Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:46 | 30/11/2021 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn cấp cao ASEAN vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm

aa
Sáng 30/11/2021, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.
Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển
Lời cam kết của các chính phủ về quyết tâm xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp triển khai Tuyên bố.
Tuyên bố chung Việt Nam và Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính Tuyên bố chung Việt Nam và Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021. Nhân dịp này hai nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Cùng với quá trình liên kết khu vực được thúc đẩy nhanh và sâu rộng của ASEAN, việc gắn kết và đảm bảo các vùng, miền theo kịp với tiến trình phát triển chung của khu vực ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Tôi vui mừng nhận thấy các nước ASEAN ngày càng ý thức rõ vấn đề này và dành quan tâm nhiều hơn thúc đẩy hợp tác, phát triển ở các tiểu vùng.

Diễn đàn hôm nay sẽ là dịp để các nước trong khu vực, trong đó có các nước nằm ở tiểu vùng, các Đối tác, các tổ chức quốc tế, giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp… cùng trao đổi, đề ra phương hướng hợp tác, các giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển ở các tiểu vùng, qua đó, đóng góp cho tăng trưởng chung của Cộng đồng ASEAN và cả khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững, sáng 30/11/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững, sáng 30/11/2021.

“Chúng tôi kêu gọi các nước ASEAN, các nước Đối tác, các tổ chức khu vực, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tích cực ủng hộ, hợp tác và đóng góp cho nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân ở các tiểu vùng trong khu vực và năng lực đối phó với các vấn đề liên khu vực và toàn cầu” Thủ tướng cho biết.

Chúng ta cần xây dựng cách tiếp cận tổng thể. Một mặt, hỗ trợ các tiểu vùng tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực ứng phó hữu hiệu các thách thức đặt ra. Mặt khác, cần khai thác hiệu quả các tiềm năng phát triển còn rộng mở ở các tiểu vùng, tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp và hợp tác công - tư. Các Chính phủ sẽ đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác cơ hội kinh doanh, đầu tư tại các tiểu vùng.

Với tinh thần này, tôi đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào các ưu tiên sau:

Thứ nhất, cần lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm, là mục tiêu và là động lực cho sự phát triển trong chính sách, kế hoạch hợp tác phát triển ở các tiểu vùng. Trong đó, tập trung quan tâm, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, duy trì sinh kế bền vững; đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động; đảm bảo cơ hội được tiếp cận giáo dục, chăm sóc y tế đầy đủ, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, kịp thời hỗ trợ người dân và giảm thiểu tác động của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường… Ưu tiên cao giai đoạn hiện nay là áp dụng triệt để cách tiếp cận toàn dân, hỗ trợ thiết thực và hiệu quả các tiểu vùng vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ hai, cần hỗ trợ nâng cao năng lực đảm bảo phát triển bền vững ở các tiểu vùng. Nỗ lực bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên quý giá hiện có, đồng thời xử lý hiệu quả các thách thức đe dọa phát triển bền vững ở các tiểu vùng, trong đó có biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, cạn kiệt các nguồn tài nguyên…

Thứ ba, cần tăng cường kết nối, nhất là kết nối hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho di chuyển của người dân và lưu chuyển hàng hóa hơn nữa, gắn kết các vùng sâu, vùng xa của các tiểu vùng với các đô thị, trung tâm kinh tế lớn của mỗi quốc gia và khu vực. Đồng thời, cần thúc đẩy các hoạt động kết nối văn hóa và giao lưu nhân dân để gia tăng sự gắn kết, gắn bó bền chặt giữa người dân trong khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Chúng tôi đề nghị các chương trình hợp tác khu vực của ASEAN, nhất là Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN, Sáng kiến Hội nhập ASEAN, các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế và Văn hóa-xã hội ASEAN… cũng như các kết quả hợp tác giữa ASEAN với các Đối tác cần được lan tỏa đến các tiểu vùng và gắn kết nhịp nhàng với các nỗ lực hợp tác ở các khuôn khổ tiểu vùng.

Chúng tôi mong muốn các nước Đối tác, các tổ chức khu vực và quốc tế tích cực hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực… là những nội dung đặc biệt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững ở các tiểu vùng. Chúng tôi cũng khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp kể trên.

“Chúng tôi tin tưởng rằng thông qua Diễn đàn đầu tiên về hợp tác tiểu vùng lần này, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy nỗ lực hợp tác, phát triển các tiểu vùng trong ASEAN trong tương lai, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, bền vững, thịnh vượng” Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các nước đã trao đổi về các nỗ lực xây dựng cộng đồng và tăng cường nỗ lực kết nối với các quốc gia trong khu vực thúc đẩy hợp tác và phát triển cộng đồng ASEAN.

Trong khuôn khổ diễn đàn các đại biểu đã có 2 phiên thảo luận gồm: Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN hướng tới phục hồi để đưa ra cái nhìn tổng quát về các cơ hội, thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển và hợp tác tiểu vùng, đồng thời chỉ ra các định hướng thúc đẩy hơn nữa vai trò của ASEAN trong tiến trình này, đặc biệt trong bối cảnh đảm bảo phát triển bền vững và phục hồi toàn diện sau các tác động của dịch Covid-19; Tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, các bên liên quan trong phát triẻn tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển trong đó tập trung trao đổi về quan điểm và các khuyến nghị về tăng cường sự tham gia của các đối tác, các bên liên quan trong hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và bao trùm.

Việt Nam nỗ lực hoàn thành tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 Việt Nam nỗ lực hoàn thành tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024
Chiều ngày 29/11/2021 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam cùng Thứ trưởng Ngoại giao Yeo Seung-bae, Trưởng SOM ASEAN của Hàn Quốc đã tiến hành tham vấn Việt Nam-Hàn Quốc về điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên sau khi Việt Nam tiếp nhận vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.
Các chủ trương, chính sách, phương án để đổi mới nền công vụ Việt Nam Các chủ trương, chính sách, phương án để đổi mới nền công vụ Việt Nam
Giới thiệu về các chủ trương, chính sách, phương án để đổi mới nền công vụ Việt Nam: Hoàn thiện hệ thống pháp luật; tăng cường chương trình chuyển đổi số quốc gia; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tinh giản có hiệu quả đội ngũ cán bộ nhà nước…
Theo Báo Dân tộc và Phát triển
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” mặc dù không có tiếng súng nhưng đã “tốc chiến, tốc thắng”, không những “chiến thắng” mà còn “chiến thắng rất giòn giã”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Tối 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Gắn kết chiến lược: Động lực thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi phát triển

Gắn kết chiến lược: Động lực thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc của mỗi nước, việc nhấn mạnh và triển khai nội hàm “gắn kết chiến lược” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với báo chí trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Chiều 29/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí đầu xuân năm 2026.
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính tri về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026). Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 01-CT/TW.

Đọc nhiều

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động