Thứ trưởng Bùi Văn Ga lí giải về hiện tượng “mưa điểm 10”
|
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga. (Ảnh: LĐ)
Phản ánh đúng năng lực thí sinh
Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Đến cuối chiều ngày 6/7, hầu hết các tỉnh đã công bố điểm thi THPT Quốc gia 2017.
Nói về "mưa điểm 10”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ, đó là những học sinh rất giỏi, khi các em chỉ làm mỗi câu hỏi trong hơn một phút.
Đề thi năm nay đã được chuẩn hóa – nghĩa là có những ô từ dễ, trung bình, khó, rất khó. Trong mỗi mức độ, đều có nhiều câu hỏi được chọn làm đề thi chính thức. Các câu hỏi được rút ra từ ngân hàng câu hỏi ngẫu nhiên nên phản ánh đúng năng lực học sinh.
Thứ trưởng Ga cũng cho hay: Trước đây, khi làm đề thi tự luận, ban đề thi thường ra một đề thi rất khó cho tất cả mọi người. Còn năm nay, có câu các em có thể đã gặp trước, hoặc đã quen với định dạng thì làm được là chuyện bình thường.
Đối với thi trắc nghiệm khách quan, đừng nên so sánh điểm 10 năm nay nhiều hơn điểm 10 năm ngoái. Điều này không có ý nghĩa gì cả. Mà phải hiểu là đề thi năm nay phân bố rộng, kiến thức phủ khắp chương trình, chứ không tập trung một số câu hỏi như trước.
Ví dụ như trước đây, người ta ra đề thi tự luận thì những câu khó nằm trong một vùng kiến thức nào đó thôi, còn bây giờ câu khó có thể “phủ” hết chương trình.
|
Kỳ thi THPT 2017 năm nay số điểm 10 tăng vọt, khoảng 3.700 điểm (gấp 37 lần năm ngoái)
Thuận lợi trong xét tuyển
Qua kết quả sơ bộ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay phổ điểm năm nay không có gì bất thường, phân bố đồng đều. Điều này thuận lợi cho các trường tuyển chọn thí sinh vì nếu phổ điểm quá dốc, các trường sẽ rất khó khăn trong việc tuyển sinh, vì chỉ cần giảm hay tăng nửa điểm, số lượng thí sinh thay đổi, các trường sẽ phải sử dụng tiêu chí phụ. Còn khi phổ điểm đều thì giảm hay tăng nửa điểm số lượng thí sinh không quá thay đổi, điều này tạo thuận lợi trong xét tuyển, Thứ trưởng Ga phân tích.
Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đồ thị trong phổ điểm đều và không quá lệch về phía tay phải hay trái như mọi năm. Ở các năm thi đề chung, đề thi khó nên phổ điểm thường lệch về phía tay trái. Hiện tại, phổ điểm đúng vào chính giữa phản ánh chất lượng đề thi có điều chỉnh tốt.
Nhận xét về chênh lệch điểm số, ông Ga cho rằng số lượng thí sinh điểm cao và số lượng điểm thấp là 9, 10 và 0, 1, 2 cũng có không nhiều hay quá ít như mọi năm. Mọi năm, đề thi chủ yếu là tự luận, câu khó chỉ rơi vào chương nào nên học sinh học tủ mới làm được, còn hiện tại câu khó rơi vào tất cả các chương nên thí sinh học đều, sâu có thể làm được.
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngày 12/7, hội đồng điểm sàn sẽ họp để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Dự kiến, mức điểm sàn cũng sẽ không có dao động nhiều.
“Các em hãy bình tĩnh trong việc phân tích kết quả của mình và kết quả chung, để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng không? Nếu kết quả thi không khác biệt nhiều so với điểm dự kiến, ví dụ trước đây dự kiến tổng 20 điểm thì nếu đã đăng ký vài nguyện vọng trên, xấp xỉ và dưới 20 rồi thì không cần điều chỉnh”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.
Theo Báo Lao động
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vũ khí đặc biệt của Vua Quang Trung chống giặc ngoại xâm
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






