Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:16 | 10/02/2018 GMT+7

Thủ tướng: Đắk Nông cần phấn đấu giảm nghèo tốt hơn

aa
TĐO - Ngày 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. Cho rằng Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước, Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết, với xuất phát điểm thấp, tỉ lệ nghèo đói của tỉnh còn cao, đồng thời chịu áp lực bởi dân di cư tự do tăng mạnh, hiện là trên 675.500 người, gần gấp đôi so với lúc thành lập tỉnh năm 2004, tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng, gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. Kết cấu hạ tầng của tỉnh còn rất hạn chế, chưa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, Đắk Nông có duy nhất một phương thức vận tải là đường bộ, còn lại đường sắt, hàng không chưa được xây dựng. Tại cuộc làm việc, tỉnh rất mong muốn được hỗ trợ về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Tỉnh cũng báo cáo việc hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được xác lập là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, được đánh giá cao có giá trị độc đáo về khoa học, du lịch, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, tỉnh đang tập trung nghiên cứu và lập hồ sơ Công viên địa chất Krông Nô để trình Trung ương công nhận Công viên địa chất quốc gia. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương, bổ sung quy hoạch Công viên địa chất này vào Quy hoạch danh mục các khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Về việc quản lý di dân tự do, Thủ tướng cho biết, sẽ tổ chức một hội nghị cùng các Bộ, ngành và các tỉnh làm rõ vấn đề này để có biện pháp hiệu quả. Về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, Thủ tướng ủng hộ với kiến nghị của tỉnh, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp ý, làm hồ sơ theo quy định. Tỉnh phải chủ động quyết liệt để sớm trình Thủ tướng xem xét. Đây là điểm du lịch rất đáng quý.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Thủ tướng nhìn nhận, Đắk Nông có nhiều lợi thế phát triển như: đất đai trù phú, khí hậu thuận lợi, ôn hòa, có thể thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; giàu tài nguyên khoáng sản và đặc biệt có di sản văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em như dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, nhiều lễ hội. Sau gần 15 năm tách tỉnh, Đắk Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh có tăng trưởng cao nhưng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của mình. Trên giác độ chung, Đắk Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước. “Mình phải tự thấy mình đang ở vị trí nào để tự vươn lên. Chúng ta không tự vươn lên thì khó phát triển. Mình phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách xuống bằng cách giảm nghèo tốt hơn và có thêm một số nguồn thu ở địa phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ với phương châm 10 chữ, không để “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế ở địa phương, đặc biệt đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số PCI, kêu gọi các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Khắc phục tình trạng chậm, không triển khai các dự án trên địa bàn. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đặc biệt là một số ngành thế mạnh của tỉnh.

Ở Đắk Nông có một đặc điểm khác với tỉnh khác là có thể phát triển vững chắc cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản và du lịch với tiềm năng văn hóa, điều kiện tự nhiên, khí hậu. “Đây có phải là bài toán cho các giám đốc sở ở đây trình ra Thường vụ, Ủy ban ở đây những phương án để triển khai không?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh việc khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng rừng, tái sinh rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng; sắp xếp, đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông lâm nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, “không để nông lâm trường sống không ra sống, chết không ra chết”. Có những giải pháp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đối thoại với người dân nhiều hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án điện phân nhôm Đắk Nông, là những dự án trọng điểm trên địa bàn Đắk Nông. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thăm hỏi, chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Nông và trao quà Tết cho các cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Đắk Song của tỉnh.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, chúc Tết các hộ nghèo ở huyện Đắk Song. (Ảnh: VGP)

Thăm hỏi, nói chuyện với bà con huyện Đắk Song, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Trung ương là đặc biệt quan tâm đến người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về công tác chuẩn bị Tết cho nhân dân của lãnh đạo huyện và ấn tượng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có phát triển sản xuất, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống phá rừng quyết liệt. Tỉ lệ giảm nghèo ở mức cao. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến bà con các dân tộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương lo cho bà con vui xuân đón Tết đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình nào đói cơm, đứt bữa. Tỉnh, huyện cần kiểm tra kỹ càng, nhất là địa bàn xa xôi, không để người dân không có điều kiện vui xuân đón Tết.

Đến thăm, nói chuyện và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh - quốc phòng trên biên giới, bảo vệ Tết Nguyên đán và tổ chức vui xuân đón Tết của đơn vị. Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ đội Biên phòng Đắk Nông chủ động chăm lo Tết cho đồng bào thông qua các chương trình mang nhiều ý nghĩa, thắm tình quân dân như “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”; đồng thời, bảo đảm tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực, cố gắng của tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Nhấn mạnh đến địa phương có vị trí quan trọng khu vực Tây Nguyên với hơn 130 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đời sống người dân, điều kiện hạ tầng khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Nông nỗ lực phấn đấu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên, cột mốc.

thu tuong dak nong ca n pha n da u gia m nghe o to t hon

Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP)

Tới thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng cho rằng, Công an tỉnh có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bám sát địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, góp góp vào sự phát triển của Đắk Nông, một tỉnh xa xôi, hẻo lánh với nhiều dân tộc sinh sống. Đánh giá cao thành tích của Công an tỉnh, Thủ tướng lưu ý, cần tổ chức trực ban, trực chiến, luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết vui xuân. “Thực hiện tốt khẩu hiệu mà các đồng chí đặt ra là đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Thủ tướng nói và đề nghị kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, địa phương là đóng cửa rừng tự nhiên, quyết liệt phòng chống ma túy, giảm thiểu tai nạn giao thông. Công an tỉnh cần tham gia tạo môi trường đầu tư tốt nhất để thu hút nguồn lực phát triển tỉnh nhà, để làm sao các nhà đầu tư vào tỉnh thì gặp công an ở đây đều được đón tiếp, hướng dẫn niềm nở, chu đáo.

Linh Anh (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển giáo dục và đào tạo để góp phần thực hiện thành công 2 mục tiêu chiến lược 100 năm.
Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW, Nghị quyết số 70-NQ/TW, Nghị quyết số 71-NQ/TW, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, sáng 16/9, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thông tin chuyên đề Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Đây là nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhất trí trong buổi gặp chào xã giao chiều ngày 11/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động