Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:16 | 10/02/2018 GMT+7

Thủ tướng: Đắk Nông cần phấn đấu giảm nghèo tốt hơn

aa
TĐO - Ngày 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. Cho rằng Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước, Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết, với xuất phát điểm thấp, tỉ lệ nghèo đói của tỉnh còn cao, đồng thời chịu áp lực bởi dân di cư tự do tăng mạnh, hiện là trên 675.500 người, gần gấp đôi so với lúc thành lập tỉnh năm 2004, tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng, gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. Kết cấu hạ tầng của tỉnh còn rất hạn chế, chưa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, Đắk Nông có duy nhất một phương thức vận tải là đường bộ, còn lại đường sắt, hàng không chưa được xây dựng. Tại cuộc làm việc, tỉnh rất mong muốn được hỗ trợ về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Tỉnh cũng báo cáo việc hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được xác lập là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, được đánh giá cao có giá trị độc đáo về khoa học, du lịch, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, tỉnh đang tập trung nghiên cứu và lập hồ sơ Công viên địa chất Krông Nô để trình Trung ương công nhận Công viên địa chất quốc gia. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương, bổ sung quy hoạch Công viên địa chất này vào Quy hoạch danh mục các khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Về việc quản lý di dân tự do, Thủ tướng cho biết, sẽ tổ chức một hội nghị cùng các Bộ, ngành và các tỉnh làm rõ vấn đề này để có biện pháp hiệu quả. Về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, Thủ tướng ủng hộ với kiến nghị của tỉnh, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp ý, làm hồ sơ theo quy định. Tỉnh phải chủ động quyết liệt để sớm trình Thủ tướng xem xét. Đây là điểm du lịch rất đáng quý.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Thủ tướng nhìn nhận, Đắk Nông có nhiều lợi thế phát triển như: đất đai trù phú, khí hậu thuận lợi, ôn hòa, có thể thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; giàu tài nguyên khoáng sản và đặc biệt có di sản văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em như dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, nhiều lễ hội. Sau gần 15 năm tách tỉnh, Đắk Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh có tăng trưởng cao nhưng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của mình. Trên giác độ chung, Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước. “Mình phải tự thấy mình đang ở vị trí nào để tự vươn lên. Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ với phương châm 10 chữ, không để “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế ở địa phương, đặc biệt đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số PCI, kêu gọi các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Khắc phục tình trạng chậm, không triển khai các dự án trên địa bàn. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đặc biệt là một số ngành thế mạnh của tỉnh.

Ở Đắk Nông có một đặc điểm khác với tỉnh khác là có thể phát triển vững chắc cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản và du lịch với tiềm năng văn hóa, điều kiện tự nhiên, khí hậu. “Đây có phải là bài toán cho các giám đốc sở ở đây trình ra Thường vụ, Ủy ban ở đây những phương án để triển khai không?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh việc khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng rừng, tái sinh rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng; sắp xếp, đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông lâm nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, “không để nông lâm trường sống không ra sống, chết không ra chết”. Có những giải pháp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đối thoại với người dân nhiều hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án điện phân nhôm Đắk Nông, là những dự án trọng điểm trên địa bàn Đắk Nông. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thăm hỏi, chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Nông và trao quà Tết cho các cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Đắk Song của tỉnh.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, chúc Tết các hộ nghèo ở huyện Đắk Song. (Ảnh: VGP)

Thăm hỏi, nói chuyện với bà con huyện Đắk Song, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Trung ương là đặc biệt quan tâm đến người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về công tác chuẩn bị Tết cho nhân dân của lãnh đạo huyện và ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có phát triển sản xuất, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống phá rừng quyết liệt. Tỉ lệ giảm nghèo ở mức cao. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến bà con các dân tộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương lo cho bà con vui xuân đón Tết đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình nào đói cơm, đứt bữa. Tỉnh, huyện cần kiểm tra kỹ càng, nhất là địa bàn xa xôi, không để người dân không có điều kiện vui xuân đón Tết.

Đến thăm, nói chuyện và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh - quốc phòng trên biên giới, bảo vệ Tết Nguyên đán và tổ chức vui xuân đón Tết của đơn vị. Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ đội Biên phòng Đắk Nông chủ động chăm lo Tết cho đồng bào thông qua các chương trình mang nhiều ý nghĩa, thắm tình quân dân như “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”; đồng thời, bảo đảm tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực, cố gắng của tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Nhấn mạnh đến địa phương có vị trí quan trọng khu vực Tây Nguyên với hơn 130 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đời sống người dân, điều kiện hạ tầng khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông nỗ lực phấn đấu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên, cột mốc.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Tới thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng cho rằng, Công an tỉnh có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bám sát địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, góp góp vào sự phát triển của Đắk Nông, một tỉnh xa xôi, hẻo lánh với nhiều dân tộc sinh sống. Đánh giá cao thành tích của Công an tỉnh, Thủ tướng lưu ý, cần tổ chức trực ban, trực chiến, luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết vui xuân. “Thực hiện tốt khẩu hiệu mà các đồng chí đặt ra là đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Thủ tướng nói và đề nghị kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, địa phương là đóng cửa rừng tự nhiên, quyết liệt phòng chống ma túy, giảm thiểu tai nạn giao thông. Công an tỉnh cần tham gia tạo môi trường đầu tư tốt nhất để thu hút nguồn lực phát triển tỉnh nhà, để làm sao các nhà đầu tư vào tỉnh thì gặp công an ở đây đều được đón tiếp, hướng dẫn niềm nở, chu đáo.

Linh Anh (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), ngay sau khi hoàn thành kiểm phiếu, Đại hội XIV của Đảng công bố danh sách các đại biểu trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động