Đó là kỳ vọng được đặt ra tại hội nghị sơ kết đánh giá và định hướng quảng bá tôm Bạc Liêu, gắn với liên kết phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp, do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào ngày 3/10.    
Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất năng lượng sạch vùng ĐBSCL Xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt kỷ lục, vào top 15 thế giới

Nhiều tiềm năng phát triển nuôi tôm

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, nhiều năm qua, Bạc Liêu có sản lượng và chất lượng tôm đứng hàng đầu cả nước.

Thông tin tại hội nghị, ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: Tỉnh có bờ biển dài 56km và hình thành nên 3 tiểu vùng sinh thái: Ngọt, lợ và mặn, rất phù hợp với phát triển nông nghiệp, đặc biệt là con tôm. Tỉnh có diện tích nuôi tôm hơn 135.000ha (đứng thứ 2 cả nước). Trong những năm qua sản lượng tôm hàng năm của tỉnh đều tăng, ước thực hiện trong năm 2019 đạt 155.000 tấn.

bac lieu no luc dua con tom vuon tam the gioi
Hội nghị cũng đã thông qua biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, quảng bá và phát triển các thương hiệu tôm Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, hiện toàn tỉnh có 23 nhà máy chế biến thủy sản, tổng công suất thiết kế gần 135 tấn/năm, cho sản lượng xuất khẩu gần 60.000 tấn/năm, mang lại giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 600 triệu USD/năm, với thị trường xuất khẩu chủ yếu ở các nước: Mỹ , Nhật, EU, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và một số thị trường khác…Ngoài ra, toàn tỉnh có 188 cơ sở sản xuất tôm giống, 108 cơ sở ương dưỡng tôm giống, hàng năm sản xuất khoảng 30 tỷ post tôm giống.

Đặc biệt, với thế mạnh và bề dày kinh nghiệm trong sản xuất, hiện nhiều doanh nghiệp và hộ dân của Bạc Liêu có nhiều mô hình nuôi tôm đa dạng, hiệu quả cao, nhất là các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Hơn nữa, với vị trí địa lý nằm ngay giữa khu vực nuôi tôm trọng điểm của Việt Nam, Bạc Liêu hội tựu đầy đủ các điều kiện để trở thành “Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước” như kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quảng bá

Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, các doanh nghiệp và các phóng viên đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, xoay quanh chủ đề làm thế nào để thương hiệu tôm Bạc Liêu ngày càng lan tỏa. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến chuổi giá trị, nhằm nâng cao đời sống cho người nuôi tôm và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

bac lieu no luc dua con tom vuon tam the gioi

Bạc Liêu hiện có nhiều mô hình nuôi tôm của doanh nghiệp và hộ dân ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, tuy có nhiều lợi thế, song tỉnh Bạc Liêu còn gặp khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu tôm. Vì vậy, việc đẩy mạnh quảng bá hình ảnh tôm Bạc Liêu, tôm Việt Nam trên thị trường thế giới là rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế cho thấy, Bạc Liêu cũng là tỉnh tiên phong và có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu tôm trong cả nước. Trong đó, phải kể đến chuỗi sự kiện quảng bá tôm Bạc Liêu tại tỉnh Quảng Ninh vào cuối tháng 6/2019 vừa qua. Sự kiện này bao gồm việc tổ chức cuộc thị ẩm thực quảng bá tôm Bạc Liêu; tọa đàm “Gặp gỡ Bạc Liêu”; Gala “Tôm Bạc Liêu, hương vị Việt Nam”…

Hiện tỉnh đang tập trung xây dựng Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, với mục tiêu triển khai nhiều công nghệ tiên tiến cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh và trong khu vực.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Như Tuấn, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn FLC, cho rằng: Bạc Liêu đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc gây dựng thương hiệu cho tôm, thông qua hàng loạt giải pháp đồng bộ. Trong đó, đáng chú ý là việc đẩy mạnh hợp tác công - tư để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bạc Liêu - Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Sau chuỗi sự kiện quảng bá tôm Bạc Liêu tại Quảng Ninh, Bạc Liêu đã gặt hái bước đầu được những kết quả quan trọng, đến nay có 1 doanh nghiệp đang xây dựng và cuối năm sẽ cho ra đời “Chợ tôm trên mạng”; Tập đoàn FLC đã xúc tiến triển khai dự án ao nuôi tôm trong diện tích 200ha tại Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, tại hội nghị hôm nay có nhiều tham luận rất sâu sắc tỉnh sẽ tiếp thu và biến quyết tâm đưa Bạc Liêu sớm thành thủ phủ ngành tôm.

Đại diện Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong việc quảng bá, thu hút đầu tư và xây dựng thương hiệu tôm Bạc Liêu, đưa ngành tôm Bạc Liêu phát triển trong suốt thời gian qua. Tỉnh Bạc Liêu đã và đang đi theo đúng định hướng, mục tiêu để ngành tôm phát triển, trong đó bên cạnh chỉ đạo sản xuất thì còn tập trung xây dựng thương hiệu và tạo đầu ra cho sản phẩm.

Hội nghị cũng đã thông qua biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, quảng bá và phát triển các thương hiệu tôm Bạc Liêu và tổ chức kí kết hợp tác kết nối thực hiện mục tiêu phát triển thương hiệu, cùng có lợi và phát triển bền vững giữa UBND tỉnh Bạc Liêu với Tập đoàn FLC và Tập đoàn Việt Úc.

bac lieu no luc dua con tom vuon tam the gioi Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất năng lượng sạch vùng ĐBSCL

TĐO- “Bạc Liêu đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, chủ yếu là ...

bac lieu no luc dua con tom vuon tam the gioi Xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt kỷ lục, vào top 15 thế giới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam năm 2018 vượt kỷ lục 40 ...

Truyền hình