Thủ phạm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang bao giờ bị xử lý?
Ngày hôm nay, sau 1 ngày vụ án gian lận điểm thi với quy mô lớn tại tỉnh Hà Giang được khởi tố vụ án, PV báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Mạnh Hòa, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh về vụ việc trên.
Thưa luật sư, những ngày qua thông tin về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang làm dư luận bức xúc, ý kiến của luật sư về vụ án trên?
Theo tôi đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu trục lợi và có tổ chức. Vì vậy việc khởi tố vụ án để mở rộng điều tra của Công an Hà Giang là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Ý kiến của luật sư như thế nào khi khởi tố vụ án rồi mà chưa khởi tố bị can, trong khi đã tìm ra thủ phạm?
|
Luật sư Vũ Mạnh Hòa, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh.
Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự theo Điều 104, Bộ luật TTHS 2003, khi có thông tin, tài liệu thu thập được có dấu hiệu phạm tội.
Tiếp theo khởi tố vụ án là để điều tra, xác định người hay pháp nhân có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố bị can theo Điều 126, Bộ luật TTHS 2003. Và thông thường khi khởi tố bị can sẽ đi kèm với lệnh bắt tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người hay pháp nhân bị khởi tố.
Ngoài ra quyết định khởi tố bị can không chỉ được tiến hành ở giai đoạn khởi tố vụ án mà còn được thực hiện trong giai đoạn điều tra hay trong giai đoạn truy tố nếu tiếp tục phát hiện có người hay pháp nhân thực hiện hành vi tội phạm.
Theo luật sư, tội danh mà ông Vũ Trọng Lương phải đối mặt là gì?
Hành vi của ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là có dấu hiệu giả mạo trong công tác quy định tại Điều 359 tội Giả mạo trong công tác. Hơn nữa theo cá nhân tôi thì hành vi của ông Vũ Trọng Lương phạm vào khoản 4, Điều 359, Bộ luật Hình sự 2015 và khung hình phạt của tội này đến 20 năm tù.
“1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;...
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;
b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
Ngoài ra trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an xác định ông V.T.Lương nhận lợi ích về kinh tế của phụ huynh học sinh để tác động vào bài thi thì hành vi này còn thuộc về tội nhận hối lộ quy định tại điều 354 Bộ Luật hình sự 2015.
Với góc nhìn của luật sư, ông có thể nhận định, ngoài ông Lương, còn những cá nhân, tổ chức nào vi phạm trong vụ này, có thể bị khởi tố bị can?
Qua thông tin ban đầu, chắc ai cũng hiểu vụ án này sẽ không chỉ dừng ở việc xem xét xử lý một mình ông Lương. Theo quan điểm của tôi, những người nhờ vả, giúp sức cho ông Lương thực hiện hành vi vi phạm đều bị xử lý, điều tra tùy mức độ sai phạm. Tuy nhiên, theo nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vụ án hình sự của tôi thì những người nhờ vả (bằng tiền hay quyền), những người giúp sức, những người có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản đề thi, … đều không ai thoát khỏi liên đới.
Đặc biệt tôi chú ý tới hành vi tẩy xóa bài thi của ông Lương, theo tôi có thể điều tra theo các hướng học sinh khoanh vào bài thi bằng bút mực hay bút chì hay bỏ trống không khoanh đáp án.
Nếu học sinh bỏ trống không khoanh đáp án hoặc khoanh bằng bút chì vào bài thi: Vậy có hay không hành vi bàn bạc trước để học sinh biết và phối hợp ngay từ đầu.
Dư luận thắc mắc, những bài thi sửa điểm lại có một số là con cháu cán bộ lãnh đạo địa phương, việc Bộ Công an lại giao vụ việc cho Công an Hà Giang xử lý liệu có đảm bảo tính công minh, công bằng?
Vụ việc xảy ra ở Hà Giang, Bộ Công an chỉ đạo cho Công an Hà Giang thực hiện nhiệm vụ của mình là đúng trình tự và quy định của pháp luật. Dư luận có thể băn khoăn nhưng trong chuyện này, theo tôi chắc chắn không có tình trạng bao che hay khuất tất. Mọi người nên bình tĩnh, đừng suy diễn. Hãy để cơ quan điều tra thực hiện công việc của mình theo nhiệm vụ được giao.
Trân trọng cảm ơn Luật sư!
An Hà thực hiện
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






