Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:28 | 20/07/2018 GMT+7

Thủ phạm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang bao giờ bị xử lý?

aa
TĐO-"Tiếp theo lệnh khởi tố vụ án hình sự, Công an Hà Giang nên tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam người có hành vi vi phạm để mở rộng điều tra và tránh thông cung với những người liên quan để "chạy tội", luật sư Vũ Mạnh Hòa nêu ý kiến.

Ngày hôm nay, sau 1 ngày vụ án gian lận điểm thi với quy mô lớn tại tỉnh Hà Giang được khởi tố vụ án, PV báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Mạnh Hòa, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh về vụ việc trên.

Thưa luật sư, những ngày qua thông tin về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang làm dư luận bức xúc, ý kiến của luật sư về vụ án trên?

Theo tôi đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu trục lợi và có tổ chức. Vì vậy việc khởi tố vụ án để mở rộng điều tra của Công an Hà Giang là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của luật sư như thế nào khi khởi tố vụ án rồi mà chưa khởi tố bị can, trong khi đã tìm ra thủ phạm?

thu pham vu gian lan diem thi o ha giang bao gio bi xu ly

Luật sư Vũ Mạnh Hòa, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh.

Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự theo Điều 104, Bộ luật TTHS 2003, khi có thông tin, tài liệu thu thập được có dấu hiệu phạm tội.

Tiếp theo khởi tố vụ án là để điều tra, xác định người hay pháp nhân có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố bị can theo Điều 126, Bộ luật TTHS 2003. Và thông thường khi khởi tố bị can sẽ đi kèm với lệnh bắt tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người hay pháp nhân bị khởi tố.

Ngoài ra quyết định khởi tố bị can không chỉ được tiến hành ở giai đoạn khởi tố vụ án mà còn được thực hiện trong giai đoạn điều tra hay trong giai đoạn truy tố nếu tiếp tục phát hiện có người hay pháp nhân thực hiện hành vi tội phạm.

Theo luật sư, tội danh mà ông Vũ Trọng Lương phải đối mặt là gì?

Hành vi của ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là có dấu hiệu giả mạo trong công tác quy định tại Điều 359 tội Giả mạo trong công tác. Hơn nữa theo cá nhân tôi thì hành vi của ông Vũ Trọng Lương phạm vào khoản 4, Điều 359, Bộ luật Hình sự 2015 và khung hình phạt của tội này đến 20 năm tù.

“1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an xác định ông V.T.Lương nhận lợi ích về kinh tế của phụ huynh học sinh để tác động vào bài thi thì hành vi này còn thuộc về tội nhận hối lộ quy định tại điều 354 Bộ Luật hình sự 2015.

Với góc nhìn của luật sư, ông có thể nhận định, ngoài ông Lương, còn những cá nhân, tổ chức nào vi phạm trong vụ này, có thể bị khởi tố bị can?

Qua thông tin ban đầu, chắc ai cũng hiểu vụ án này sẽ không chỉ dừng ở việc xem xét xử lý một mình ông Lương. Theo quan điểm của tôi, những người nhờ vả, giúp sức cho ông Lương thực hiện hành vi vi phạm đều bị xử lý, điều tra tùy mức độ sai phạm. Tuy nhiên, theo nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vụ án hình sự của tôi thì những người nhờ vả (bằng tiền hay quyền), những người giúp sức, những người có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản đề thi, … đều không ai thoát khỏi liên đới.

Đặc biệt tôi chú ý tới hành vi tẩy xóa bài thi của ông Lương, theo tôi có thể điều tra theo các hướng học sinh khoanh vào bài thi bằng bút mực hay bút chì hay bỏ trống không khoanh đáp án.

Nếu học sinh bỏ trống không khoanh đáp án hoặc khoanh bằng bút chì vào bài thi: Vậy có hay không hành vi bàn bạc trước để học sinh biết và phối hợp ngay từ đầu.

Dư luận thắc mắc, những bài thi sửa điểm lại có một số là con cháu cán bộ lãnh đạo địa phương, việc Bộ Công an lại giao vụ việc cho Công an Hà Giang xử lý liệu có đảm bảo tính công minh, công bằng?

Vụ việc xảy ra ở Hà Giang, Bộ Công an chỉ đạo cho Công an Hà Giang thực hiện nhiệm vụ của mình là đúng trình tự và quy định của pháp luật. Dư luận có thể băn khoăn nhưng trong chuyện này, theo tôi chắc chắn không có tình trạng bao che hay khuất tất. Mọi người nên bình tĩnh, đừng suy diễn. Hãy để cơ quan điều tra thực hiện công việc của mình theo nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn Luật sư!

An Hà thực hiện

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động