Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung với vụ án mà đại gia này tố hoa hậu Trương Hồ Phương Nga chiếm đoạt tài sản hơn 16 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga), Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) bị cáo buộc chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, sáng 1/10, Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định thu hồi số tiền hơn 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, giám đốc Công ty V.C) để tiếp tục làm rõ nội dung vụ án.

thu hoi 25 ty dong tu dai gia cao toan my trong vu kien hoa hau phuong nga chiem doat tai san

Đại gia Cao Toàn Mỹ bất ngờ với quyết định thu hồi lại 2,5 tỷ đồng.

thu hoi 25 ty dong tu dai gia cao toan my trong vu kien hoa hau phuong nga chiem doat tai san

Phương Nga và Thùy Dung trong vụ án gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Theo đó, Công an TP.HCM căn cứ vào yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.HCM nên cần thu hồi số tiền này theo Quyết định xử lý vật chứng ngày 9/11/2015 và Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu ngày 11/1/2016 của Công an TP.HCM để chờ xử lý chung với vụ án. 

Quyết định này xuất phát từ quá trình điều tra vào năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã chiếm đoạt 9,5 tỷ (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả. Dung đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.

Từ đây, ngày 9/11/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, ông Mỹ nhận được số tiền này.

Về phía ông Cao Toàn Mỹ, sau khi bất ngờ nhận được quyết định này, ông Mỹ đã làm đơn khiếu nại gửi đến VKSND TP.HCM và Công an TP.HCM vì đã thu hồi số tiền của ông dù trước kia Cơ quan CSĐT đã trả cho ông. 

thu hoi 25 ty dong tu dai gia cao toan my trong vu kien hoa hau phuong nga chiem doat tai san

Đại gia Cao Toàn Mỹ tố hoa hậu Phương Nga chiếm đoạt tài sản.

thu hoi 25 ty dong tu dai gia cao toan my trong vu kien hoa hau phuong nga chiem doat tai san

Hiện vụ án sau một thời gian dài tạm đình chỉ đã được phục hồi để điều tra lại.

Trước đó, theo cáo trạng mà VKS truy tố, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga được cho là đã lợi dụng sự tin tưởng của ông Mỹ, hứa hẹn mua giúp ông này nhà tại TP.HCM với giá rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên sau tổng cộng hai lần ký thoả thuận mua bán nhà và chuyển 16,5 tỷ đồng cho Phương Nga nhưng không được ký thỏa thuận sang tên ngôi nhà như lịch hẹn, ông Mỹ nghĩ mình bị lừa, liền đòi lại tiền nhưng phía Phương Nga nhiều lần trốn tránh, đồng thời có hành động đe dọa ông Mỹ. Cao Toàn Mỹ sau đó đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Tuy nhiên tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 9/2016, hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung kêu oan. Riêng Nga khẳng định số tiền 16,5 tỷ đồng nhận từ Cao Toàn Mỹ là chi phí quan hệ tình cảm với người này trong 7 năm, chuyện bán nhà là do ông Mỹ dựng lên để vu khống cô sau khi hai người nảy sinh mâu thuẫn.

Còn bị cáo Dung xác nhận việc được hoa hậu Phương Nga cho xem hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ, trên email của Nga. Cùng với chứng cứ là 17 chuyến bay du lịch quốc tế mà hai người có lịch trình bay cùng ngày giờ và 3 email chứa nội thỏa thuận "hợp đồng tình cảm" giữa Nga và Mỹ mà phía luật sư bị hại cung cấp, HĐXX sau đó đã quyết định trả hồ sơ để bổ sung, điều tra làm rõ vụ án. Sau đó, vụ án bị tạm đình chỉ và đến tháng 6/2018 mới được phục hồi điều tra.

Minh Anh

Truyền hình