỏi, nói chuyện với bà con huyện Đắk Song, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Trung ương là đặc biệt quan tâm đến người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về công tác chuẩn bị Tết cho nhân dân của lãnh đạo huyện và ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có phát triển sản xuất, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống phá rừng quyết liệt. Tỉ lệ giảm nghèo ở mức cao. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến bà con các dân tộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương lo cho bà con vui xuân đón Tết đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình nào đói cơm, đứt bữa. Tỉnh, huyện cần kiểm tra kỹ càng, nhất là địa bàn xa xôi, không để người dân không có điều kiện vui xuân đón Tết.

Đến thăm, nói chuyện và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh - quốc phòng trên biên giới, bảo vệ Tết Nguyên đán và tổ chức vui xuân đón Tết của đơn vị. Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ đội Biên phòng Đắk Nông chủ động chăm lo Tết cho đồng bào thông qua các chương trình mang nhiều ý nghĩa, thắm tình quân dân như “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”; đồng thời, bảo đảm tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực, cố gắng của tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Nhấn mạnh đến địa phương có vị trí quan trọng khu vực Tây Nguyên với hơn 130 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đời sống người dân, điều kiện hạ tầng khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông nỗ lực phấn đấu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên, cột mốc.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Tới thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng cho rằng, Công an tỉnh có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bám sát địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, góp góp vào sự phát triển của Đắk Nông, một tỉnh xa xôi, hẻo lánh với nhiều dân tộc sinh sống. Đánh giá cao thành tích của Công an tỉnh, Thủ tướng lưu ý, cần tổ chức trực ban, trực chiến, luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết vui xuân. “Thực hiện tốt khẩu hiệu mà các đồng chí đặt ra là đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Thủ tướng nói và đề nghị kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, địa phương là đóng cửa rừng tự nhiên, quyết liệt phòng chống ma túy, giảm thiểu tai nạn giao thông. Công an tỉnh cần tham gia tạo môi trường đầu tư tốt nhất để thu hút nguồn lực phát triển tỉnh nhà, để làm sao các nhà đầu tư vào tỉnh thì gặp công an ở đây đều được đón tiếp, hướng dẫn niềm nở, chu đáo.

Linh Anh (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động