Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:28 | 11/08/2017 GMT+7

Thủ tướng bày tỏ tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ Trường Sơn

aa
TĐO - Tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh, Thủ tướng bày tỏ lòng khâm phục, tri ân sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ Trường Sơn trong kháng chiến.

Chiều 10/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh, do Chủ tịch Hội, Thiếu tướng Võ Sở làm trưởng đoàn.

thu tuong bay to tri an su hy sinh cua cac chien si truong son

Thủ tướng gặp mặt đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng chia sẻ cách đây khoảng 50 năm, ông đã ra Bắc trên tuyến đường Trường Sơn trong mấy tháng trời. Trên tuyến đường khói lửa đó, đối với ông, hình ảnh của bộ đội Trường Sơn không bao giờ phai mờ.

Nhắc lại câu thơ “Trường Sơn Đông nắng Tây mưa/Ai chưa đến đó thì chưa biết mình”, Thủ tướng bày tỏ khâm phục, tri ân sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ Trường Sơn trong kháng chiến. Trên tuyến đường lịch sử này, 23.000 người đã hy sinh, hơn 30.000 người bị thương và hàng vạn người bị nhiễm độc da cam/dioxin. “Những chiến công hào hùng của các đồng chí được lịch sử ghi nhận trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong bay to tri an su hy sinh cua cac chien si truong son

Thủ tướng biểu dương kết quả mà Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh đã đạt được

Trong thời bình, những chiến sĩ Trường Sơn năm xưa đã phát huy truyền thống quý báu, tinh thần cách mạng kiên cường, giữ gìn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân. Trở về với đời thường, nhiều người đã tích cực học tập, công tác, có nhiều đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước, xây dựng quê hương. Những tên tuổi như Binh đoàn 12, Binh đoàn Trường Sơn tạo dấu ấn sâu sắc đối với người dân.

Thủ tướng biểu dương kết quả mà Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh đã đạt được, với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ý nghĩa như chăm lo đời sống cho hội viên, gia đình gặp khó khăn, tìm mộ liệt sĩ… Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, đổi mới phương thức hoạt động, ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Trước những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của Hội, Thủ tướng ghi nhận, giải quyết, xử lý từng kiến nghị cụ thể. Thủ tướng khẳng định sẽ cùng tập thể Chính phủ nỗ lực phấn đấu, phục vụ nhân dân.

Thủ tướng bày tỏ, cuộc chiến tranh đã đi qua 42 năm nhưng còn hàng trăm nghìn hài cốt liệt sĩ chưa tìm được, đây là nỗi day dứt trong mỗi gia đình, tổ chức cũng như đối với Đảng, Nhà nước. Do đó, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng mong Hội làm tốt công tác này và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hội thực hiện.

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội cho biết, tuyến chi viện chiến lược - chiến trường Trường Sơn trong suốt 16 năm liên tục chiến đấu đã lập nên kỳ tích, góp phần to lớn trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giành toàn thắng.

“Từ ước vọng của hàng vạn cán bộ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến sau chiến tranh trở về đời thường, chúng tôi lập ra ban liên lạc và từ năm 2011, Chính phủ cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh để thực hiện nhiệm vụ phát huy truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và làm việc tri ân tình nghĩa”.

thu tuong bay to tri an su hy sinh cua cac chien si truong son

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh

Là một thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đến nay Hội có hơn 310.000 hội viên, là những cán bộ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

Đến nay, Hội đã vừa vận động hội viên cùng với những nhà từ thiện giúp xây mới được hơn 2.000 ngôi nhà tình nghĩa với giá trị 160 tỷ đồng. Đã trợ cấp thường xuyên cho 216 chị em có đời sống khó khăn, nuôi dưỡng 14 chị em cô đơn, tặng 2.597 sổ tiết kiệm. Hội cũng vận động, tổ chức quyên góp gạo, tiền, gửi tặng các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Hội đã có nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu với nước bạn Lào như xây dựng một số công trình về đoàn kết chiến đấu.

Tại cuộc gặp mặt, các ý kiến phát biểu của Hội đã đánh giá những quyết sách, những giải pháp mà Thủ tướng đưa ra thời gian qua là đúng đắn, rất quyết liệt, hợp lòng dân, đầy tâm huyết; hoan nghênh thông điệp của Thủ tướng về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân và mong muốn chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống.

Minh Duy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, lòng dân luôn được coi là gốc rễ của mọi thắng lợi. Khi lòng dân hợp nhất với ý Đảng, khi niềm tin và khát vọng của Nhân dân được khơi mở, sức mạnh to lớn được phát huy; ngược lại, khi lòng dân ly tán, sức mạnh quốc gia suy giảm. Bởi vậy, trong tư duy phát triển hiện đại, lòng dân không chỉ là yếu tố chính trị – xã hội, mà là nguồn lực chiến lược, là “sức mạnh mềm” có vai trò quyết định trong tạo lập thế nước và trong việc duy trì ổn định – phát triển bền vững.
Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động