Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
07:19 | 08/03/2023 GMT+7

Thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số trong di cư

aa
Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/ 2023, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Đại sứ các nước Australia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Điển và Vương quốc Anh cùng lên tiếng nhằm tôn vinh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình di cư và đưa ra những khuyến nghị để thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số trong di cư và tăng cường khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh của người phụ nữ di cư trong thế giới số.
Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
Ngày nay, thế giới đang phát triển với tốc độ "số hóa" nhanh chưa từng có, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã trở thành chất "xúc tác" thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Chỉ trong hai thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, số người kết nối internet trên khắp thế giới đã gia tăng từ 350 triệu lên hơn 4 tỷ và số người sử dụng điện thoại di động cũng tăng từ 750 triệu lên hơn 5 tỷ người.
Việt Nam nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại Jordan và Anh Việt Nam nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại Jordan và Anh
Từ ngày 6 - 11/3, Đoàn công tác từ Việt Nam bắt đầu chuyến thăm đến Jordan và Vương quốc Anh để nghiên cứu về Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (NAP WPS), với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh và Canada.

Theo khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam chiếm 55,5% dân số di cư trên cả nước. Năm 2020, có 3,4 triệu người Việt Nam di cư (chiếm 3,3% tổng dân số), trong đó có 1,71 triệu phụ nữ (chiếm 50,3% tổng số người di cư). Trong khi di cư mang đến cho người phụ nữ cơ hội cải thiện cuộc sống và gia đình, thì người phụ nữ Việt Nam di cư cũng phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Với gần 80% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Việt Nam có trình độ thấp hoặc không có trình độ chuyên môn cao, lao động nữ di cư chiếm một tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động tham gia vào các ngành kinh tế có trình độ thấp hoặc các công việc cần sử dụng nhiều lao động, chiếm gần 74 % tổng số việc làm tại Việt Nam. Khi cuộc CMCN 4.0 bắt đầu, những tiến bộ về tự động hóa và công nghệ được dự báo sẽ khiến nhu cầu về lao động phổ thông và trình độ thấp giảm nhanh chóng. Có tới 86% lao động trong ngành dệt may và da giày của Việt Nam có nguy cơ mất việc làm trong vòng 15 năm tới. Trong bối cảnh đó, lao động nữ di cư là một trong những đối tượng chịu tác động lớn nhất của cuộc CMCN 4.0 do chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động trình độ thấp.

Ở một khía cạnh khác, phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ di cư để tìm kiếm việc làm phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng trên không gian mạng. Điều này là do nền tảng trực tuyến đã trở thành một kênh ngày càng phổ biến để tìm kiếm cơ hội việc làm; mặt khác, công nghệ cho phép những đối tượng mua bán người dễ dàng tiếp cận nạn nhân hơn. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ và trẻ em gái không có trình độ chuyên môn hoặc trình độ thấp đã trở thành mục tiêu của những kẻ buôn lậu và các đối tượng mua bán người có hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Tôn trọng phụ nữ và trẻ em! Tôn trọng phụ nữ và trẻ em!
Hãy cùng chung tay tạo ra những thay đổi tích cực nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.
Quảng Nam: Tôn vinh phụ nữ ve chai góp phần bảo vệ môi trường Quảng Nam: Tôn vinh phụ nữ ve chai góp phần bảo vệ môi trường
Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với một số tổ chức quốc tế USAID, GreenHub... đã tổ chức tôn vinh những người phụ nữ làm ve chai.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Búng Lao khởi sắc từ việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc

Búng Lao khởi sắc từ việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc xã Búng Lao (Điện Biên) đã tạo bứt phá rõ rệt. Tỷ lệ nghèo giảm sâu, giáo dục – y tế nâng chất lượng, sinh kế và du lịch cộng đồng khởi sắc, khẳng định hiệu quả của chủ trương dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động